Ý NGHĨA CÂU CHỦ ĐỀ LỄ TRUYỀN THỐNG UBMVSV TGP HÀ NỘI LẦN THỨ XXVI

“Hãy ở lại trong tình thương của Thầy” là câu Kinh Thánh được trích đoạn trong Tin Mừng Thánh Gioan chương 15, câu 9: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy”. (Ga 15,9)

Hướng tới Lễ Truyền thống lần thứ 26, UBMVSV mời gọi anh chị em cùng suy ngẫm, cảm nghiệm về lời mời gọi của Chúa, về mối quan hệ, trách nhiệm của mỗi người trong việc duy trì và phát triển tình yêu đối với người khác, đặc biệt là tình yêu đối với Ngài. Thiên Chúa luôn dành cho mỗi chúng ta một vị trí trí rất riêng trong trái tim của Người. Lời mời gọi hôm nay như một dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa dành cho mọi người. Chỉ khi gắn bó với Chúa, cuộc đời chúng ta mới tìm thấy sự bình an. Còn trong mỗi người, chúng ta có dành chỗ đứng nào cho Thiên Chúa ngự trị nơi cung lòng mình không?

“Hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9) được chọn làm chủ đề cho Lễ Truyền thống lần thứ XXVI với ý nghĩa quan trọng, đặc biệt đối với sinh viên. Chúa nhắc nhở chúng ta về tình yêu, sự gắn kết và lòng trung thành với Người trong cuộc sống học tập và phát triển cá nhân. Khuyến khích sinh viên đặt tình yêu, lòng trung thành với Thiên Chúa làm trung tâm trong quyết định và hành động của mình. Từ đó có thể tìm kiếm sự hỗ trợ và đồng hành từ Chúa, xây dựng đời sống đạo đức, tìm kiếm ý nghĩa và mục tiêu cao cả trong cuộc sống này.

Trong một xã hội đề cao tham vọng, tiền tài, lạc thú, chức vị có thể làm cho con người ta thay đổi, dễ bị thu hút và đánh mất chính mình nếu không có một đời sống kết hiệp mật thiết với Chúa. UBMVSV TGP HN mời gọi 23 nhóm SVCG chúng ta “Hãy ở lại trong tình thương của Thầy”, ở lại và sống trong tình yêu của Đức Ki-tô, 26 năm hành trình với biết bao hồng ân của Thiên Chúa, giờ đây chúng ta hãy chậm lại một chút để ở lại trong tình yêu của Thiên Chúa và rồi cùng nhau bước những bước nhanh hơn, xa hơn cùng nhau – trong Chúa. Mỗi người trẻ được mời gọi trở nên những cánh tay nối dài cho Đức Giêsu, trở nên men nồng rượu mới làm cho mọi người nhận biết Đức Giêsu, hy vọng mỗi người có thể là một chứng nhân của Chúa giữa lòng nhân thế đầy rẫy cạm bẫy, toan tính này.

Lễ Truyền Thống là dịp gắn kết tình huynh đệ giữa các nhóm sinh viên, các bạn sinh viên Công giáo, để cùng nhau hướng tới một mục đích chung là sống Đức Tin và thực thi sứ mạng truyền giáo được Chúa và Giáo hội ủy thác cho từng người trong tư cách là những trí thức Công Giáo. Ở lại trong tình yêu Người, chúng ta như được thêm động lực để gia tăng lòng yêu mến, trông cậy, tin yêu. Ở lại với Người để học bài học của sự hy sinh, tha thứ, bao dung, học bài học của sự hiền lành, khiêm nhường và phục vụ.

Với cặp mắt thể lý chúng ta không thấy Chúa, nhưng cùng với Giáo Hội, chúng ta tin rằng Chúa đang hiện diện nơi nhiệm tích Thánh Thể và nơi tâm hồn của mỗi người. Trong cuộc sống thường ngày chúng ta không thấy Chúa nhưng Ngài vẫn luôn bên ta, hiện diện qua những người anh chị em của chúng ta với bao điều khác biệt mang, điều đó tạo nên vẻ đẹp phong phú của tình yêu; Ngài vẫn ở đó và chờ đợi chúng ta đón nhận tha nhân như đón nhận chính Chúa. Nhiều lần chúng ta đã không thấy Chúa qua các biến cố lớn nhỏ, mà quên mất Ngài đang ân cần dạy dỗ qua những biến chuyển trong thế giới. Có những lúc chúng ta tự hỏi: Chúa ở đâu trong những khó khăn, trong những đau khổ của nhân loại.

Câu chủ đề mang những giá trị truyền thống về cả một chặng đường dài 26 năm hồng ân, chúng ta đã và đang ở lại trong tình yêu của Thiên Chúa. Nhờ “tình thương” ấy, chúng ta mới có cơ hội gặp gỡ, được giao lưu với nhau, mới có thể mạnh mẽ và phát triển một ngôi nhà Đức tin của các bạn sinh viên được như ngày hôm nay. Không chỉ là câu chủ đề của LTT lần thứ XXVI này, mà UBMVSV TGP HN mong muốn mở ra cánh cửa về các chặng đường tiếp theo, chúng ta vẫn sẽ “ở lại trong Chúa”, dù 10, 20 hay 50 năm, chúng ta vẫn luôn có Người đồng hành và chở che.


Mọi ý kiến đóng góp về chương trình xin gửi về hòm thư svcghanoi@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp với anh Vincente Nguyễn Quốc Tuấn – 0963959357

Nguyện xin Thiên Chúa và Thánh quan thầy chúc lành cho công việc của chúng con!

Cha Đặc Trách UBMVSV TGP Hà Nội

Phêrô Tạ Văn Tuân

Trưởng Ban Điều Hành

Vincente Nguyễn Quốc Tuấn

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button