Thánh lễ đón tân sinh viên 2015 – Những tâm tình để lại

          Những ngày giữa tháng 9, trời không còn nắng chói chang như mùa hè oi bức, không lạnh  như những ngày đông  giá và cũng không mưa phùn ẩm ướt như mùa xuân, mà mùa thu rất nhẹ nhàng với nắng nhạt và gió thoảng. Và đặc biệt mùa thu là mùa của tựu trường, thời gian học sinh – sinh viên trở lại ghế nhà trường, giảng đường với những trang sách, những bài giảng. Hòa chung không khí nô nức tựu trường, chiều Chúa Nhật XXV thường niên B 20/09/2015 tại nhà thờ Giáo xứ Hàng Bột, Hội Sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội đã hân hoan tổ chức Chương trình chào đón Tân sinh viên và Thánh lễ đầu năm học 2015-2016 với sự đồng hành của cha đặc trách Phao-lô Nguyễn Văn Kiều cùng với cha đồng tế Phao-lô Nguyễn Thái Sơn SJ
Mặc dù chương trình bắt đầu lúc 15h nhưng từ 14h các bạn sinh viên từ các nhóm thành viên đã có mặt một phần là để hoàn thiện công tác chuẩn bị, cũng một phần là do các em Tân sinh viên tâm trạng háo hức muốn mau chóng được chào đón, được là một thành viên trong Đại gia đình Sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội.

          Chương trình bắt đầu bằng trò chơi khời động đuổi hình bắt chữ, trò chơi đơn giản không phải vận động nhiều nhưng vẫn rất cuốn hút sự tham gia, những câu đố và lời dẫn hài hước của MC, những câu trả lời dí dỏm nhưng cũng đầy lý luận của các bạn sinh viên làm cho không khí trầm lắng của đầu giờ chiều dường như bị phá tan.

          Trước giờ chia sẻ của bác Bùi Đức Thái đại diện Ban bảo trợ, 29 em Tân Sinh viên đạt điểm cao trong kỳ thi đại học vừa qua cùng các bạn sinh viên có thành tích tốt hoặc có hoàn cảnh khó khăn được mời lên hàng ghế phía trên. Một việc làm tưởng chừng nhỏ bé, đơn giản ấy của Ban tổ chức thôi nhưng lại mang lại sự trân trọng và khích lệ tinh thần cho các thành viên đạt học bổng và cũng là để những thành viên khác cố gắng hơn trong năm học mới này có thể đạt thành tích tốt hơn.

          Với bài học về Đạo đức kinh doanh cũng như kim chỉ nam của thành công là phải “tạo ra giá trị riêng” vì một doanh nghiệp hay một cá nhân vận hành, làm việc dựa trên giá trị cốt lõi: Giá trị đổi giá trị, bác Bùi Đức Thái đã mang lại cho mỗi bạn sinh viên những ấn tượng riêng, những định hướng riêng cho mình về công việc trong tương lai. Có thể có những thành viên không theo đuổi sự nghiệp kinh doanh nhưng bài chia sẻ cũng là một bài học thấm thía phần nào giúp ích cho con đường mà các bạn đang và sắp đi.

          Phần được chờ đợi nhất đó là trao học bổng cho các bạn tân sinh viên và các bạn sinh viên được diễn ra trang trọng trước bàn thờ, những nụ cười hạnh phúc rạng rỡ trên khuôn mặt của các thành viên. Món quà như một sự ghi nhận thành quả những nỗ lực cố gắng của các bạn. Hy vọng rằng trong năm học tới những thành viên này tiếp tục được đứng trên bục nhận học bổng và bục nhận thưởng sẽ đông hơn, danh sách học bổng sẽ dài hơn. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện, cùng hy vọng và cùng cố gắng nhé.

          Trước giờ lễ, Cha Phao-lô Nguyễn Thái Sơn bày tỏ những cảm xúc khi đồng hành gần 4 năm cùng với Hội, đồng thời Cha giới thiệu Thày Phó tế Nguyễn Văn Yên sẽ đồng hành cùng gia đình Sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội trong thời gian sắp tới. Thày chia sẻ và hy vọng rằng sẽ học hỏi được nhiều hơn từ nền văn hóa miền Bắc, gặp lại được sự trẻ trung nơi các bạn sinh viên và mong có cơ hội làm việc với hội nhiều hơn để hiều nhau hơn.

          Cao điểm của chương trình là Thánh lễ. Trong bài giảng Cha Phao-lô Nguyễn Thái Sơn có chia sẻ về thực tại xã hội, thế giới cứ mải mê theo đuổi đi tìm cái nhất. Nền giáo dục tìm kiếm những cuộc thi tốn kém nhất, tỉ lệ tốt nghiệp cao nhất.v.v… trong khi lãng quên nỗ lực bên trong. Trong showbiz thì tìm siêu xe đắt nhất, trang phục kì dị nhất, tiền của nhiều nhất.v.v… Đó là vài nét tô vẽ bức tranh xã hội. Còn trong Giáo hội, căn bệnh tư tưởng âm thầm: khát khao xây dựng nhà thờ lớn nhất, lễ hoành tràng nhất.v.v… trong khi lãng quên đi tìm, đào sâu trong Đức tin, tương quan với Thiên Chúa. Còn Đức Giê-su thì khác, Ngài dạy ta những cái nhất lạ lùng, đời thường nhưng với chúng ta dường như là quá xa xỉ: “ Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người” (Mc 9:35) Thật vậy Chúa Giê-su muốn tất cả thành phần dân Chúa sống trong tình thương. Và Ngài đã vì tình yêu ấy mà tự hiến để từng người chúng ta được sống và sống đời đời.

          Con đường mà Giê-su đi là con đường của chúng ta: con đường để ta tìm được thế nào là trên hết ở trong lòng- con đường yêu thương phục vụ. Và dọc hành trình yêu thương ấy chúng ta thấy mình thật vụng về nhưng hãy an tâm vì có một nghệ sĩ vĩ đại là Đức Giê-su nâng đỡ ta để cùng ta tấu nên kiệt tác bản nhạc cuộc đời.

          Thánh lễ kết thúc, Các bạn sinh viên của từng nhóm thành viên chụp ảnh lưu niệm cùng Quý Cha, Quý Thày.

          Chương trình kết thúc thành công với những lời chào tạm biệt, những câu chuyện tán gấu cứ tiếp nối như thể không ai muốn rời xa nhau để ra về.

          Tạ ơn Chúa đã cho chúng con tìm về bên nhau dưới mái nhà Sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội. Dù không có sự quan tâm chăm sóc của gia đình nhưng tại đây chúng con tìm được một tình yêu giúp vượt qua mọi giới hạn và khoảng cách-đó là tình yêu liên đới trong Đức Giê-su. Xin cho mỗi chúng con trở nên những cánh tay nối dài trên con đường hy sinh phụng vụ làm chứng nhân cho Ngài. 

Thư Nguyễn

Link ảnh:: 

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button