Thiện nguyện 2018 của Nhóm SVCG Hà Nam: Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi

“Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi” 2Cr 5, 14 – câu Lời Chúa là chủ đề, là “ngọn đèn” soi đường dẫn lối cho chương trình thiện nguyện 2018 của Nhóm SVCG Hà Nam từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa.

Được sự cho phép và hướng dẫn của quý Cha quản hạt giáo hạt Phủ Lý và giáo hạt Lý Nhân, quý Cha đặc trách, Cha linh hướng, ngày 29 – 30/4/2018 vừa qua, nhóm SVCG Hà Nam đã tổ chức chương trình thiện nguyện dịp 30/4-1/5. Với mục đích thể hiện tình liên đới Kitô giáo nơi những giáo dân nghèo vùng dân tộc thiểu số qua sự giúp đỡ về tinh thần và vật chất; đồng thời tạo điều kiện cho các thành viên có được sự trải nghiệm một cách sâu sắc hơn về Đức Tin, Đức Mến, về cuộc sống và con người..

Ngày thứ nhất – 29/04/2018

Sau khoảng 6 tiếng đồng hồ di chuyển trên ôtô và 4 tiếng đi bộ thì vào lúc 10h sáng ngày 29/04/2018, toàn bộ anh chị em trong nhóm đã đặt chân đến Giáo họ Ngọn Lành thuộc giáo xứ Vĩnh Quang, giáo hạt Nghĩa Lộ, giáo phận Hưng Hóa (địa chỉ: thôn Ngọn Lành, xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái). Sự đón chào nồng hậu và thân tình của bà con giáo hữu nơi đây đã làm cho đoàn thiện nguyện như được tiếp thêm sức mạnh sau một chặng đường dài di chuyển khá mệt mỏi và khó khăn.

Theo như hoạch định của chương trình thiện nguyện, các anh chị em đã nhanh chóng bắt tay vào các hoạt động cụ thể: Một số bạn đã trò chuyện, tổ chức trò chơi, tặng bánh kẹo cho các em thiếu nhi. Một số các anh khác lo việc vệ sinh: rửa tay, rửa chân và cắt móng tay cho các em, đồng thời, trong nhà thờ, Ban Phụng Vụ tập hát cho ca đoàn bao gồm sinh viên trong đoàn cùng thiếu nhi và người lớn bản địa.

Sau bữa cơm trưa và nghỉ ngơi, vào lúc 15h tại nhà thờ Giáo họ Ngọn Lành, Thánh Lễ Chúa Nhật chính thức diễn ra. Thánh lễ được chủ sự bởi Cha Antôn Nguyễn Tân Hợi – Phó xứ Nghĩa Lộ.

Mở đầu Thánh Lễ Cha Antôn đã gửi lời chào và cảm ơn đến toàn thể anh chị em trong nhóm, trong bài giảng Cha Antôn chia sẻ: “Như Thánh Phaolô nói, tất cả những gì chúng ta làm vì danh Chúa Kitô thì điều đó mới sinh ích cho chúng ta được. Ngoài việc mà chúng ta nhìn theo quan niệm của xã hội này đó là: ‘bầu ơi thương lấy bí cùng tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn’, đó là quan niệm của người Việt Nam chúng ta, theo đó thì chúng ta đến đây là vì chúng ta là bầu, là bí, là cùng giàn với nhau. Nhưng theo niềm tin Ki-tô giáo của chúng ta thì những anh chị em ở đây là hình ảnh của Thiên Chúa và chúng ta đến đây, chúng ta chia sẻ sự khó khăn đối với đồng bào ở đây thì chúng ta chia sẻ vì Chúa, vì họ là hình ảnh của Thiên Chúa và vì họ là những cành nho và chúng ta cũng là những cành nho đang bám với thân cây nho là chính Chúa Giêsu”.

Buổi tối vào lúc 20h, chương trình giao lưu văn nghệ bắt đầu được diễn ra, phát biểu trong lúc khai mạc đêm hoan ca văn nghệ, ông trùm giáo họ Ngọn Lành có chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên Giáo họ Ngọn Lành có chương trình văn nghệ, bà con ở đây rất vui mừng và mong chờ.” Mặc dù lúc đó trời có đổ mưa khá to nhưng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và không để phụ lòng mong ngóng của bà con giáo dân thì chương trình văn nghệ vẫn được diễn ra bình thường. Các tiết mục đặc sắc như: hát, nhảy, múa đương đại, múa võ… đã lần lượt được thể hiện. Ngoài sự tham gia các tiết mục văn nghệ của 5 khu trong nhóm: khu Giáp Bát, khu Thái Hà, khu Phùng Khoang, khu Cầu Giấy và khu Phủ Lý thì còn có sự góp mặt của giới trẻ Gx. Vĩnh Quang. Sau chương trình văn nghệ và lửa trại thì cả nhóm bước vào giờ cầu nguyện chung. Ngày thứ nhất khép lại bằng một video được Ban Truyền Thông chiếu trên sân khấu giúp tất cả mọi người nhìn lại cuộc hành trình và những công việc trong một ngày hôm đó.

Ngày thứ 2 – 30/04/2018

Đúng 8h sáng, cả nhóm tập chung và chia làm 4 đoàn để đi thăm hỏi và tặng quà cho các hộ gia đình tại giáo họ. Với 4 ngả đường khác nhau, hầu hết nhà giáo dân cách nhà thờ ở khá xa, có đoàn đi xa nhất thì phải di chuyển bằng ôtô khoảng 10km, sau đó xuống xe để đi bộ lên núi thăm hỏi người dân. Trong khi đó thì Ban Sinh Hoạt ở lại nhà thờ để tổ chức trò chơi cùng các em thiếu nhi. Đến trưa thì các đoàn đều về lại nhà thờ để dùng cơm trưa và nghỉ ngơi, sau đó thì dọn dẹp xung quanh nhà thờ. Cuối chương trình, tất cả mọi người đã cùng ngồi vào trong nhà thờ để nghe những lời chia sẻ và cảm ơn của ông trùm cũng như Ban hành giáo tại đây. Cuối cùng thì phút giây chia tay cũng đến, đã có những giọt nước mắt rơi, đã có những cái ôm thật lâu và đã có những món quà riêng tư được tặng cho nhau để làm kỉ niệm.

Hai ngày trôi qua, hai ngày được trải nghiệm với rất nhiều thứ đầu tiên: là những người khách đầu tiên được đặt chân đến đây, là những người đầu tiên được phục vụ Thánh Lễ đầu tiên tại ngôi nhà thờ mới được xây dựng, là những người thể hiện các tiết mục văn nghệ cho bà con ở đây xem đầu tiên… Cuộc hành trình đã khép lại nhưng chắc hẳn trong tâm trí mỗi người vẫn còn đang thấp thoáng nhớ về Ngọn Lành và trong tim mỗi người cũng sẽ có một góc nhỏ để lưu giữ kỉ niệm về nơi đây đến mãi mãi…

This slideshow requires JavaScript.

Ban Truyền thông – SVCG Hà Nam

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button