LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN: NGÀI LÀ AI? “Ai mà không biết Chúa Thánh Thần?” có thể bạn đang nghĩ như vậy chăng? Thế nhưng có thực sự là chúng ta biết một cách nghiêm chỉnh về Chúa Thánh Thần không?

Hay chúng ta chỉ biết Ngài đại khái, biết qua loa qua kinh Tin Kính mà chúng ta thường đọc trong các thánh lễ Chúa Nhật và trong những ngày lễ trọng? “Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng ban sự sống, Người bởi Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con mà ra. Người được phụng thờ và tôn vinh cùng với Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con: Người đã dùng các tiên tri mà phán dạy.”

Nếu vốn kiến thức về Chúa Thánh Thần của chúng ta chỉ gói gọn trong câu kinh Tin Kính ở trên mà thôi, thì tôi nghĩ, bạn và tôi chưa biết gì nhiều về Chúa Thánh Thần nhiều đâu. Trong ngày lễ mừng kính Chúa Thánh Thần hôm nay, tôi và bạn cần phải tìm hiểu thêm về danh xưng, về vai trò và về những hoạt động của Chúa Thánh Thần, để nhờ vậy, chúng ta sẽ tin tưởng, yêu mến và gần gũi với Chúa Thánh Thần hơn một tí!

Là giới trẻ, có lẽ ai cũng còn nhớ rất rõ các phép bí tích mình được trao ban ngày nào như bí tích rửa tội và thêm sức. Tôi được biết Chúa Thánh thần thông qua các bí tích thiêng liêng ấy.

Từ trước tới giờ tôi vẫn luôn hiểu nhầm chúa thánh thần là thiên thần. Nhưng thực ra Thánh Thần là một Ngôi Vị Thiên Chúa, còn thiên thần chỉ là một thụ tạo thiêng liêng của Thiên Chúa. Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa và là Đấng vô hình, Ngài không nhập thể làm người nên không có hình ảnh cụ thể rõ ràng như Ngôi Hai, Con Thiên Chúa làm người.

Hình ảnh biểu trưng về Chúa Thánh Thần :

Để dễ cảm nhận được vai trò hoạt động của Chúa Thánh Thần, chúng ta cần đến những hình ảnh biểu trưng như NƯỚC, DẦU, LỬA, BÀN TAY và NGÓN TAY, ÁNG MÂY và ÁNH SÁNG, CHIM BỒ CÂU, GIÓ và KHÍ… Tất cả những hình ảnh biểu trưng này không nhằm diễn tả bản chất của Chúa Thánh Thần, song chỉ muốn ám chỉ các hoạt động hữu hiệu của Chúa Thánh Thần trong đời sống con người.

Gió và Khí là hình ảnh biểu trưng đặc biệt gắn liền với danh xưng Thánh Thần, còn gọi là Thần Khí.

CHÚA THÁNH THẦN HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO ?

Chúa Thánh Thần được ban cho các tông đồ :

Ngay khi Đức Kitô Phục Sinh là Thánh Thần được ban cho các tông đồ, nhưng phải 50 ngày sau ( Lễ Ngũ Tuần, Hiện Xuống), Chúa Thánh Thần mới xuống cách long trọng để khai mở cộng đoàn Hội Thánh (Cv 2,1-13). Chúa Thánh Thần làm cho các tông đồ hiểu mầu nhiệm Chúa Giêsu, hiểu những giáo huấn của Chúa Giêsu về Nước Trời, về con đường Tử Nạn và Phục Sinh. Chính nhờ Chúa Thánh Thần mà các tông đồ được biến đổi trở thành con người mới, mạnh mẽ, can đảm, nhiệt thành và dấn thân rao giảng Tin Mừng khắp thế gian.

Chúa Thánh Thần hướng dẫn Hội Thánh :

Chúa Thánh Thần được ban cho các tông đồ cũng có nghĩa là được ban cho toàn thể Hội Thánh, những tín hữu Kitô. Hết mọi sinh hoạt của Hội Thánh được Chúa Thánh Thần khơi động và hỗ trợ. Chúa Thánh Thần ban sức sống cho Hội Thánh, canh tân và hợp nhất các tín hữu nên một trong Chúa Kitô (Cv 11,15) và thúc đẩy Hội Thánh chu toàn sứ mạng được trao phó, giống như linh hồn làm cho thể xác sống động.

Chúa Thánh Thần thánh hoá các tín hữu :

Chúa Thánh Thần ngự xuống đầy lòng chúng ta, biến con người chúng ta thành đền thờ của Thiên Chúa (1Cr 3,16). Ngày xưa, Chúa Thánh Thần đã soi lòng mở trí các tông đồ thì nay Ngài cũng chỉ bảo, mở lòng chúng ta đón nhận các giáo huấn của Chúa Kitô, và bước theo Chúa Kitô trong niềm vui và bình an.

Chúa Thánh Thần làm cho thửa vườn Hội Thánh trổ sinh nhiều hoa quả : “bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nại, lương thiện, trung tín, hiền hoà, tiết độ” (Gl 5,22).

Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống :

 Adam – con người đầu tiên – từ nắm bùn đất đã trở thành con người có sự sống là nhờ hơi thở của Thiên Chúa (St 2,7). Sau khi sống lại từ cõi chết, Chúa Kitô cũng thổi hơi trên các tông đồ để biến đổi các ông trở thành những con người mới (Ga 20.22). Hơi thở của Thiên Chúa chính là Thánh Thần của Chúa Cha và Chúa Kitô. Nơi nào có không khí, có nước là có sự sống. Cũng thế, không có Chúa Thánh Thần thì không có sự sống, nhất là sự sống đời đời,  vì Ngài chính là môi sinh của sự sống thần linh.

Sự sống mà chúng ta đã lãnh nhận qua cha mẹ là hồng ân, là hơi thở của Thiên Chúa; chỉ cần Ngài rút lại hơi thở là chúng ta lại trở về tro bụi. Phụng vụ thánh lễ an táng khẳng định: sự sống không mất đi, mà chỉ thay hình đổi dạng để trở thành sự sống đời đời của Thiên Chúa. Giống như con tằm đã mang sẵn trong mình sự sống của con bướm thế nào, chúng ta cũng đang mang trong mình sự sống bất diệt của Thiên Chúa.

Khởi đầu sự sống đã là công trình của Chúa Thánh Thần thì chóp đỉnh của sự sống vinh quang cũng là do Chúa Thánh Thần. Trong thế giới hôm nay, Chúa Thánh Thần đang ra sức biến đổi, âm thầm như hạt giống đang nảy mầm trong lòng đất, dai dẳng như hạt men vùi lấp giữa đống bột để rồi một ngày nào đó sẽ đơm bông kết trái, sẽ dậy men toàn bộ sự sống trần thế này thành sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa.

Chúa Kitô rao giảng nhưng Chúa Thánh Thần mở lòng cho người ta tiếp thu và đón nhận sự Sống. Vậy “nếu chúng ta sống nhờ Thánh Thần, thì cũng hãy nhờ Thánh Thần mà tiến bước” (Gl 5,25).

“Chúa Thánh Thần ngự xuống đầy lòng chúng ta, biến chúng ta thành đền thờ của Thiên Chúa”. Ngôi đền thờ đó sẽ như thế nào là do bản thân chúng ta.

Xin Chúa Thánh Thần ban cho bạn và cho tôi ơn khôn ngoan, trí thông minh và ơn hiểu biết để trong mọi hoàn cảnh, chúng ta đều có khả năng nhận ra sự hiện diện và những hoạt động của Chúa Thánh Thần trong gia đình, trong dòng tu, trong giáo xứ và trong Giáo Hội của chúng ta. Cầu xin Ngôi Ba Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn sức mạnh, đạo đức và ơn kính sợ Thiên Chúa để tôi và bạn dám chấp nhận những sự thay đổi, đón nhận những sự đổi mới và vâng phục những quyết định của các đấng bề trên, là những người được Thiên Chúa tuyển chọn, là những người đại diện cho Ngài để hướng dẫn, chăm sóc, và dạy dỗ uốn nắn chúng ta.

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button