TÂM TÌNH TĨNH TÂM MÙA CHAY – NHÓM SVCG HẢI HÀ

Hà Nội, ngày 27, tháng 3, năm 2017…
Khí lạnh ở đâu bất chợt ùa về, cũng kéo theo bao cảm xúc của ngày hôm ấy…


Hôm ấy là thứ sáu tuần trước trời se lạnh với những hạt mưa bay. Tôi, một cô gái đang háo hức đến với buổi tĩnh tâm Mùa Chay tại Giáo xứ Vạn Phúc cùng với anh chị em trong Nhóm SVCG Hải Hà. Tôi bất giác nở nụ cười khi nghĩ đến ngày mai, vì ngày mai là ngày tôi sẽ được đến với Chúa, được trút bỏ bao ưu tư muộn phiền của cuộc sống bon chen nơi thủ đô Hà Nội.

Sáng thứ 7…
Như mọi hôm tôi sẽ cho phép bản thân ngủ nướng thêm chút xíu bù lại cho cả tuần nhưng hôm nay tôi lại dậy từ rất sớm để chuẩn bị cho mình hành trang đủ cho 2 ngày tĩnh tâm. Ngắm những hạt mưa ngoài trời và chợt nghĩ: ”Mưa thế này chắc anh chị em sẽ ngại đi nhỉ?” Nhưng hồng ân của Chúa luôn quan phòng mọi sự của ta. Đúng như tôi tin! Đến trưa thì những tia nắng bắt đầu chiếu xuống, làm cho tôi cảm giác như có bàn tay Chúa tác động đến để cho ngày tĩnh tâm thêm ấm áp. Trong lòng bỗng cảm thấy vui lạ thường.


12h trưa thứ 7…
Tôi cùng các thành viên trong nhóm di chuyển tới nhà thờ giáo xứ Vạn Phúc – nơi sẽ diễn ra 2 ngày tĩnh tâm của nhóm. Bước đến đây, cảm xúc chợt ùa về khi thấy rất đông anh chị em đã có mặt tại đây. Cất chiếc balo vào phòng, tôi trở ra nhà thờ nơi cha Giuse chuẩn bị bài chia sẻ giúp chúng tôi có phút hồi tâm, nhìn lại cuộc sống để trở về với Chúa trong mùa Chay Thánh này. Những lời chia sẻ chứa đầy tâm tình của cha Giuse đã tác động một phần nào đó đến anh chị em và đặc biệt là tôi, tôi cảm thấy thời gian qua Chúa yêu mình thế nào, người xung quanh tôi cũng đã yêu tôi thế nào. Tôi thầm tạ ơn Chúa vì tất cả những gì Ngài dành cho tôi và tôi cảm thấy bản thân thật mọn hèn khi đã đáp trả Ngài bằng tội lỗi và sự yếu đuối ích kỉ của bản thân.

Chúng tôi được làm hòa với Chúa qua bí tích hòa giải. Tâm hồn tôi trở nên bình an sau khi được lãnh nhận ơn tha tội của Chúa. Chúng tôi cùng nhau đi lại chặng đường đau thương của Chúa Giê-su. Một bầu khí linh thiêng bao trùm trên chúng tôi, những cung bậc cảm xúc được thể hiện trên khuôn mặt của các bạn khi chiêm ngắm và đi theo những bước chân của Giê-su, được cảm nghiệm và thuật lại biến cố đó khiến chúng tôi thù ghét mọi tội lỗi chúng tôi đã làm ra để Chúa phải gánh lấy bao đau thương và vất vả…
Mọi tội lỗi và sự yếu hèn của chúng tôi như là một dấu đinh đóng lên Thập Giá nơi treo Giê-su. Để chứng minh điều đó, mỗi thành viên lần lượt bước lên nhận một cái đinh và đóng vào Thập Giá. Bản thân tôi khi đóng chiếc đinh đó vào Thập Giá tôi càng nhận thấy rõ hơn tội lỗi của mình đã làm cho Giê-su đau đớn và nhọc nhằn hơn là những dấu đinh xưa kia quân Giu-dêu đã đóng vào thân thể Ngài. Tôi nghẹn ngào trong lòng, thầm xin lỗi Người và hứa sẽ ăn năn dốc lòng chừa những sai phạm làm mất lòng Chúa.

Tiếng nhạc vẫn du dương… Ánh nến vẫn khẽ lay động… Cơn gió về đêm… Không gian trở nên nhẹ nhõm như vậy…


Ngày Chúa Nhật…
Chúng tôi cùng nhau quây quần bên nhau nghe cha Giuse Trịnh Duy Suýt chia sẻ đôi chút về đời sống hôn nhân và tâm tình mùa Chay Thánh sau đó chúng tôi được tham dự thánh lễ do Cha Bố Giuse Trịnh Duy Suýt SJ. Với những ước nguyện và tâm tình sau ngày tĩnh tâm, chúng tôi sốt sắng dâng Thánh lễ bằng cả tấm lòng và con tim của người con tội lỗi, nay sám hối trở về.
Gia đình Hải Hà chúng tôi cùng nhau dự bữa cơm thân mật, niềm vui như tràn về trong những lời chia sẻ thân tình, những câu chuyện vui.


Kết thúc 2 ngày tĩnh tâm, tôi cảm thấy rõ ràng rằng ai nấy đều như được làm mới lại, hân hoan cùng trao nhau những nụ cười ấm áp, những chiếc ôm tạm biệt. Chúng tôi trở về Hà Nội với một tâm hồn nhẹ nhõm và bình an….

Giờ đây, khi ngồi nhớ lại ngày tĩnh tâm ấy tôi lại cảm thấy thật ấm áp lạ thường…
Vạn Phúc à… hẹn ngày trở lại nhé!


Về với Ngài, vì con đây tội lỗi
Về với Ngài, để con nên sạch trong
Lạy Chúa! Là đấng con tôn thờ
Con yêu mến Ngài, vì được Ngài thứ tha
Về với Ngài,lòng sướng vui hạnh phúc
Về với ngài, hồn con được nghỉ ngơi
Lạy Chúa! Là đấng con tôn thờ
Con yêu mến ngài, vì được ngài mến yêu
Chúa! Là tình yêu, là hạnh phúc đích thực
Chúa! Là tình yêu, là thiên đường cứu rỗi
Chúa! Là tình yêu, là sự sống muôn đời
Chúa! Là tình yêu, là bến bờ an vui.


Mến chúc anh chị em sẽ được trở về trong lòng Giê-su là nguồn an ủi vô biên trong Mùa Chay Thánh này, để nhận lấy những ơn huệ cần cho chính mình.

=====================================================
Bài viết: Maria Đinh Thanh Hiền – Ban Truyền thông Nhóm SVCG Hải Hà.

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button