NGÀY 10.11 – THÁNH GIÁO HOÀNG LÊO CẢ- Giáo Hoàng Tiến Sĩ Hội Thánh (400-461)

Ngày 10.11

Thánh Giáo Hoàng Lê-Ô Cả

* Tiến Sĩ Hội Thánh *

” Lạy Chúa, có sự cân xứng nào giữa gánh nặng Chúa trao và sự yếu hèn của con, giữa, sự cất nhắc của Chúa và sự hư không của con? Chúa đã đặt gánh nặng cho con, xin Chúa cùng gánh với con, xin Chúa hãy là người hướng dẫn và nâng đỡ con.”

 

 Hùng Sư của Thiên Chúa.

      Thánh Giáo Hoàng Leo Cả là giáo hoàng thứ 45 của Giáo hội Công giáo Rome, kế vị giáo hoàng Sixtus III. Niên giám Tòa thánh xác định triều đại của ngài kéo dài từ ngày 29 tháng 9 năm 440 cho tới ngày 10 tháng 11 năm 461.  Khi được bầu chọn làm Giáo hoàng, đã khiêm tốn và sốt sắng cầu nguyện như sau:
“Lạy Chúa, có sự cân xứng nào giữa gánh nặng Chúa trao và sự yếu hèn của con, giữa sự cất nhắc của Chúa và sự hư không của con? Chúa đã đặt gánh nặng cho con, xin Chúa cùng gánh với con, xin Chúa hãy là người hướng dẫn và nâng đỡ con”.
     Theo niên giám Tòa thánh 1806, được cập nhật 2003, thì triều đại của Đức Lêo Cả là một trong các triều đại giáo hoàng lâu nhất, kéo dài hơn 21 năm, từ 29/9/440 đến 10/11/461.
Phụng vụ Lễ nhớ hằng năm, 10/11
        Ngài được đánh giá thực sự là kiểu mẫu Chủ chăn lý tưởng cho nhiều triều đại Giáo hoàng của các thế kỷ tiếp theo. Ngài có công lớn trong việc ngăn chặn các bè rối chống lại Huấn điều Chúa Kitô có hai bản tính, và cố gắng giữ vững kỷ cương và tinh thần hiệp nhất của Hội thánh…
Ngài đã trực diện ngăn chặn hoàn toàn cuộc xâm lăng Roma của ‘Cây roi’ Attila vua Hung-nô, và cũng giàn xếp được với bộ lạc man-di của Vandals Gaiseric không xâm phạm các Đền thánh khi chúng cướp phá Giáo đô. Đức Lêo sau đó đã phải kiên nhẫn tái thiết thành phố từ đống gạch vụn hoang tàn…

Giáo Hoàng Hòa Bình?! 

 Các Giáo hoàng kế vị đặc biệt tôn kính Ngài như là vị ‘Giáo hoàng hoà bình”. Giáo hoàng Biển Đức XIV đã tuyên xưng Ngài là Tiến sĩ Giáo hội 15/10/1754.
 Năm 668, Giáo hoàng Sergiô I đã viết trên bia mộ Ngài như sau: “Người vẫn còn canh thức, kẻo chó sói hằng luôn rình rập, xông vào cắn xé đoàn chiên”.

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI, đã giảng rất hay về Đức Lêo Cả như sau (5/3/2008):

Ý thức được giai đoạn lịch sử trong đó Người đang sống và sự chuyển tiếp đang xảy ra trong một thời đại khủng hoảng nặng – từ Roma ngoại giáo sang Roma Kitô giáo, Đức Lêo Cả đã biết sống gần gũi với dân chúng và các tín hữu bằng những hoạt động mục vụ và lời giảng dạy. Người đã thể hiện linh hoạt tình bác ái tại Roma đang bị thử thách vì đói kém, vì số người tị nạn tuốn về, vì bất công và nghèo túng…
Người chống lại các mê tín dị đoan và hoạt động của các nhóm lạc giáo Manicheo. Người gắn liền phụng vụ với cuộc sống thường ngày của tín hữu là: Kết hiệp ăn chay với bác ái và bố thí, đặc biệt trong bốn mùa ghi dấu thời tiết thay đổi.
Đặc biệt, Đức Lêo Cả dậy cho tín hữu biết rằng Phụng vụ Kitô giáo không phải chỉ là việc nhớ lại các biến cố quá khứ, mà là hiện tại hóa các thực tại vô hình hoạt động trong cuộc sống của từng người…”
(Lược trích từ Wikipedia)
 

LỜI NGUYỆN: 

Lạy thánh Lêo Cả Giáo hoàng Tiến sĩ anh minh đáng kính, là đấng chủ chăn hiền từ và nhẫn nại. Xin Ngài cầu bầu cùng Chúa ban muôn phúc lành trên các Vị chủ chăn của Giá Hội. Để các Ngài luôn sáng suốt hướng dẫn, và can trường chăm sóc Đoàn chiên chúng con, theo đúng Thánh Ý tốt lành của Chúa Kitô Mục Tử Nhân Lành. Amen.
cre: lm An Le NT
————————————

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button