Ngày 3/11- Thánh Martinô, tu sĩ

Ngày 3 tháng 11

MARTINO DE PORRES

 

“Lòng từ bi quí hơn sự sạch sẽ bên ngoài- Với một chút thuốc tôi có thể giặt dũ chăn nệm một cách dễ dàng. Nhưng có mất từng suối nước mắt cũng khó mà giặt rửa được những vết nhơ do lòng cứng cỏi để lại trong linh hồn.”

    Hôm nay chúng ta tụ họp lại đây để mừng ngày sinh nhật trên trời của một vị thánh đã sống cách xa chúng ta tới 4 thế kỷ nhưng cuộc sống Ngài đã sống lại vẫn còn rất gần gũi với chúng ta.

     Hình ảnh của Ngài đã trở thành thân thương nơi bao cõi lòng của con người. Có nhiều người không biết tên thật của Ngài nhưng vẫn gọi được tên mà ai cũng hiểu: “Ông Thánh đen” Vâng “Ông Thánh đen” mới thân thương làm sao. Ông thánh đen mới huyền nhiệm làm sao. Nhờ Ông mà loài người bớt được bao lầm than đau khổ. Chúng con xin Chúa cho loài người chúng con hôm nay có được nhiều người giống như ông thánh đen như thế.

____ Hạnh Thánh  Martinô de Porres, tu sĩ____

   Lúc còn sống ở trên đời, vì khiêm nhường ngài vẫn tự xưng mình là “tên tiểu tốt” hay một “con chó lai”, nhưng từ ngày Ngài qua đời đến nay danh tiếng nhân đức và quyền uy của Ngài càng ngày càng được phổ cập trên khắp bốn bể năm châu.

    Ngày 8-9-1837 Ngài được Đức Grêgôriô XVI phong lên hàng chân phước. Ngày 10-6-1955 Đức Piô XII đặt Ngài làm bổn mạng các tổ chức Xã hội tại nước Cộng Hòa Péru.

  • Ngày 6-5-1962 Đức Gioan XXII suy tôn Ngài lên hàng hiển thánh.
  • Ngày 20-7-1966 Đức Phaolô VI đặt Ngài làm bổn mạng những thợ hớt tóc và uốn tóc tại nước Ý.
  • Và ngày 25-4-1973 Ngài được đặt làm bổn mạng Hội Liên hiệp các Công đoàn tại Tây Ban Nha.

   

Trong Lịch sử của Giáo Hội ít có vị thánh nào được nhiều người, nhiều tổ chức nhận làm bổn mạng như thế. Đây là một sự kiện hiếm có trong Giáo Hội và có thể nói là cả trong Lịch sử của Thế giới nữa.

Đây là những nhân đức nổi bất nhất mà thầy đã ra công tập luyện: khiêm nhường rồi đến nhẫn nại – hãm mình – vâng lời – đặc biệt là lòng mến Chúa yêu người. Hiếm có một người nào mà lại tập luyện cho mình được nhiều đức tính tốt lành như thế.

   Lòng mến Chúa luôn đi đôi với yêu người. Martinô coi lòng mến Chúa như động lực thúc đẩy Thầy thực hiện việc yêu người .Thầy dành tình yêu nhiều hơn cho những người xấu số phải sống trong những hoàn cảnh hẩm hiu về cả vật chất lẫn tinh thần.

Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã nói về việc này như sau:

“Về điều này thì ta phải lưu ý rằng: Ngài đã theo những đường lối và kế hoạch mà chúng ta thấy là hoàn toàn mới mẻ đối với thời ấy… việc này như là việc đi tiên phong cho cả thời đại chúng ta hôm nay”.

 

Theo Lm. Giuse Đinh Tất Quý

Nguồn: Tổng Giáo Phận Sài Gòn 


Cầu nguyện:

𝐶ℎ𝑢́𝑐 𝑚𝑢̛̀𝑛𝑔 𝑏𝑜̂̉𝑛 𝑚𝑎̣𝑛𝑔 𝑐𝑢̉𝑎 𝑡𝑎̂́𝑡 𝑐𝑎̉ 𝑎𝑛ℎ 𝑐ℎ𝑖̣ 𝑒𝑚 𝑛ℎ𝑎̣̂𝑛 𝑇ℎ𝑎́𝑛ℎ 𝑀𝐴𝑅𝑇𝐼𝑁𝑂̂ 𝑙𝑎̀𝑚 𝑏𝑎̉𝑜 𝑡𝑟𝑜̛̣. 𝑀𝑜𝑛𝑔 𝑇ℎ𝑎́𝑛ℎ 𝑛ℎ𝑎̂𝑛 𝑐𝑎̂̀𝑢 𝑡ℎ𝑎𝑦 𝑛𝑔𝑢𝑦𝑒̣̂𝑛 𝑔𝑖𝑢́𝑝, 𝑐ℎ𝑜 𝑎𝑛ℎ 𝑐ℎ𝑖̣ 𝑒𝑚 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑜̛𝑛 𝑏𝑒̂̀𝑛 𝑙𝑜̀𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 ℎ𝑦 𝑠𝑖𝑛ℎ, 𝑣𝑎̀ 𝑎̂𝑛 𝑛𝑔ℎ𝑖̃𝑎 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝑡𝑖̀𝑛ℎ 𝐶ℎ𝑢́𝑎, đ𝑒̂̉ 𝑎𝑛ℎ 𝑐ℎ𝑖̣ 𝑒𝑚 𝑥𝑢̛́𝑛𝑔 đ𝑎́𝑛𝑔 𝑙𝑎̀𝑚 𝑐𝑜𝑛 𝑐𝑎́𝑖 𝐶ℎ𝑢́𝑎, 𝑣𝑎̀ 𝑡𝑖̀𝑛ℎ 𝑦𝑒̂𝑢 𝑡𝑟𝑜𝑛𝑔 𝐻𝑜̣̂𝑖 𝑇ℎ𝑎́𝑛ℎ 𝑐𝑢̉𝑎 𝑁𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖!

#HSVCGTGPHN

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button