[Phóng sự] SVCG Bắc Ninh tiếp sức mùa thi 2013: HÀNH TRÌNH YÊU THƯƠNG

 “Cứ đến hẹn lại lên” mỗi khi mùa hè về là mùa thi tuyển sinh Đại học trong cả nước lại bắt đầu. Đây là khoảnh khắc quan trọng và quyết định về tương lai của các em học sinh sau nhiều năm học tập, rèn luyện giống như giai thoại “Cá chép vượt vũ môn”. Với tinh thần “Người đi trước dẫn bước người đi sau”, các nhóm Sinh viên công giáo trên địa bàn Giáo phận Bắc Ninh phối hợp với các giáo xứ tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi”, góp phần giảm bớt gánh nặng về vật chất và nâng cao tinh thần cho các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH.

 (Để hiểu rõ hơn về chương trình Tiếp sức mùa thi hàng năm của các bạn Sinh viên Công giáo, xin trân trọng kính mời quý vị cùng xem phóng sự HÀNH TRÌNH YÊU THƯƠNG)

 

 1.Chuẩn bị

Tháng 7 rộn ràng tiếng ve kêu báo hiệu một kì thi đại học nữa lại đến. Bao ước mơ, hoài bão nay đến giờ bung lộc trổ hoa, 12 năm miệt mài đèn sách nay đến kì hái quả. Tiếp sức mùa thi là một trong những hoạt động chính của gia đình sinh viên công giáo giáo phận Bắc Ninh nói chung và các bạn đang học ở Hà Nội nói riêng, từ rất lâu Tiếp sức mùa thi đã trở thành một truyền thống tốt đẹp mà cứ độ hè về là các tình nguyện viên lại hăm hở lên đường góp một phần nhỏ bé của mình để đưa các em thí sinh bước vào giảng đường đại học.

Kết thúc những ngày tháng của tuổi học trò, cũng là lúc các bạn học sinh bước vào một ngả đường mới, với đầy những khó khăn và thách thức trước mắt. Và kì thi Đại học chính là thử thách đầu tiên mà các em phải vượt qua, để chuẩn bị cho mình những hành trang bước vào một cuộc sống mới.

Rời xa mái trường phổ thông, các em hòa vào bầu khí của kỳ thi Đại học, và đó cũng là lúc các Tình nguyện viên tích cực chuẩn bị cho công việc phục vụ của mình. Để chuẩn bị cho chương trình tiếp sức mùa thi, từ nhiều tháng trước Ban điều hành gia đinh sinh viên công giáo Bắc Ninh tại Hà Nội đã lên kế hoạch chuẩn bị. Công tác chuẩn bị các cơ sở vật chất, cùng điều kiện sinh hoạt đã gấp rút được hoàn thiện.

Cùng với các bạn Sinh viên công giáo (SVCG) Thái Nguyên, SVCG Nông Nghiệp, SVCG Xuân Hoà, SVCG tại Thành phố Bắc Ninh… gia đình sinh viên công giáo Bắc Ninh tại Hà Nội cũng đem theo ngọn lửa nhiệt huyết như khẩu hiệu ” Yêu thương & Phục vụ” của mình để ra đi Loan báo Tin mừng với những việc bác ái cụ thể. Cũng như mọi năm, năm nay gia đình SVCG Bắc Ninh tại Hà Nội chia ra làm 5 địa điểm tiếp sức: Khu vực Hà Đông đặt tại gia đình bà cố Cha Phan-xi-cô Xa-vi-ê Bùi Quang Thuận thuộc khu đô thị Kiến Hưng, khu vực Ba Đình nhóm nhờ trụ sở của hãng truyền thông “kỹ xảo Việt”, khu vực Hai Bà Trưng nhờ nhà Micae của các sơ Dòng Đa Minh, khu vực Long Biên tổ chức tiếp sức tại nhà trọ của các bạn sinh viên, riêng khu vực Từ Liêm các bạn trong nhóm đã chung tay thuê một ngôi nhà nguyên căn dành cho tiếp sức mùa thi cũng như làm trụ sở chính của Nhóm.

Với 5 địa điểm tiếp sức như trên, gia đình SVCG Bắc Ninh tại Hà Nội có thể đáp ứng cho khoảng 80 thí sinh trong mỗi đợt thi với điều kiện sinh hoạt tốt nhất. Ngoài ra, để đưa các em thí sinh đến trường các bạn tình nguyện viên cũng đã huy động được gần ba chục chiếc xe máy phục vụ cho công tác tiếp sức mùa thi.

2.Đón tiếp

Theo như chương trình được Cha đặc trách sinh viên loan báo rộng rãi, các em thí sinh thi tại Hà Nội, Bắc Ninh và Từ Sơn được đón tiếp tại Toà Giáo mục Bắc Ninh vào ngày mùng 1 tháng 7 đối với các em thi đợt 1 và ngày mùng 6 tháng 7 đối với các em thi đợt 2.

Ngay từ buổi sáng, công tác đón tiếp đã được các bạn sinh viên chuẩn bị hết sức kỹ càng, một băng rôn cỡ lớn được treo trang trọng ngay trước cổng toà giám mục. Các bàn ghi danh cũng được sắp đặt theo từng địa điểm tiếp sức để các bạn thí sinh đăng ký được dễ dàng. Khác với mọi năm, năm nay Ban điều hành đã đưa cách đăng ký bằng tin nhắn điện thoại nhằm cập nhật các thông tin của thí sinh được nhanh hơn và hiệu quả hơn. Vì vậy, các em thí sinh chỉ việc xác nhận lại các thông tin đã đăng ký trong ngày đón tiếp, qua đó áp lực công việc được giảm xuống, các em thí sinh cũng không phải chờ đợi quá lâu trong thời gian đăng ký.

Ngay từ đầu giờ chiều, các em thí sinh từ khắp mọi giáo xứ trong giáo phận đã có mặt ở toà giám mục. Đặc biệt nhiều thí sinh từ xa đã đến từ sáng để kịp thời gian đăng ký. Nhiều bạn thí sinh được phụ huynh đưa đến tận nơi để gửi gắm cho tình nguyện viên. Nhìn những khuân mặt dễ thương và hồn nhiên của các em hiện lên những tín hiệu đáng mừng, hứa hẹn tương lai rạng rỡ.

Dù số lượng thí sinh ngày một đông nhưng với sự chuẩn bị kỹ càng, các bạn tình nguyện viên đã nhiệt tình hướng dẫn cho các em làm thủ tục nhanh chóng để các em có thời gian nghỉ ngơi chuẩn bị cho khoảnh khắc quan trọng liên quan đến vận mệnh của cuộc đời. Trước sự đón tiếp nồng hậu và chân thành, nhiều bậc phụ huynh đã không khỏi xúc động và không ngừng cảm ơn.

Năm nay, mặc dù giá cả cả các mặt hàng biến động không nhỏ nhưng với tinh thần làm việc bác ái và đặc biệt là sự quan tâm của Đức Cha Giáo phận, Cha đặc trách quý Cha cùng quý vị ân nhân, áp lực tài chính đã được giải quyết một phần đáng kể. Tuy còn khá nhiều khó khăn, nhưng ban điều hành vẫn quyết định chỉ thu năm trăm ngàn đồng trên mỗi thí sinh trong một đợt thi. Số tiền các thí sinh đóng góp được sử dụng toàn bộ cho việc ăn uống và đi lại của các em. Nếu chỉ tính đơn giản, một phụ huynh đưa một thí sinh đi thi sẽ phải chi tiêu ít nhất một triệu đồng cho một đợt thi, nhưng nếu tham gia vào chương trình Tiếp sức mùa thi của các bạn sinh viên thì chi phí sẽ giảm đi ít nhât nửa phần.

Vào cuối buổi chiều, công tác đón tiếp đã gần như hoàn tất, còn một số các bạn thí sinh ở khu vực giáo hạt Tuyên Quang và giáo hạt Tây Nam sẽ được đón tiếp tại bến xe Mỹ Đình để giảm bớt quãng đường di chuyển cho các em.

Sau khi ổn định chỗ ở các bạn tình nguyện viên và các em thí sinh cùng chung vui trong bữa cơm gia đình. Hôm nay, các em còn được cảm nghiệm tình liên đới khi chung tay rửa bát. Không phân biệt tình nguyện hay thí sinh, tất cả cùng hoà mình trong nếp sống đẹp đã trở thành truyền thống nơi ngôi nhà cha chung suốt gần một thế kỉ qua.

Thật không may, hôm nay có một em thí sinh bị ngất, có lẽ do đi đường xa và lo lắng. Nhưng không sao đã có Chúa phù trì che chở, dưới cánh người bạn có chỗ ẩn thân. Trong tình yêu thương hết mình, các bạn tình nguyện viên đã chăm sóc chu đáo như những người thân yêu trong gia đình. Có đồng hành cùng các bạn tình nguyện viên trong kỳ Tiếp sức mùa thi mới thấy được ngọn lửa nhiệt huyết của Đức Ki-tô đang cháy sáng nơi các bạn. Không sao rồi, Chúa thương ngày mai bạn thí sinh tiếp tục lên đường đến với hành trình mới. Cầu mong bạn đủ sức băng qua khó khăn.

3.Cầu nguyện

Sau những giây phút bỡ ngỡ ban đầu, các em thí sinh đã dần làm quen với nhau dưới sự hướng dẫn và giúp đỡ tận tình của các tình nguyện viên. Dùng xong cơm tối, các em tham dự Thánh Lễ cùng cộng đoàn giáo dân nhà xứ Chính toà để dâng lên Chúa những tâm tình trong khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời.

Trong đời sống người Công Giáo, cầu nguyện là một hoạt động không thể thiếu. Nó giúp con người ta cảm thấy gần Chúa hơn, thanh thảnh trong tâm hồn hay đơn giản hơn là thoải mái và tự tin vào chính mình. Với mỗi thí sinh chuẩn bị bước vào kì thi đại học cũng thế, hơn ai hết các em cần một điểm tựa tâm linh để có thể hoàn thành kì thi quan trọng ngày mai một cách tốt nhất và điểm tựa ấy không ai khác ngoài Thầy Giêsu. Có lẽ chính vì vậy, đêm trước ngày các em bước vào “kì thi sinh tử” các bạn tình nguyện viên cùng các em thí sinh ngồi lại bên nhau thân thưa với Chúa những điều muốn nói và dâng trọn kì thi này trong tay Chúa.
Trước khi bước vào giờ cầu nguyện và chia sẻ, với tinh thần yêu thương và phục vụ các bạn tình nguyện viên đã cúi xuống rửa chân cho các em thí sinh nhằm diễn tả lại cử chỉ mẫu mực mà Thầy Chí Thánh Giêsu đã làm cho các môn đệ trước khi bước vào thử thách cam go nhất. Hôm nay, noi gương người, các bạn tình nguyện viên cũng cúi xuống rửa chân để xác quyết rằng, các bạn cũng đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Quả thật, các bạn tình nguyện viên đã thực sự làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh qua hành động nhỏ bé và đầy ý nghĩa. Và chắc hẳn vào mùa thi sang năm các em thí sinh hôm nay sẽ chính là những người truyền lửa yêu thương của Đức Kitô cho thế hệ kế tiếp.
Sau nghi thức tràn đầy tinh thần phục vụ, các bạn tình nguyện viên và thí sinh lặng lẽ ngồi bên nhau, bên ánh sáng dịu nhẹ của ngọn nến đang miệt mài đốt cháy chình mình để thắp lửa cho đời. Chắc hẳn mỗi sĩ tử đều có những ước mơ, hoài bão riêng khi “lên kinh ứng thí” nhưng tin chắc rằng các em đều có chung một niềm Tin, một hy vọng vào tương lai, vào ngày mai khi có Chúa đồng hành. Có giọt nước mắt nào đó khẽ rơi – giọt nước mắt niềm hạnh phúc vì các em tin rằng công sức 12 năm miệt mài đèn sách sẽ được đền bù xứng đáng trong vòng tay quan phòng của Chúa.

Dù là người Thái Nguyên hay Tuyên Quang, Bắc Giang hay Bắc Ninh… nhưng tất cả đều sống chung trong một tình yêu tận cùng của Thiên Chúa. Vì thế những lời cầu xin như hương trầm đan quện vào nhau cùng toả bay lên toà Chúa cao sang. Không còn khoảng cách giữa thí sinh và tình nguyện viên, không còn khoảng cách giữa xứ này – xứ kia, trong giờ Cầu Nguyện mọi người như trở nên một, một tâm hồn, một trái tim, một tình yêu.

Đêm dần trôi về khuya, sau giờ cầu nguyện các bạn tình nguyện viên đã thắp lửa hy vọng cho các em thí sinh khi chia sẻ những trải nghiệm thú vị trong quá trình đi thi và đời sống sinh viên. Những câu chuyện chân thực sống động được đúc kết đã giúp cho các sĩ tử an tâm vững dạ bước vào cuộc chiến mới đầy cam go thử thách. Dù thành công hay thất bại thì các em sẽ còn giữ mãi bên mình những giây phút ngọt ngào nồng ấm giống như bầu khí gia đình thân thương và chứa chan niềm vui.

Bầu khí tĩnh mịch của phố phường Kinh Bắc như ru các em một giấc ngủ an lành. Nguyện cầu cho các em sẽ có một mùa thi thành công trong tình yêu của Chúa.

4.Lên đường ra Hà Nội

Buổi sáng mùa hè tại Toà giám mục nghe thân thương siết bao. Các bạn tình nguyện viên và các em thí sinh cùng nhau thức dậy đón chào bình minh và bước vào nhà thờ tề tựu bên bàn tiệc Thánh để tạ ơn để nguyện cầu và dâng lên muôn ngàn lời ca trong niềm tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng. Thánh Lễ là trung tâm điểm phụng vụ của Giáo hội, là nơi hội tụ của những trái tim biết lắng nghe Lời Chúa và sẵn sàng đem ra thực hành. Những lời kinh vang vang quện chặt cùng những tiếng ca ngọt ngào tạo cho ngôi nhà chung của toàn giáo phận tràn đầy khí huyết đất trời. Chính những bữa tiệc Thánh này sẽ giúp các bạn có thêm nguồn sinh lực để “tiến bước nhờ tin vào Chúa Ki-tô”.

Những ánh mắt ngỡ ngàng, những nụ cười tươi xinh nhưng cũng chứa đựng đầy nỗi lo lắng cần được sẻ chia. Những tiếng ve râm ran của mùa hè như là tình yêu thương kết tinh cứ khiến lòng người trĩu xuống bồi hồi. Những giọt mồ hôi bắt đầu lăn trên má ai. Các bạn thí sinh đã được phân chia theo từng khu vực thi và tập trung trước mặt các anh chị phụ trách. Các bạn say xe sẽ được các anh chị tình nguyện viên đưa ra Hà Nội bằng xe máy, các bạn còn lại được đưa đón bằng xe 29 chỗ ngồi hiện đại. Nào chúng ta cùng nhau lên đường…

Chiếc xe đưa đón các bạn thí sinh đã đến. Những ánh mắt lo lắng ngập ngừng dần dần nhường chỗ cho những hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn. Hôm nay, các bạn sẽ tạm xa ngôi nhà chung Giáo phận để lên đường tiến vào cuộc chiến chống lại chính mình, để vượt qua chính mình. Các bạn biết rằng phía sau mình là sự chờ đợi không chỉ của gia đình mình mà còn của làng mạc, quê hương và hơn cả là của toàn giáo phận.

Những cánh đồng đang chờ ngày gặt trải ra 2 ven đường. Tiếng gió hun hút cứ lùi dần về phía sau. Ánh nắng hạ đổ tràn khắp không gian. Những ngày thi sẽ khó khăn hơn vì thời tiết khắc nghiệt. Cái nắng, cái nóng sẽ khiến các em vất vả hơn rất nhiều. Nhưng có lẽ, vượt lên trên tất cả đó là niềm hy vọng cùng với nét hồn nhiên của những con tim ứa đầy nhựa sống. Các bạn tình nguyện viên và các em thí sinh cùng nhau hát lên những khúc ca của tuổi trẻ để lấy thêm nhuệ khí, tăng thêm động lực.

Trên chuyến xe yêu thương những lời hát mộc mạc giản dị được cất lên từ những khuân mặt tươi xinh. Cả chuyến xe như nhộn nhịp hoà vào niềm ước mơ bay cao bay xa.

5.Sắp xếp chỗ nghỉ

Ô kìa Hà nội đây rồi! Quãng đường hơn 40 cây số dường như ngắn lại vì có Chúa đi cùng. Cái nóng của Hà Nội dường như mặn mà hơn so với miền Kinh Bắc thân thương. Nếu số phận run rủi thì đây sẽ là mảnh đất mà các bạn sẽ gắn bó ít là 3 – 4 năm hay đôi khi là cả đời. Lần đầu tiên ai đến Hà Nội cũng bỡ ngỡ. Hà Nội đông đúc chật chội, nhưng chính cái đông đúc chật chội ấy tạo cho người ta cảm giác bơt cô đơn hơn thì phải. Bởi thế, ai đã từng sống ở mảnh đất phồn hoa này khi đi xa cũng đều thấy yêu nó một cách lạ kỳ.

Thế là các bạn lại phải vẫy tay chào nhau rồi. Những lời chúc đầy ngọt ngào căng trào trong đôi mắt trong. Các bạn thí sinh đã đặt một chân vào cuộc hành trình đầy thử thách trong tin yêu và hy vọng.

Theo sự sắp xếp của Ban điều hành các bạn thí sinh được phân chia về 5 địa điểm đã được chuẩn bị sẵn.  Các địa điểm tiếp sức này đã được sắp xếp nhân sự và phương tiện đi lại phục vụ cho dịp thi Đại học, đồng thời đáp đáp ứng các yêu cầu về không gian, tiện nghi sinh hoạt và khoảng cách tới trường thi hợp lý. Đây sẽ các căn cứ cho chiến dịch “vượt vũ môn” của các sĩ tử thân yêu. Các bạn sẽ có 1 buổi chiều nghỉ ngơi và làm quen với môi trường sống của Hà Nội.

6.Đưa đón thí sinh

Sau một buổi sáng đi lại vất vả, một buổi chiều thong dong và trải qua một đêm ngon giấc tại đấ lạ xứ người, các bạn thí sinh thức dậy và phó dâng ngày mới cho Thiên Chúa. Sáng nay các bạn sẽ đến trường làm thủ tục dự thi nên tương đối thoải mái về thời gian. Các anh chị tình nguyện viên đã chuẩn bị xe máy và sẵn sàng đồng hành cùng các em trong những ngày thi.

Trong buổi sáng đầu tiên làm thủ tục và ba buổi thi, các bạn tình nguyện viên sẽ đưa đón thí sinh đi đến nơi về đến chốn. Quãng đường của các em thí sinh tuy khác nhau nhưng đa phần được sắp xếp địa điểm hợp lý nên khoảng cách tới trường thi chỉ từ 5 đến bảy kilomet. Có thể quãng đường không dài nhưng đợt thi Đại học thường rơi vào dịp nắng nóng nên dễ đem lại cảm giác mệt mỏi. Cũng chính trong khi các em làm bài thì bên ngoài anh chị tình nguyện viên chờ đợi và cũng không khỏi lo lắng, bồn chồn. Chỉ mong sao các em làm bài thật tốt để khi bước ra khỏi phòng thi thì nụ cười đã nở rộ trên môi. Dẫu có những khó khăn, mỏi mệt và thử thách, nhưng chiếc xe chuyên chở trái tim cháy bỏng đầy yêu thương vẫn băng băng vượt qua ngõ ngách và biển người để đi đến nơi về đến chốn.

7.Bữa ăn hiệp thông

Trong khi các tình nguyện viên đưa các em thí sinh tới trường thì ở nhà các tình nguyện viên phụ trách hậu cần cũng tất bật đi chợ chuẩn bị những mâm cơm tươm tất. Nấu món gì, nấu như thế nào để đảm bảo sức khoẻ cho các em luân là một câu hỏi lớn cho các bạn tình nguyện. Theo lẽ thường giữa tiết trời nóng nực lại đầy áp lực về đầu óc, sẽ chẳng ai muốn ăn uống gì nhiều. Thế nên phải hết sức thân trọng trong việc lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm. Nhìn các em ăn uống vui vẻ và hào hứng các bạn tình nguyện vui lắm, dường như trong mỗi bữa ăn ngọt ngào này đang có Chúa hiện diện.

Vượt lên trên mọi khó khăn thiếu thốn các tình nguyện viên đã tính toán làm sao để có thể chi tiêu hợp lý tiết kiệm trong những ngày bão giá. Giá cả thị trường trong những ngày này khá đắt đỏ, những tiểu thương thường dựa vào dịp tập trung đông người để đẩy giá lên cao. Dù vất vả, dù khó khăn nhưng các bạn tình nguyện viên luôn tươi vui, sẵn sàng hy sinh để chăm lo bữa ăn giấc ngủ cho các em thí sinh. Các tình nguyện viên luân coi mỗi em thí sinh chính là Đức Kitô và việc phục vụ các em là một Hồng ân mà Thiên Chúa ban tặng. Trong niềm tin yêu và phó thác, nỗi niềm âu lo đã biến thành yêu thương và tình thương đó sẽ góp phần làm nên những bài thi tốt nhất.

8.Khích lệ tinh thần

Tạm gác lại những mệt mỏi, âu lo cùng gánh nặng của công việc, mỗi khi màn đêm buông xuống các tình nguyện viên lại cùng nhau lên đường đến với các địa điểm tiếp sức để thăm các em thí sinh, động viên các em bằng những bài hát vui nhộn những trò chơi hấp dẫn. Chính những giây phút này là một nguồn năng lương tuyệt vời xua tan không khí ngột ngạt của đất trời, xoá đi những căng thẳng của lòng người.

Nụ cười lại ngự trị trên môi, hy vọng ánh lên qua từng đôi mắt. Yêu thương cứ thế được sinh ra và lớn lên một cách âm thầm nhưng mãnh liệt.

Màn đêm buông xuống nhẹ nhàng, các em thí sinh đã chìm vào giấc ngủ yên bình để hồi sức cho ngày mai. Nhưng có lẽ Hà Nội chưa ngủ vì vẫn còn đó những tình nguyện viên đang thức lo toan, sắp xếp công việc cho ngày mai. Một ngày có 24 tiếng đồng hồ thì có chừng 20 tiếng các bạn tình nguyện viên phải làm việc. Vất vả nhưng vui.

Bình minh đã trở lại,  Hà Nội bước vào một ngày mới với khói bụi và đông nghẹt người.

9.Liên hoan chia tay

Khó khăn, lo âu, mệt mỏi cứ đến rồi đi, chỉ có yêu thương là ở lại. Chiếc kim đồng hồ vẫn quay không ngừng nghỉ. Tưởng là lâu mà chóng thật đấy. Sáng nay đã là buổi thi cuối rồi.  Vừa gặp gỡ, vừa quen nhau mà giờ chia tay đã đến.

Hôm nay ngoài việc đưa đón thí sinh, các tình nguyện viên còn tất bật chuẩn bị cho bữa liên hoan chia tay. Sẽ xúc động và nghẹn ngào lắm. Phải chuẩn bị cho buổi chia tay thật hoành tráng để xả đi hết những tất bật mấy ngày qua.

Tiếng trống thu bài đã nổi lên, những bước chân sĩ tử lần lượt bước ra khỏi phòng thi. Vậy là kết quả mười mấy năm học hành sẽ được thể hiện qua những bài thi này. Có khuân mặt rạng rỡ nhưng cũng có những đôi mắt u buồn. Buổi đưa đón cuối cùng luân là thời gian quan trọng để những tâm sự được bộc bạch.

Bữa liên hoan chia tay bao giờ cũng thế, bên cạnh niềm vui là những nỗi buồn. Vui vì thi xong rồi nhưng lại buồn vì sắp phải xa nhau hay có bạn thí sinh vui vì làm bài tốt nhưng cũng có bạn buồn vì bài làm không được như ý. Có những nụ cười ròn tan nhưng khi bữa tiệc dần tàn thì hình như có một sự xúc động không hề nhẹ. Đôi khi có cả những giọt nước mắt không làm chủ được mình đã rơi vào dòng sông yêu thương. Những lời cám ơn có thể là chưa đủ cho tất cả nhưng nó chứa đựng những gì tinh tuý nhất nơi sâu thẳm của con người. Chia tay rồi sang năm các thí sinh hôm nay có thể là sinh viên tiếp tục đi tiếp sức mùa thi cho những hệ sau hay có thể sẽ không còn tiếp tục con đường học vấn nữa thì những kỉ niệm hôm nay sẽ đi theo mỗi người suốt cuộc đời.

Thời gian cứ đi qua, mùa thi cứ đi qua và từ đó các thế hệ sinh viên công giáo nối tiếp nhau làm công việc nhỏ bé đó là người đi trước dẫn bước người đi sau.  Lại một mùa “cá chép vượt vũ môn” nữa đã khép lại nhưng cánh cửa yêu thương cứ dần được mở ra.

Giờ đây với mỗi mùa thi đã trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết, bởi mỗi gia đình không còn phải khổ cực tay xách nách mang lạc lõng, mà mỗi gia đình sẽ yên tâm hơn khi con em của họ đã được các SVCG giúp đỡ nhiệt thành. Hành trình yêu thương đong đầy kỉ niệm vẫn tiếp tục và không bao giờ dừng lại.

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button