[GÓC TÂM TƯ] SUY TƯ VỀ LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG TGP HÀ NỘI LẦN THỨ XXIV

[GÓC TÂM TƯ]

SUY TƯ VỀ

LỄ TRUYỀN THỐNG SVCG TGP HÀ NỘI

LẦN THỨ XXIV

Chủ đề: ‘’ĐỪNG SỢ, CHỈ CẦN TIN THÔI’’ (Mc 5:21-24)

Thân chào các bạn sinh viên công giáo TGP Hà Nôi!
     Thế là ngày Lễ truyền thống của Hội Sinh viên công giáo (SVCG) lần thứ XXIV đã kép lại rồi trong tâm thức của mỗi bạn cảm nhận về Thánh lễ năm nay như thế nào?. Đối với tôi thì nhiều cảm xúc, suy tư và sâu lắng lắm các bạn ạ, cảm nghiệm từ câu chủ đề và học hỏi áp dụng thế nào nơi cuộc sống hàng ngày? Đó là những câu hỏi tôi đặt ra với bản thân khi tham dự Lễ truyền thống.
      Năm nay chúng ta chào đón sinh nhật lần thứ XXIV rất đặc biệt đó là tình cảnh đất nước đang phải hứng chịu cơn đại dịch Covid-19, một trở ngại và cũng một chút buồn bởi vì: Chương trình được tổ chức online qua mạng truyền thông xã hội là chính, không thể quy tụ đông đủ như mọi năm.
     Thời gian diễn ra các chương trình tuy ngắn nhưng cũng để lại cho tất cả chúng ta nhiều điều ý nghĩa qua những lời chia sẻ của Thầy Giuse Đặng Quốc Doanh, anh trưởng Hội Doanh nhân công giáo TGP Hà Nội… đặc biệt là bài chia sẻ về chủ đề đến từ Cha Giuse Tạ Minh Qúy – Phụ trách Dự tu TGP Hà Nội.
Các bạn ơi! Các bạn đúc kết được những gì qua các bài chia sẻ trong Lễ truyền thống (LTT) vậy?

BÀI CHIA SẺ 1: ĐẠO ĐỨC TRONG KINH DOANH

       Truyền thống của Hội SVCG TGP Hà Nội được khởi đi từ lời mời gọi của ĐHY Phaolo Giuse Phạm Đình Tụng, ngày 07/12/1997 ĐHY Phaolo Giuse đã dâng Thánh lễ đầu tiên tại nhà nguyện Fatima nơi khuôn viên hang đá Đức Mẹ của Tòa Giám Mục Hà Nội.
   Thánh Phaolo đã nói:

‘’Ai không làm thì đừng có ăn’’

        Ngài muốn nhắn nhủ chúng ta rằng: Phải luôn chăm chỉ làm việc để kiếm lương thực nuôi dưỡng đời sống hàng ngày của mỗi người, chớ lười biếng và chờ ăn sẵn của người khác xung quanh mình. Đó là sự phụ thuộc không phải là việc làm lao động.
    Câu hỏi đặt ra với các bạn Sinh Viên là: ‘’Nguyên tổ của chúng ta có lao động hay không? Lao động hôm nay có chỗ nào không cạnh tranh không? Rất nhiều ý được nhắc đến dựa theo sách Sáng thế và áp dụng với xã hội thực tại ngày nay đó thưa các bạn.
    Lao động hôm nay chúng ta phải bỏ sức mình ra và đổ mồ hôi vất vả mới có công việc như mong muốn, đối với thế hệ Sv thì có nên đi làm thêm không? Có chứ nhưng Sv Việt Nam chỉ làm việc theo cách đó là dùng Tri thức và sức chân tay mà thôi. Làm gì thì làm các bạn phải luôn đặt lương tâm, sự uy tín, niềm tin cậy và trách nhiệm của mình nên hàng đầu để từ đó trở thành việc làm có đạo đức.

BÀI CHIA SẺ 2: TRUYỀN THỐNG VIỆC LÀM – HÀNH TRANG VÀO ĐỜI

   Mỗi người sinh viên chúng ta đang sống và làm việc với một xã hội phát triển mạnh nhưng hầu như chưa phân rõ các mốc thời gian sao cho hợp lý. Điểm nhấn dành cho tất cả các bạn chỉ là 4 giai đoạn chính mà thôi.

Giai đoạn 1. Ngồi trên ghế nhà trường

        Khi còn là sinh viên đang học tập tại các trường thì việc đầu tiên cần tích lũy là kiến thức và kĩ năng giao tiếp: chuyên môn và xã hội. Vấn đề được quan tâm hàng đầu đó là thái độ sống, ngày nay các bạn đang có thái độ sống phụ thuộc khách quan vào môi trường. Đối với người SVCG chúng ta thì cần phải khiêm tốn, trung thực và cần chăm chỉ hỏi hỏi hơn. Đi kèm là những thói quen chưa trung thực cũng cần phải sửa đổi để hoàn thiện bản thân bới tôi và các bạn đều là SVCG.
      Ngày nay, các bạn sinh viên đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 tân tiến và khoa học, nhưng vẫn còn đâu đó những bạn chưa thực sự sống đức tin Kito giáo khi đang còn trên ghế nhà trường và hơn thế nữa là nhiều bạn còn ham chơi mải mê kiếm việc làm thêm ngoài giờ học của minh, bỏ bê Thánh lễ và việc học giáo lý. Thực trạng đáng cảnh báo và cần xem xét lại với người SVCG.

Giai đoạn 2: Phỏng vấn xin việc

     Đây là giai đoạn mà nhà tuyển dụng thử thách các bạn bằng những câu hỏi chuyên môn và họ đánh giá khả năng đáp ứng nhu cầu công việc của họ đưa ra như thế nào. Đa phần sinh viên Việt Nam đang còn rất yếu về mảng giao tiếp, ngại giao tiếp và đưa ra ý kiến của mình vì sợ đứng trước đám đông.

Giai đoạn 3: Đi làm rồi

      Người Việt Nam chúng ta và đặc biệt nơi mỗi bạn sinh viên thường có thói quen là nhảy việc với nhiều lý do tác động khác nhau. Chính vì lý do đấy mà các bạn đang đánh mất đi giá trị nhất định của bản thân mình, hãy tạo thời gian hợp lý đẻ tích lũy giá trị cuộc sống cũng như công việc mà mình theo đuổi.

Giai đoạn 4: Chọn con đường

Các bạn sinh viên sẽ chọn hướng đi như thế nào khi ra trường?

       Để trả lời cho câu hỏi này thì mỗi người cần tích lũy kiến thức và kinh nghiệm một cách cụ thể hóa. Chúng ta cần đến nhà thờ và học hỏi Kinh Thánh để nuôi dưỡng tâm hồn và kết nối với Chúa, nơi đây giúp mỗi người sinh viên bổ sung được kiến thức để thăng tiến hơn về chính mình. Đừng thờ ơ và bỏ bê nhà thờ, vì Chúa luôn chờ đợi và lắng nghe các bạn nói chuyện và tâm sự với Người nơi nhà Chầu có Mình Thánh Chúa. Hãy tạm thời xa lánh những trò chơi vô bổ, những việc làm không tốt để năng đến với Chúa. Hãy dành ra 1h đồng hồ để ở lại với Chúa, để tâm sự với Ngài và kể cho Ngài nghe những gì các bạn đã trải qua.

BÀI CHIA SẺ 3: CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN

   
Chỉ có thể tóm gọn trong 3 thông điệp ngắn thôi các bạn ơi
Thông điệp 1: Doanh nghiệp là gì? Tầm nhìn của những doanh nghiệp trong Hội Doanh Nhân Công Gíao TGP Hà Nội là gì?
Xin thưa cụ thể là những cá nhân, tổ chức có khách hàng để phục vụ và khi đi làm hưởng lương thì chúng ta phục vụ họ,
Điều quan trọng nhất đối với mỗi bạn là cần thay đổi tư duy thì sẽ sớm thích nghi được với mọi môi trường cũng như đơn vị làm việc của mình. Có thay đổi tư duy thì sẽ có sự tự do phát triển công việc và phục vụ tốt.
        Cũng như Chúa Giesu muốn chúng ta phục vụ và phụng sự anh em mình với cả tấm lòng đây cũng chính là tinh thần của người SVCG chúng ta đó các bạn ạ.
Thông điệp 2: Nhìn nhận và thăng tiến
‘’Cuộc sống con người đơn đọc thì nghèo nàn, tồi tệ, tàn tạ và hắt hủi’’
        đó là thái độ và cảm nhận cuộc sống của con người trong thời đại hôm nay. Họ dồn mình vào cái suy nghĩ nghèo nàn và làm gì cũng tồi tạ, mọi thứ đã và thật tàn tạ. Đó là điều mà người xung quanh muốn hắt hủi con người.
Thông điệp 3: Chỉ có con người có khả năng biến đổi
        Chìa khóa của thành công là sự thay đổi của các bạn sinh viên với Hội Doanh Nhân Công Gíao thì luôn ý thức sâu sắc dựa trên yếu tố con người và nguồn nhân lực. Cần những người có tài và có đức, những người trẻ ấy luôn được khuyến khích chọn lựa tuyển dụng.

LỜI KẾT:

       Hỡi các bạn là những người trẻ, người SVCG hãy tích lũy cho mình những hành trang vào đời thực sự cần thiết này nhé. Bước đường để tạo sự thành công là biết lắng nghe và thực hành vào đời sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi bạn. Không chỉ nơi xã hội mà ở nơi giáo Hội các bạn luôn được bao bọc và hướng dẫn bởi ơn Chúa Thánh Thần soi dẫn, dù bước đi trong bóng tối hay ánh sáng thì chúng ta vẫn luôn được yêu thương một cách vô điều kiện.
Thân ái trong Chúa Ki-tô!
M.Andre Phú Yên Phạm Thị Kim Thảo

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button