Cùng ĐHY FX Nguyễn Văn Thuận “Vươn tới Đức Kitô” – Giới thiệu Giáo xứ Giang Xá

Giáo xứ Giang Xá – TGP Hà Nội là nơi diễn ra Lễ truyền thống lần thứ XXIII của Hội Sinh viên Công giáo, nơi đây có rất nhiều điều đặc biệt để mỗi chúng ta khám phá, cùng khám phá với Ban truyền thông nhé!

Một cách thú vị khi nơi mà bị quản thúc tới 4 năm được gọi cách dễ thương là “nhà” có lẽ với người mang niềm tin Ki-tô thì xác quyết rằng đó là ý Chúa.

Giáo xứ Giang Xá nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, tại khu Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội. Giang Xá được biết đến là nơi Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã từng bị quản thúc trong 4 năm từ 1978 đến 1982. Ngài đến mang niềm hy vọng mới mẻ cho Giáo xứ cho đến ngày nay.

Khuôn viên với khá nhiều cây nhãn như trong 1 bài thơ của ĐHY Thuận mô tả, với nhà thờ Giang Xá mang nét đẹp trầm tư, với nhà mục vụ mới được xây dựng hiện đại để phục vụ nhiều nhu cầu học tập, sinh hoạt, làm việc khác nhau. Đến với Giang Xá mùa nào cũng đẹp nhưng có lẽ đẹp nhất là vào khoảng tháng 9 dương lịch vì có nắng, có gió, có tiếng chim, … và đặc biệt khoảng tết âm lịch vì có Lì Xì của Giáo xứ.

Đến với Giang Xá mà không vào thăm nhà lưu niệm ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận thì thật là điều đáng tiếc. Dọc hai bên đường đi vào căn nhà nhỏ lưu giữ các kỷ vật về ĐHY Thuận là những cây nhãn và hàng chục chậu hoa nhỏ.

Vào ngày 16 hàng tháng có thánh lễ hành hương cầu nguyện cho tiến trình phong thánh của ĐHY Thuận (quy trình phong thánh của Giáo hội Công Giáo trải qua 4 giai đoạn: Tôi tới Chúa – Đấng Đáng Kính – Chân Phước – Hiển Thánh, Cha Thuận đang ở bậc Đấng Đáng Kính), trước thánh lễ được chiếu video bài giảng, bài chia sẻ của ĐHY lúc sinh thời, có lẽ mỗi một lần đến đây và nghe những lời giảng này lại có thêm những suy tư đáng quý.

Ngày 16 dương lịch hàng tháng, có lễ hành hương cầu nguyện cùng ĐHY Thuận tại Giang Xá. Trước thánh lễ 30 phút, cộng đoàn được nghe chia sẻ về những câu chuyện của những chứng nhân đã gặp gỡ ĐHY, hay về tinh thần Hy Vọng trong đời sống và các tác phẩm của ngài.

Đông đảo giáo dân từ nhiều nơi quy tụ về “nhà ĐHY” để cầu nguyện với ngài mong tìm thấy sự bình an, có nhiều người mắc phải nhiều loại bệnh tật đến với niềm tin về lòng thương xót Chúa qua lời cầu bầu của Đấng Đáng Kính Văn Thuận sẽ được nhậm lời để được mau chóng lành bệnh.

Có lẽ niềm vui khi mà về “nhà ĐHY” ngoài việc được ngắm những kỷ vật dễ thương, ngắm vườn nhãn, ngắm nhà thờ cổ kính, nghe tiếng lá rơi chậm rãi, nghe tiếng chim hót, … còn có niềm Vui mừng và Hy vọng khi tìm thấy những giây phút bình an và những chỉ dẫn cho những vướng mắc của tâm hồn.

Quả thực vài lời trên khó nói hết, vậy “HÃY ĐẾN MÀ XEM”.

Leave a Reply

Back to top button