Ý NGHĨA CÂU CHỦ ĐỀ ”ĐỪNG SỢ, CHỈ CẦN TIN THÔI” Mc 5,36

Ý nghĩa câu chủ đề

“ĐỪNG SỢ, CHỈ CẦN TIN THÔI”

Mc 5,36

   

Bối cảnh:

      Chủ đề Lễ Truyền Thống lần thứ 24 của Hội SV Công giáo TGP Hà Nội lấy từ đoạn Tin Mừng kể về hai phép lạ Chúa Giêsu chữa lành người phụ nữ bị băng huyết và phép lạ phục sinh con gái ông trưởng hội đường Gia-i-a. Đó là lời mời gọi đừng sợ hãi nhưng hãy tin và hy vọng vào ơn huệ sự sống vĩnh cửu nơi Thiên Chúa.

   Sợ hãi hẳn không chừa bất cứ ai. Đối với người trẻ đó là nhiều sự lo âu về tương lai, sợ thất bại, sợ bị chế giễu, sợ bị lợi dụng, sợ không được yêu thương, sợ bị loại trừ vì những khác biệt và sợ chính sự yếu kém của bản thân. Vô số điều làm con người sợ hãi. Khiến ta tự nhào nặn bản thân cho vừa với khuôn mẫu mà người khác mong muốn, và xếp xó những gì thật sự làm nên con người mình. Ta tự lừa dối chính mình, không dám lên tiếng cho những điều mà ta tin tưởng, và không đủ cản đảm sống những giá trị mà ta theo đuổi.

    Giữa những bộn bề, thất vọng, khổ đau kiệt sức ấy, Chúa Giêsu nâng đỡ lòng tin đang chao đảo của mỗi bạn trẻ: “Đừng sợ, chỉ cần tin thôi!” Để được chữa lành, Chúa cần lòng tin và chỉ cần lòng tin mà thôi. Một lòng tin thật đơn sơ nhưng mạnh mẽ.

 

“Đừng sợ, chỉ cần tin thôi!”- điệp khúc của sự phó thác

      “Đừng sợ, chỉ cần tin thôi!” – Hãy can đảm để cho mình được chạm đến. Dù tâm hồn có lấm lem, bụi bặm thì cũng đừng sợ, hãy ra khỏi phòng giam chật hẹp của sự co cụm chính mình, dám mở lòng để tin vào những điều cao cả và để sống cho những gì cao quý hơn.

     “Đừng sợ, chỉ cần tin thôi!” – Vì bạn không đơn độc. Chúa Giêsu thấu tỏ tất cả những nỗi niềm, lắng lo, nỗi sợ hãi và những khát mong của bạn. Hãy tin rằng mỗi ngày bạn được ban ơn cần thiết để vác lấy gánh nặng.

     “Đừng sợ, chỉ cần tin thôi!” – Hỡi bạn trẻ, bạn có đang nghe thấy lời mời gọi? Tiếng gọi từ Trời Cao tha thiết kêu mời bạn sống cho những giá trị cao đẹp của tình yêu thương, với con tim có khả năng thổn thức trước những khổ đau, bầm dập của bao phận người. Khi không còn sợ hãi và tin tưởng như thế, bạn mới dám dấn thân để Chúa Kitô có thể “chạm” đến thế giới này, đến những kiếp người bé nhỏ, bất hạnh qua chính bàn tay của những người trẻ như bạn.

     “Đừng sợ!” đó là điệp khúc của lòng tin đã nâng dậy sự yếu đuối của ông Gia-i-a và thúc đẩy ông tuyên xưng niềm tin vào Đức Kitô. Điệp khúc của lòng tin ấy vẫn vang vọng bên tai chúng ta hôm nay, đang chờ bạn và tôi đặt nó trong tim mình, để trước mỗi thử thách, chúng ta vẫn một lòng tin tưởng và luôn luôn hy vọng.

Chúa Kitô đã chiến thắng sự dữ, tội lỗi và cái chết.
Ngài ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

Vì vậy “Đừng sợ, chỉ cần tin thôi!”


LỄ TRUYỀN THỐNG

HỘI SINH VIÊN CÔNG GIÁO

TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI LẦN THỨ XXIV

Kính thưa quý Đức cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý cộng đoàn, các anh chị cựu sinh viên cùng toàn thể các bạn sinh viên Công giáo thân mến!

Trải qua 24 năm hoạt động và phát triển, Hội SVCG TGP Hà Nội đang dần trở thành mái nhà chung, quy tụ các bạn sinh viên Công giáo đang sinh sống, học tập trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.
       Song vì tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, tất cả các hoạt động đều bị ảnh hưởng chung, đặc biệt cách riêng đối với các bạn sinh viên. Số lượng sinh viên vẫn chưa trở lại Hà Nội học tập và làm việc, những hoạt động được tổ chức chủ yếu qua hình thức online. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới Lễ truyền thống sắp tới của Hội SVCG TGP Hà Nội.
        Để cảm tạ Hồng ân Thiên Chúa và hân hoan mừng ngày lễ bổn mạng Thánh Gioan Thánh Giá, chúng con vui mừng loan tin chính thức chương trình LỄ TRUYỀN THỐNG HỘI SVCG TGP HÀ NỘI LẦN THỨ XXIV với chủ đề “ĐỪNG SỢ, CHỈ CẦN TIN THÔI”.

I. Mục đích

Lễ Truyền Thống (LTT) là dịp để các bạn sinh viên trong Hội Sinh viên Công giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội (Hội SVCG TGP HN) nối tiếp truyền thống “Yêu Thương – Phục Vụ” mà các thế hệ Sinh viên Công giáo (SVCG) đi trước đã để lại. Đồng thời, đây cũng là dịp để gắn kết tình huynh đệ giữa các nhóm sinh viên, các bạn sinh viên Công giáo, cùng nhau hướng tới một mục đích chung là sống Đức tin trưởng thành và thực thi sứ mạng truyền giáo được Chúa và Giáo hội ủy thác cho từng người trong tư cách là những trí thức Công Giáo.

II. Thành phần tham dự

– Đức Tổng giám mục Giuse, quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ
– Quý ân nhân.
– Các nhóm trong Hội SVCG TGP Hà Nội
– Anh chị cựu sinh viên
– Và toàn thể quý cộng đoàn cùng hiệp thông qua hình thức trực tuyến.

III. Thời gian, địa điểm

– Thời gian: Thứ Bảy, ngày 11/12/2021
– Địa điểm: Giáo xứ Giang Xá – TGP Hà Nội

IV. Chủ đề

Câu chủ đề: “ĐỪNG SỢ, CHỈ CẦN TIN THÔI” (Mc 5,36)

V. Chương trình cụ thể

– 14h00 – 14h30 Tập trung, khởi động
– 14h30 – 15h30 : Chia sẻ truyền thống và việc làm
– 15h30 – 16h00 : Mini Game
– 16h00 – 17h00 : Chia sẻ chủ đề
– 17h00 – 17h30 : Văn nghệ
– 17h30 – 18h30 : Nghi thức Truyền Thống
– 18h30 – 19h30 : Thánh lễ
– 19h30 – 20h00 : Chầu Thánh Thể
– 20h00 : Kết thúc

Giới thiệu Hội Sinh Viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội

VI. Hình thức tổ chức

– Tổ chức qua hình thức trực tuyến
– Phát trực tiếp trên Fanpage Hội SVCG TGP Hà Nội “https://www.facebook.com/SVCGTGPHN/
– Phát trực tiếp trên kênh Youtube SVCG TGP Hà Nội
– Mọi ý kiến đóng góp về chương trình xin gửi về hòm thư svcghanoi@gmail.com hoặc liên hệ trực tiếp với anh Giuse Vũ Đức Cường – 0982625792.
—————————————————

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button