LỄ TRUYỀN THỐNG ỦY BAN MỤC VỤ SINH VIÊN LẦN THỨ XXVI

WSVCGHN – Ngày 09-10.12.2023 dưới sự bảo trợ của Thánh quan thầy Gioan Thánh Giá, Lễ Truyền Thống lần thứ XXVI của Ủy ban Mục vụ Sinh viên Tổng Giáo phận Hà Nội (UBMVSV TGP HN) được tổ chức tại Giáo xứ Thạch Bích với chủ đề: “Hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9).


Mặc dù tiết trời trở lạnh nhưng không thể cản được bước chân của hơn 1.500 bạn sinh viên trong và ngoài trực thuộc UBMV TGP HN, cùng với các bạn giới trẻ Thạch Bích đến với Lễ truyền thống lần thứ XXVI. Bên cạnh đó. Đặc biệt, các bạn sinh viên được chào đón sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên, vị cha chung của Tổng Giáo phận, cùng quý Cha đặc trách, quý Cha đồng hành các nhóm sinh viên, quý Cha khách, quý Thầy, quý Sơ.

Rất nhiều chương trình, các hoạt động ý nghĩa đã diễn ra trong khuôn khổ của Lễ Truyền Thống với các hoạt động như: Chung kết cuộc thi “Học hỏi và tìm hiểu các Thánh tử đạo GP Hà Nội và Thánh Gioan Thánh Giá’’; Hồi tâm và xưng tội; Thánh lễ mừng kính Thánh Gioan Thánh Giá; Diễu hành; Hoan ca văn nghệ; Lửa trại; Chầu Mình Thánh Chúa; Chia sẻ chủ đề; Gặp gỡ và lắng nghe huấn dụ từ Đức TGM Giuse và cùng nhau tham dự Thánh lễ Tạ ơn. Năm nay, các hoạt động được đổi mới và sáng có nét đặc biệt hơn so với những Lễ Truyền Thống các năm.

Chiều ngày thứ nhất (thứ Bảy, 9/12/2023), sau phần khởi động, các bạn sinh viên chính thức bước vào chuỗi hoạt động Lễ Truyền thống UBMVSV TGP HN lần thứ XXVI. Trong không khí sôi động và tinh thần nhiệt huyết của các bạn sinh viên, vòng thi chung kết cuộc thi “Học hỏi và tìm hiểu các Thánh tử đạo GP Hà Nội và Thánh Gioan Thánh Giá’’ đã diễn ra. Kiến thức về các Thánh Tử Đạo GP Hà Nội và sự hiểu biết về Thánh Gioan Thánh Giá, quan thầy UBMVSV TGP HN được củng cố qua phần thi với hình thức vô cùng độc đáo.

Sau thời gian sôi động và kịch tính của cuộc thi giáo lý, đúng 16h00 các bạn sinh viên đến với giây phút hồi tâm và xưng tội để dọn lòng chuẩn bị đón mừng Đại lễ Chúa Giáng Sinh. Trong tâm tình cảm mến, các bạn sinh viên bước vào Thánh lễ mừng kính Thánh Gioan Thánh Giá quan thầy được cử hành lúc 18h00. Thánh lễ do cha Phêrô Trần Văn Việt, Cha quản hạt Thanh Oai, chính xứ Thạch Bích chủ sự, đồng tế có cha Đặc trách UBMVSV TGP HN Phêrô Tạ Văn Tuân, cha đồng hành Vincente Vũ Tứ Quyết SJ, quý cha phó xứ Thạch Bích và quý Cha khách. Tham dự trong Thánh lễ, có quý Tu sĩ nam nữ, cùng đông đảo các bạn sinh viên, các bạn giới trẻ và sự hiệp thông của quý cộng đoàn giáo xứ Thạch Bích.

Đúng 19h30, nghi thức thượng cờ và diễu hành đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, sau đó Cha đặc trách Phêrô tuyên bố khai mạc đêm hoan ca mừng Lễ Truyền thống. Trong đêm hoan ca, không chỉ có những tiết mục đến từ các nhóm sinh viên thuộc UBMVSV TGP HN, còn có sự hiện diện và đóng góp của các vị khách mời đặc biệt. Các tiết mục được đầu tư kỹ lưỡng, công phu và được thể hiện một cách chuyên nghiệp và mang đậm nét sinh viên. Tất cả đã mang đến một đêm hoan ca Thánh nhạc với nhiều màu sắc, nhiều giai điệu và nhiều cung bậc cảm xúc đúng với ý nghĩa của chủ đề năm nay “Hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9).  Sau đêm hoan ca, trong không khí vô cùng vui tươi và náo động anh chị em sinh viên cùng nhau quây quần bên lửa trại để cùng nắm tay nhau sống trong tình huynh đệ.

Kết thúc ngày thứ nhất, hàng ngàn bạn sinh viên đã “nên một” trong giây phút thánh thiêng với sự hiện diện của Mình Thánh Chúa. Trong tiếng nhạc du dương và sâu lắng khiến mỗi người lắng đọng tâm hồn để trò chuyện với Chúa, ở lại trong Ngài và để lòng yêu mến Thánh Thể trở thành nguồn sức sống thánh hóa tâm hồn.

Trong ngày thứ hai của Lễ Truyền Thống (Chúa nhật, 10/12/2023), các bạn sinh viên tiếp tục bước vào các hoạt động tiếp theo đó là phần Chia sẻ về 4 chủ đề xoay quanh đời sống sinh viên hiện nay, do quý cha và sơ chia sẻ. 

1. Chủ đề: “Phân định ơn gọi. Tu trì và Hôn nhân Gia đình” do Cha Giuse Tạ Minh Quý chia sẻ tại khu vực Nhà Thờ.

2. Chủ đề: “Đức Tin và Khoa học” do Cha Phêrô Trần Quang Diệu chia sẻ tại Quảng trường lễ đài

3. Chủ đề: “Trưởng thành đích thực, Tự chủ; lập kế hoạch, trưởng thành tâm cảm, nghệ thuật yêu” do Cha Giuse Đỗ Văn Đức chia sẻ tại Nhà nguyện Mẹ Hằng Cứu Giúp.

4. Chủ đề: “Nên thánh trong môi trường giảng đường theo thánh St. Gioan Thánh Giá” do Sơ Teresa Phạm Hải Đường chia sẻ tại Đền thánh Anton.

Đỉnh cao trong Lễ Truyền Thống lần thứ 26 là cuộc gặp gỡ với Đức TGM Giuse và Thánh lễ tạ ơn do Ngài chủ sự. Gặp gỡ với các bạn sinh viên, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chia sẻ các nội dung xoay quanh chủ đề mà giới trẻ rất quan tâm hiện nay đó là “Tình yêu, hôn nhân và gia đình”, và trách nhiệm của mỗi người sinh viên trong sứ vụ loan báo Tin Mừng và chuẩn bị tâm hồn hướng đến lễ Giáng Sinh.

Ngài nói: “Tôi rất vui mừng được gặp gỡ các bạn trong ngày hôm nay tại Giáo xứ Thạch Bích. Chúng ta về đây để cầu nguyện, để sống tinh thần Mùa Vọng. Lễ Giáng Sinh không dừng lại ở những gì là hào nhoáng, ồn ào bên ngoài. Nhưng lễ Giáng Sinh đem lại cho chúng ta sự lắng đọng và suy tư. Bởi Chúa Giêsu không phải chỉ đến ngày xưa dưới hình hài một bé thơ tại hang đá máng cỏ, mà Chúa Giêsu đang gõ cửa tâm hồn mỗi người chúng ta. Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi. Tôi có đón nhận được Chúa Giêsu trong mùa Giáng Sinh này không? Khi tôi mừng lễ trọng thể như vậy, tôi có thực sự gặp gỡ Chúa không? Đó cũng là điều mà chúng ta suy tư, chọn làm chủ đề trong ngày gặp gỡ truyền thống hôm nay.”

Sau giờ gặp gỡ thân tình giữa Đức Tổng và các bạn sinh viên, 10h00 cùng ngày Thánh lễ Tạ ơn diễn ra dưới sự chủ sự của Đức Tổng Giuse, đồng tế có cha Đặc trách UBMVSV TGP HN Phêrô, cha đồng hành Vincent, quý cha Chính xứ Phêrô, quý cha phó xứ Thạch Bích và quý Cha khách. Hiệp thông than dự trong Thánh lễ, có quý Tu sĩ nam nữ, cùng hơn 1.500 bạn sinh viên, các bạn giới trẻ và sự hiệp thông của quý cộng đoàn giáo xứ Thạch Bích. Trong Thánh lễ Đức Tổng đã gửi gắm nhiều Huấn dụ cho người trẻ chúng con, biết sống Đức Tin giữa lòng thế giới hiện đại ngày nay.

Lễ Truyền Thống lần thứ 26 đã diễn ra một cách trọn vẹn và tốt đẹp . Đây là dịp để UBMVSV TGP HN tạ ơn Thiên Chúa, tôn vinh thánh Gioan Thánh Giá quan thầy, tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý ân nhân đã cầu nguyện, dẫn dắt, giúp đỡ để mái nhà chung của các bạn sinh viên ngày một phát triển trong Đức Tin trong suốt 26 năm qua. Lễ Truyền Thống lần thứ 26 chính thức khép lại trong câu hát: “Nối muôn phương niềm tin con vững tâm nơi Ngài. Ước mơ mang hành trang theo Gioan Thánh Giá. Chứng nhân cho tình yêu thương mãi không bao giờ vơi. Trong trái tim yêu Ngài thôi.”

BTT UBMVSV TGP HN

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button