Giải viết văn đường trường – Hơi ấm từ Phương Nam.

Hàng năm, khi gió lạnh đầu mùa tràn về cũng là lúc website của Giáo phận Qui Nhơn () và Facebook Văn Thơ công giáo (https://www.facebook.com/groups/vanthoconggiao/?fref=nf)  bắt đầu cho đăng những bài dự thi đầu tiên của “Giải viết văn đường trường” như làn gió ấm từ Phương Nam xua đi cái lạnh cho người Phương Bắc và những bài thi cuối cùng cũng tựa như lời từ biệt mùa đông khi giải kết thúc vào 31/3 năm kế tiếp.

GIẢI VIẾT VĂN ĐƯỜNG TRƯỜNG được Ban mục vụ Văn hóa & Giáo dục Giáo phận Qui Nhơn thực hiện trong khuôn khổ dọn mừng kỷ niệm 400 năm Tin Mừng của Chúa đến với giáo phận Qui Nhơn (1618-2018), nhằm đào tạo cho Hội Thánh Việt Nam nhiều cây bút văn xuôi. Cuộc thi kéo dài sáu năm (2013- 2018), mỗi năm trao giải một lần, dành cho các bạn trẻ Công giáo trên toàn quốc, dưới 40 tuổi với thể loại Truyện ngắn, mỗi truyện không quá 3000 từ, mỗi năm một tác giả tham gia tối đa 05 bài dự thi, có 06 giải thưởng chính thức và 15 giải triển vọng, những tác giả được vào chung khảo mà không đạt giải sẽ được hỗ trợ một phần tiền xe về dự họp mặt trao giải và “Hành hương theo dấu chân Hàn Mạc Tử” vào 22/9 (ngày sinh Nhà thơ công giáo số một Việt Nam: Hàn Mạc Tử) hàng năm tại Thành phố Qui Nhơn (thể lệ cuộc thi xem tại: ).

Duc cha Matheuo

Ảnh: Đức Cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn phát biểu tại Lễ trao giải 2016.

Trưởng ban tổ chức giải này chính là nhà thơ TRĂNG THẬP TỰ nổi tiếng trong giới thơ văn công giáo – cha Gioan Phêrô Võ Tá Khánh, một người con của Giáo tỉnh Hà Nội. Cũng chính ngài là chủ biên của Bộ tập thơ Công giáo nổi tiếng “Có một vườn thơ đạo”, quy tụ hàng trăm tác giả, hàng ngàn tác phẩm thơ công giáo như một minh chứng rằng: “có một nền văn học Công giáo nói chung, thơ ca Công giáo nói riêng trên mảnh đất hình chữ S này”. Đến với cuộc thi, chỉ cần lọt vào chung khảo, tác giả chuyện ngắn sẽ có cơ hội được gặp ngài và tham gia cuộc hành hương “theo dấu chân Hàn Mạc Tử”. Thật khó tin ở cái tuổi “Thất thập cổ lai hy”, ngài vẫn trẻ trung cầm micro làm MC cho cuộc gặp mặt trao giải hàng năm.

Cha Trang Thap Tu

Ảnh: Cha Gioan Phêrô Võ Tá Khánh (người cầm MIC) trong vai trò MC cuộc Tọa đàm về thực trạng và việc trau dồi tiếng Việt ngày nay, Qui Nhơn 2016.

Hành hương “theo dấu chân Hàn Mạc Tử” năm nay, 2016 – dịp trao giải lần thứ IV – thăm nhà thờ Mằng Lăng cổ kính và đền Á Thánh Anrê Phú Yên, nơi có lưu giữ một quyển “Phép giảng tám ngày” của Giáo sĩ Đắc Lộ, bản in lần đầu trong thời kỳ phôi thai của chữ quốc ngữ. Dưới sự hướng dẫn của cha Trăng Thập Tự và cha Cao Gia An, mọi người tha thiết cầu nguyện cho cuộc vận động chăm sóc tiếng Việt cho người trẻ được tiến triển tốt đẹp. Sau khi thăm địa danh Ghềnh đá đĩa, nơi có “hoa vàng trên cỏ xanh”, đoàn ghé thăm và dùng cơm trưa tại cộng đoàn các chị Phan Sinh tại Qui Hòa, các tác giả theo từng giáo tỉnh cùng nhau trao đổi thảo luận tìm cách phát triển văn học Công giáo. Tiếp đó, mọi người thăm nhà lưu niệm Hàn Mạc Tử và viếng mộ nhà thơ trước khi về Chủng viện cử hành thánh lễ cầu nguyện cho giới cầm bút, do cha Tổng đại diện Gp Qui Nhơn, nhà thơ nhạc sĩ Sơn Ca Linh, chủ tế.

Ben mo Han Mac Tu

Ảnh: Ban tổ chức và Ban giám khảo và các tác giả bên mộ Hàn Mạc Tử, Qui Nhơn 2016

            Bạn sẽ không phải lo lắng chuyện ăn nghỉ trong thời gian tham dự cuộc họp mặt và hành hương vì Ban tổ chức lo đã lo hết. Thậm chí tiền xe đi lại cũng được tài trợ. Một điều đặc biệt ở cuộc thi này là Lễ trao giải không đơn thuần chỉ là họp mặt để phát thưởng. Bản thể lệ cuộc thi ghi rõ: “Những tác giả không đến dự lễ trao giải sẽ chỉ được nhận 50% tiền giải thưởng và không được hỗ trợ in tuyển tập riêng. Những tác giả chỉ dự lễ trao giải 21-9 mà không tham gia hành hương 22-9 chỉ được nhận 75% tiền giải thưởng, nhưng vẫn được hỗ trợ in tuyển tập riêng”cho thấy trong mắt Ban tổ chức, việc gặp gỡ thân quen để sống tình thân ái và hướng tới liên kết làm việc chung hết sức quan trọng. Nỗ lực hướng tới việc họp mặt hàng năm sẽ làm cho mọi người luôn nhớ đến nhau, nhớ đến ước nguyện làm việc chung và trở thành men muối cho đời.

Trao giai Ba

Ảnh: Trao Giải Ba tại lễ trao giải 2016.

Năm nay có 19 Giáo phận trên toàn quốc tham gia và tác giả Maria Thảo Nguyên (thứ hai từ trái sang ảnh trên) cựu SV Học viện Quan hệ quốc tế Hà Nội, hiện dự tu dòng Phaolô Đà Nẵng đoạt Giải Ba (không có Giải Nhất, chỉ có 01 Giải Nhì và 03 giải Ba) với tác phẩm “Tìm chiên lạc”. Chia sẻ khi nhận giải, cô hy vọng sau Giải Viết Văn đường trường (kết thúc vào 2018), Giáo tỉnh Hà Nội sẽ đăng cai một cuộc thi tương tự và tổ chức một cuộc hành hương về Châu Sơn, Phát Diệm,… cho các tác giả đoạt giải. Song khi chưa thể thược hiện được ước nguyện này, hẳn nhiên các cây bút của Giáo tỉnh Hà Nội nói chung, sinh viên Công giáo Miền Bắc nói riêng sẽ vẫn tiếp tục tiến bước lên đường đi Qui Nhơn, hành hương “theo dấu chân Hàn Mạc Tử” năm tới – 2017! Nguyện chúc “làn gió ấm” từ Giải viết văn đường trường sẽ tiếp tục sưởi ấm cho người Phương Bắc nói chung, các Ki-tô hữu Giáo tỉnh Hà Nội nói riêng trong hai mùa đông tới…

 

Vinh kiu.

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button