CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT NĂM HỌC 2021-2022 CỦA HỘI SINH VIÊN CÔNG GIÁO TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI 

WSVCGHN – Thứ Bảy, ngày 25.06.2022 Hội sinh viên Công giáo Tổng Giáo phận Hà Nội (Hội SVCG TGP Hà Nội) đã tổ chức thành công chương trình Tổng kết năm học 2021-2022 tại nhà thờ Giáo xứ Hàng Bột.

Chương trình bao gồm 3 phần chính. Phần thứ nhất,  ra mắt nhóm sinh viên Công giáo Yên Lộ (nhóm SVCG Yên Lộ). Phần thứ hai, doannh nhân chia sẻ và ngày hội việc làm. Phần thứ ba, thánh lễ ra trường và nghi thức sai đi dành cho các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp.

Khai mạc và ra mắt nhóm sinh viên Công giáo Yên Lộ

Đúng 14g30’, trước sự hiện diện của quý cha, quý sơ đồng hành, quý doanh nhân cùng các bạn sinh viên trong Hội SVCG TGP Hà Nội, cha đồng hành Vinhsơn Vũ Tứ Quyết,SJ đã chính thức khai mạc chương trình.

Sau khai mạc là sự kiện ra mắt nhóm sinh viên Công giáo Yên Lộ. Từ đây, đánh dấu sự chính thức tham gia vào Hội SVCG TGP Hà Nội của nhóm. Theo đó, nhóm SVCG Yên Lộ được chính thức thành lập vào ngày 21/4/2022 và chọn giáo xứ Yên Lộ là nơi sinh hoạt thường xuyên. Khởi đi từ cuộc gặp gỡ của 3 bạn sinh viên Công giáo, với mong muốn kết nối và quy tụ các bạn sinh viên Công giáo đang theo học tại trường Đại học Phenikaa, nhóm đã kết nối được hơn 55 bạn sinh viên tham gia. Nhóm chọn thánh Carlo Acutis – gương mẫu tuyệt vời về Đức tin cho người trẻ làm bổn mạng. Đầu tháng 7 sắp tới, nhóm SVCG Yên Lộ sẽ có buổi ra mắt tại Giáo xứ Yên Lộ.

Với sự gia nhập của nhóm SVCG Yên Lộ, Hội SVCG TGP Hà Nội đã nâng tổng số nhóm thành viên từ 22 lên 23.

Doanh nghiệp chia sẻ và ngày hội việc làm 

Tiếp nối chương trình, toàn thể các bạn sinh viên đã được lắng nghe những chia sẻ của các doanh nhân đến từ Cộng đoàn doanh nhân Công giáo Tổng Giáo phận Hà Nội về những kinh nghiệm và kỹ năng mềm trong quá trình tìm việc,làm việc hay thậm trí là khởi nghiệp.

Mở đầu buổi chia sẻ, Antôn Đinh Đức Chính – Phó Chủ tịch Cộng đoàn đã có những lời giới thiệu về cộng đoàn cùng những hỗ trợ và giúp đỡ các bạn sinh viên. Trên tinh thần hiệp hành, Cộng đoàn doanh nhân Công giáo TGP Hà Nội sẽ luôn đồng hành và chia sẻ tới các bạn sinh viên những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích. Đồng thời kết nối và tạo điều kiện để các bạn có thể tìm kiếm, làm việc tại các doanh nghiệp hoặc khởi nghiệp.

Sau phần chia sẻ của anh Antôn Đinh Đức Chính, anh Augustino Đinh Nguyên Tùng đã đưa ra những ý tưởng cùng những kỹ năng mềm dành cho các bạn sinh viên chưa, sắp hoặc vừa mới tốt nghiệp. Kỹ năng thứ nhất là kỹ năng làm CV, với những kinh nghiệm thực tế đã trải qua, anh nhận thấy làm CV là cả một quá trình, tức là chúng ta sẽ tích lũy kinh nghiệp và đưa vào CV theo từng mốc thời gian, có thể là từng năm hoặc từng giai đoạn. Kỹ năng thứ hai là kỹ năng kết nối, đây là yếu tố vô cùng quan trọng để đạt được thành công. Theo anh, nếu mọi sự không được kết nối theo một phương thức tối ưu thì cuộc sống và công việc sẽ vô nghĩa và khó để đạt được thành công. Cuối cùng, anh Augustino Đinh Nguyên Tùng đã đưa ra 2 những quy luật trong cuộc sống để thăng xác suất thành công, đó là quy luật nhân quả và quy luật đồng tiền. Anh nhấn mạnh, tiền không phải ông chủ, cũng không phải đầy tớ, cần phải sử dụng chúng một cách khôn ngoan.

“Hãy biết định vị bản thân”, đó là chia sẻ của anh Giuse Trần Minh Trung gửi tới các bạn sinh viên, nhất là những bạn vừa mới ra trường. Đây cũng là một điều quan trọng khi làm việc tại một doanh nghiệp. Định vị bản thân đúng sẽ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, kết nối tốt hơn, từ đó đạt được nhiều thành công hơn.  Đặc biệt, với Đức tin của người Kitô Giáo, chúng ta có thể xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như của người Công giáo bằng sự tử tế và lòng bác ái.

Kết thúc phần doanh nhân chia sẻ và ngày hội việc làm, các bạn sinh viên đã có dịp trao đổi, bày tỏ thắc mắc cũng nhưng đặt câu hỏi xoay quanh vấn đề tìm kiếm việc làm và khởi nghiệp. Thông qua đó, mỗi bạn đã thu lượm về cho mình những bài học và kinh nghiệm cần thiết cho định hướng sắp tới.

Chia sẻ chủ đề: Đạo đức trong công việc

“Bạn muốn làm gì thì làm, nhưng không được đánh mất chính mình”. Với chủ đề “Đạo Đức trong công việc” cha đồng hành Vinhsơn Vũ Tú Quyết giúp mỗi bạn hiểu được những nguyên tắc và chuẩn mực đạo đức căn bản trong công việc, từ đó thấy được và dần cải thiện những thiếu xót cho chính bản thân mình. Theo cha, đạo đức là một trong những điểm tiến bộ và khác biệt nhất của con người so với con vật. Đạo đức xuất hiện ở khía cạnh của cuộc sống và công việc. Đạo đức giúp ta có công việc và một cuộc sống bền vững.

Cha Vinhsơn cũng chỉ ra quy luật bất biến của đạo đức, đó là dù bạn muốn hay không thì bạn vẫn phải sử dụng nó rất nhiều lần trong một ngày. Bên cạnh đó là 4 quy tắc giúp chúng ta bồi dưỡng đạo đức của bản thân: con người luôn là trung tâm của mọi sự vật, sự việc; cần chịu thiệt và hi sinh một chút vì những kế hoạch lâu dài; quy tắc bổ trợ và cuối cùng là tính liên đới.

Cuối cùng, cha Vinhsơn đã đưa ra những chủ đề để các bạn có thể suy ngẫm kỹ hơn dựa trên khía cạnh đạo đức.

Thánh lễ Tổng kết năm học và nghi thức sai đi

Đỉnh cao trong chương trình chính là thánh lễ tổng kết và nghi thức sai đi diễn ra vào lúc 18h cùng ngày. Thánh lễ do cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, cha Tổng đại diện TGP Hà Nội chủ sự, cùng đồng tế có cha Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh, Chánh xứ Giáo xứ Hàng Bột; cha Đặc trách Phêrô Tạ Văn Tuân, cha đồng hành Vinhsơn Vũ Tứ Quyết. Cùng hiệp thông trong thánh lễ cùng 23 nhóm sinh viên còn có quý khách mời và giáo dân của Giáo xứ Hàng Bột.

Chia sẻ trong bài giảng, cha Antôn Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: “Sự an toàn của các bạn không phải là vật chất, không phải là những gì bên cạnh, mà sự an toàn của các bạn là Chúa. Bởi như Ngài đã nói, đừng tìm kiếm cái gì ở một nơi, một chốn hay một phương tiện, đồ  vật trên trần thế này. Hãy đứng dậy đi theo Chúa…Khi xảy ra việc lựa chọn thì nước Chúa phải luôn luôn đặt lên hàng đầu, không được trì hoãn. Sứ mệnh mà Thiên Chúa gọi chúng ta rất cấp bách, do đó mà chúng ta không thể chậm trễ phút giây nào ”.  

Qua đó, cha Antôn mong muốn các bạn sinh viên hãy học theo gương Đức Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận trong việc chọn lựa. Ngài đã chọn Thiên Chúa để đem lại niềm vui và sự bình an cho bản thân mình, cho những người khác và cả kẻ thù của mình. Đừng sợ cuộc sống mới mà Chúa muốn trao cho các bạn vì Thiên Chúa đủ sức để giúp các bạn sống trọn cuộc sống đấy.

Cuối thánh lễ là nghi thức sai đi dành cho các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp cùng trao quà cho các sinh viên đã có thành tích xuất sắc trong chặng đường học tập tại giảng đường. Từ nay, các bạn bước sang một chặng đường mới với một sứ vụ mới. Và trên hành trình mới này, các bạn vẫn có quý cha, Hội sinh viên, Cộng đoàn doanh nhân cùng đồng hành và giúp đỡ các bạn. Ước mong sao, trên tình thân hiệp hành, các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp vẫn luôn là những đóa hoa rực rỡ sắc màu tỏa hương thơm ngát góp phần tô điểm thêm vẻ đẹp của vườn hoa chung là Hội SVCG TGP Hà Nội. Nghi thức sai đi cũng đã khép lại chương trình Tổng kết năm học 2021-2022 đặc biệt ý nghĩa này.

Vui lòng xem thêm hình ảnh tại đây

Bài viết: Maria Khánh Phượng

Ảnh: BTT Hội SVCG TGP Hà Nội

 

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button