Caritas kêu gọi ngừng bắn và bảo vệ quyền con người ở Đất Thánh.

Caritas kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo giữ nguyên thỏa thuận hòa bình hiện có.

Ảnh: LIz O’Neill/CRS

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Caritas quốc tế (CI) kêu gọi hai bên trong cuộc xung đột đồng ý ngừng bắn vĩnh viễn cho phép thông qua viện trợ nhân đạo và bảo vệ quyền con người ở Palestine.

 

Caritas tiếp tục làm việc tại Gaza nhưng những cuộc ném bom thường xuyên đe dọa đến nỗ lực cung cấp viện trợ cần thiết cho người dân ở dải Gaza. Liên Hiệp Quốc cho biết có hơn 700 người thiệt mạng, 4000 người bị thương và khoảng 140.000 người phải di tản trong hơn hai tuần xảy ra xung đột.

 

Michel Roy – Tổng thư ký Caritas quốc tế chia sẻ quan điểm: “Hòa bình không thể có được khi còn xung đột. Hậu quả của nó là: đau khổ, thiệt mạng, vi phạm nghiêm trọng nhân quyền và thiệt hại sâu sắc cho những người có liên quan. Chúng ta phải tin tưởng vào một tương lai chung cho Israel và Palestine, và là một phần của cộng đồng quốc tế, chúng ta phải làm việc ở mọi cấp độ: nhân đạo, chính trị, ngoại giao và tinh thần để đảm bảo có cơ hội cho hòa bình tại Đất Thánh.”

 

Trong một tuyên bố chung của Caritas quốc tế và các thành viên Công Lý và Hòa Bình được nộp vào ngày 23 tháng 7 trong phiên họp đặc biệt của Liên Hiệp Quốc của Hội Đồng Nhân Quyền (HRC) về “Tình hình nhân quyền tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm cả miền Đông Giêrusalem”, Caritas Quốc tế yêu cầu các bên tôn trọng các cam kết của họ theo luật Nhân Đạo và luật Nhân Quyền quốc tế. Nó thúc giục lực lượng an ninh Israel và các nhóm vũ trang Palestine ngừng nhắm vào mục tiêu dân thường và bảo vệ cuộc sống của họ.

 

Nó kêu gọi cộng đồng quốc tế đảm bảo tôn trọng thỏa thuận hòa bình hiện có và tìm thấy giải pháp cho cuộc xung đột. Điều này đòi hỏi sự chấm dứt chiếm đóng của Israel trong vùng lãnh thổ Palestine. Gần đây Caritas đã đưa ra lời kêu gọi khần cấp cho quỹ hỗ trợ các chương trình tại Gaza.

 

Lời kêu gọi 1.130.855 Euro (5.315.016 đồng Israel) sẽ tài trợ thực phẩm, chăm sóc y tế, chăn mền, dụng cụ vệ sinh, nhiên liệu cho máy phát điện ở bệnh viện và tư vấn cho người có nhu cầu trong Dải Gaza. Tại buổi phát động lời kêu gọi, cha Raed Abusahlia, giám đốc Caritas Giêrusalem cho biết: “Chúng tôi quyết định can thiệp nhanh chóng vì nhu cầu của người dân ở Gaza trong cuộc xung đột ngày càng gia tăng; Chúng ta thấy rằng thiệt hại và tình trạng đổ nát ở khắp mọi nơi ở dải Gaza. Can thiệp khẩn cấp của chúng tôi rất cần thiết trong cuộc khủng hoảng nhân đạo này.”

 

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ Michelle Hough qua email hough@caritas.va hoặc điện thoại +39 06 6987 9752 và +39 334 2344 136.

                                                                                                                                                                                                                                           Nguồn: Caritas quốc tế

Leave a Reply