Các Hồng y viết sách bảo vệ giáo lý Hội Thánh

WHĐ (12.09.2014) – Năm thành viên trong Hồng y đoàn đã viết chung một cuốn sách để bảo vệ giáo lý Hội Thánh liên quan đến người Công giáo ly dị và tái hôn và khằng định rằng giáo lý ấy là thái độ thương xót nhất.

Cuốn sách tiếng Anh có nhan đề “Ở lại trong Sự thật của Chúa Kitô: Hôn nhân và Hiệp thông trong Hội Thánh Công giáo” sẽ được phát hành vào tháng Mười năm nay. Tác phẩm nhằm trả lời cho Đức hồng y Walter Kasper, người đã kêu gọi Giáo hội mở cửa cho phép người Công giáo ly dị và tái hôn được rước lễ.

Theo nhà xuất bản Ignatius Press, để bảo vệ cho giáo lý Hội Thánh hiện nay, cuốn sách sẽ phác hoạ những lập luận cả về Kinh Thánh cũng như như giáo huấn và thực hành của Giáo hội sơ khai.

Trong bản tóm tắt trên trang mạng, nhà xuất bản Ignatius Press giải thích, tác phẩm “duyệt lại lịch sử kéo dài nhiều thế kỷ của việc Hội thánh Công giáo” chống lại việc chấp nhận cho những người Công giáo đã ly dị và tái hôn được rước lễ, và thấy được “những khó khăn nghiêm trọng về mặt thần học và giáo luật vốn có trong thực hành của Giáo hội Chính thống trong quá khứ lẫn hiện tại”.

Các tác giả nhận thấy, “trong cả hai trường hợp này, các học giả kinh thánh hay giáo phụ, đều không tìm thấy sự ủng hộ cho kiểu ‘khoan dung’ đối với hôn nhân dân sự sau khi ly dị mà Đức hồng y Kasper ủng hộ”.

Trong một bài diễn văn dài hai tiếng đồng hồ trước Công nghị Hồng y về gia đình vào tháng Hai vừa qua, Đức hồng y Kasper, nguyên chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Hiệp nhất Kitô giáo, đã bàn về hôn nhân và cuộc sống gia đình; và dành phần cuối của bài diễn văn để nói đến “vấn đề ly dị và tái hôn”.

Trong phần này Đức hồng y Kasper đặt câu hỏi, “phải chăng là điều bóc lột con người?” khi một người đã ly dị và tái hôn bị cấm rước lễ, và ngài gợi ý rằng “đối với mốt số ít người ly dị và tái hôn”, có lẽ có thể cho phép họ lãnh nhận “bí tích giải tội, và sau đó là bí tích Thánh Thể”.

Ngài lặp lại những tình cảm tương tự như trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Commonweal hồi tháng Năm, trong đó ngài nói đến đề nghị cho phép người đã ly dị và tái hôn được rước lễ. Ngài cho rằng các Kitô hữu không được mời gọi trở thành anh hùng vì sống với nhau như anh chị em đã là “một hành động anh hùng, và chủ nghĩa anh hùng không dành cho người Kitô hữu sống làng nhàng”.

Về kết luận được các tác giả đưa ra, Ignatius Press giải thích rằng các nghiên cứu khác nhau được xem xét trong cuốn sách “dẫn đến kết luận rằng lòng trung tín lâu dài của Hội Thánh với sự thật của hôn nhân chính là nền tảng không thể thay đổi của câu trả lời đầy lòng thương xót và yêu thương của Hội Thánh cho những người đã ly dị và tái hôn về mặt dân sự”.

“Vì vậy, quyển sách này phủ nhận ý kiến cho rằng giáo lý Công giáo truyền thống và thực hành mục vụ hiện nay mâu thuẫn với nhau”.

Năm vị hồng y đồng tác giả cuốn sách này là Gerhard Müller, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin; Raymond Leo Burke, Chủ tịch Tối cao Pháp viện Toà Thánh; Walter Brandmüller, nguyên Chủ tịch Ủy ban Toà Thánh về Khoa học lịch sử; Carlo Caffarra, Tổng giám mụcBologna và là một trong các nhà thần học thân cận với Thánh Gioan Phaolô II trong các vấn đề về đạo đức và gia đình; và Velasio De Paolis, nguyên Giám đốc Văn phòng kinh tế Tòa Thánh.

Ngoài các vị hồng y này, có bốn chuyên gia thần học và giáo sư khác cũng góp phần trong cuốn sách. Đó là Robert Dodaro, O.S.A, biên tập viên, John Rist, và hai tu sĩ Dòng Tên: cha Paul Mankowski và Đức Tổng giám mục Cyril Vasil.

(CNA/EWTN News)

Minh Đức

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button
%d bloggers like this: