BÀI DỰ THI chủ đề “TÌNH HIỆP NHẤT” – Mã số 11

Dominic Savio Hải ĐăngMagis Svcg Công Nghiệp
#LTTSVCGTGPHN19 #Maso11

 

 

 

 

Với chúng ta Hiệp Nhất thì như thế nào? Để ngắn gọn, chúng ta thử dùng phương pháp “tuổi teen” để xem xét chữ HIỆP vì trong………..Hiệp Nhất

Khi các bạn nhìn vào bức ảnh này. Các bạn thấy có ai ngoài Chúa Giê-su bị treo trên Thập Giá? Và tại sao chúng ta lại đến nơi có Thánh Giá để cầu nguyện? Một trong những lời cầu nguyện của chúng ta chính là cầu cho sự “Hiệp Nhất” trong toàn Giáo Hội nói riêng và cho Thế Giới nói chung. Vậy tại sao Thánh Giá lại là nơi quy tụ sự “Hiệp Nhất”?
Nếu với con mắt người thường khi nhìn vào thì Chúa Giê-su thật lẻ loi và đơn độc. Người xuống thế vì con người và cũng hy sinh vì nhân loại. Nhưng tại sao Người lại lẻ loi một mình trên Thập Giá lạnh lẽo kia? Người Ki-tô hữu tuyên xưng rằng Thiên Chúa Ba Ngôi. Vậy họ hỏi rằng: “ Chúa Cha và Chúa Thánh Thần ở đâu khi Chúa Con chịu chết trên Thập Giá ?” Chúng ta sẽ không có câu trả lời nếu chúng ta không có Đức Tin. Bởi vì chúng ta chưa thấy Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, nhưng chúng ta lại tin tưởng vào lời khẳng định của Chúa Giê-su: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha…Anh em không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao?” (Ga 14, 9-10). Vậy Chúa Thánh Thần ở đâu? Người là sự thật, là Thần Khí và Người ở trong công trình của Thiên Chúa. Trong Ba Ngôi Thiên Chúa luôn hợp nhất, thành một và không thể tách rời trong mọi công trình mà Thiên Chúa sáng tạo. Chính sự hiệp nhất trọn vẹn đó mà Chúa Giê-su cũng muốn con người cũng đi vào tình yêu và sự hiệp nhất nơi Thiên Chúa. Khi Người cầu nguyện với Chúa Cha rằng: “Để họ nên một như chúng ta” (Ga 17, 11a).
Chúa Giê-su là sợi dây liên kết giữa Thiên Chúa và nhân loại. Sợi dây đó gắn chặt trong Hội Thánh của Người. Trước khi Người tắt thở thì Chúa đã trao Hội Thánh dưới bàn tay nâng đỡ của Người Mẹ dịu hiền, khiết trinh là Đức Ma-ri-a. Mẹ là người đứng sau để nâng đỡ tình hiệp nhất trong Giáo Hội từ khi Hội Thánh được thiết lập. Khi sách công vụ đã diễn tả sự hiệp nhất trong khởi nguyên của Giáo Hội: “Tất cả đều đồng tâm nhất trí chuyên cần cầu nguyện, cùng với mấy người phụ nữ và Đức Ma-ri-a, Mẹ Chúa Giê-su”(Cv 1, 12-14). Từ đó, Hội Thánh là một khối thống nhất không thể tách rời dù là qua các cuộc bách hại bằng máu và nước mắt. Nhưng Giáo Hội đã không bị chia rẽ bởi các thế lực của ma quỷ. Hình ảnh Người Mẹ yêu thương, nhân từ luôn bên chúng ta trong mọi lời chuyển cầu cùng Con Mẹ.

Với chúng ta Hiệp Nhất thì như thế nào? Để ngắn gọn, chúng ta thử dùng phương pháp “tuổi teen” để xem xét chữ HIỆP vì trong hạn từ HIỆP NHẤT yếu tố ‘hiệp’ mang ý nghĩa hành động nhiều hơn: đó là những gì chúng ta phải làm để nên ‘nhất’ nghĩa là nên một. Xin được giải thích từ HIỆP là Huynh đệ – “Iu” thương – Ê ẩm – Phó thác. Điều đó nghĩa là gì ? Có lẽ đi từ dưới lên trên sẽ ý nghĩa hơn.

  • Phó thác: Phó thác chính là sự tin tưởng, một điều rất cần thiết trong một nhóm hội.
  • Ê ẩm: Sự tin tưởng đôi khi khiến các thành viên phải ê chề, thiệt thòi nhưng vẫn cản đảm chấp nhận.

  • “Iu” thương : Nhờ những hy sinh và tin tưởng nhau mà tình thương yêu giữa các thành viên ngày càng mạnh mẽ và sâu sắc hơn.

Huynh đệ: Nhờ tình thương yêu được gia tăng qua các biến cố đồng lao cộng khổ mà các thành viên trở nên thân thiết như anh em một nhà.

Tóm lại, HIỆP NHẤT nghĩa là dám tin tưởng và dám sống chết với nhau trong một tình thương yêu huynh đệ duy nhất. Và đó cũng chính là những yếu tố nền tảng tạo nên nguồn sức mạnh tập thể. Một nhóm hội dù chỉ gồm những người yếu, nhưng các thành viê
​n biết nâng đỡ và hỗ trợ nhau, thì nhóm hội đó vẫn rất mạnh mẽ và có thể đảm đương những công việc lớn lao.

Và chúng ta đến vơi Chúa rồi quy tụ nơi đây để một lòng phó thác, tin tưởng tình yêu của Con Chúa. Chúng ta thể hiện đó bằng những việc làm hy sinh, mà đôi khi có những thiệt thòi nhưng chúng ta bằng tình yêu sẽ vượt qua tất cả. Chúng ta đã phó thác nơi Chúa Giê-su qua bàn tay Mẹ Ma-ri-a nâng đỡ thì tại sao chúng ta không thể tạo thành một thể thống nhất như Hội Thánh của Chúa Giê-su. Mỗi cá nhân chẳng thể thành công nếu mỗi người tự ý làm theo cách của mình bởi không ai là một hòn đảo. Có một người Hàn Quốc nói về người Việt Nam như thế này: “Họ làm một mình rất tốt, nhưng khi làm tập thể thì họ lại không thể kết hợp với nhau”. Chúng ta nghĩ sao về lời nhận xét đó? Cái tôi là giết chết sự Hiệp Nhất trong tình huynh đệ. Mà khi chúng ta là huynh đệ thì lại càng phải tôi luyện cái tôi và hy sinh cho mỗi cộng đoàn lớn hay nhỏ. Người Nhật Bản họ hy sinh đến nỗi khi có hoạn nạn thì họ luôn tin tưởng sự tiếp tế của cộng đồng và sẵn sàng xếp thành hàng để nhận lấy phần tiếp tế của mình. Chúng ta có thể thấy được hình ảnh đó trên các trang mạng. Hiệp Nhất nghĩa là dám tin tưởng và dám sống chết với nhau trong một tình yêu thương huynh đệ duy nhất. Và đó chính là những yếu tố nền tảng tạo nên nguồn sức mạnh tập thể.
Tóm lại rằng: sự Hiệp Nhất bắt nguồn từ Ba Ngôi Thiên Chúa dưới sự bảo trợ của Con Chúa và mối dây liên kết với Mẹ Ma-ri-a. Chúa Giê-su quả quyết rằng: “Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14, 6). Đó là lời khẳng định đanh thép rằng chỉ nơi có Chúa Giê-su thì chúng ta mới có được sợi dây liên kết trong một tình Hiệp Nhất và yêu thương. Vì thế ngọn nến chúng ta thắp lên đó là ngọn nến của tình yêu và sự Hiệp Nhất trong một nơi Chúa Con Chí Thánh.

#ltthoisvcgtgphanoi19

Lưu ý:
– Hình thức chấm:
Cách tính điểm như sau: (50% dựa trên lượt like, share + 50% ban giám khảo)
+ 1 like = 1 điểm
+ 1 share = 2 điểm
Hình thức bình chọn hợp lệ khi thực hiện đầy đủ các bước sau:
+ Bước 1: Like Fanpage Hội SVCG TGP Hà Nội
+ Bước 2: Like bài dự thi trên Fanpage Hội SVCG TGP Hà Nội
+ Bước 3: Chia sẻ bài dự thi ở chế độ công khai với hashtag: #LTTSVCGTGPHN19
Thời gian bình chọn: Từ thời điểm đăng bài đến 23h59 ngày 15/12/2016
Chúc tất cả các bạn một kỳ lễ truyền thống nhiều niềm vui và ý nghĩa

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button