10 điều người nữ nên tìm kiếm nơi một người nam

Chúng ta biết rằng thật vui khi ngóng chờ một ai đó ở hơi xa xa mình. Người đó dành cho bạn sự quan tâm vừa đủ để khiến bạn hy vọng, nhưng chủ yếu là làm cho bạn phải đoán già đoán non và bồn chồn thao thức.

Chúng ta biết rằng theo đuổi một chàng trai hư cũng thú vị. Suy cho cùng thì anh ấy cũng có điểm tốt và chỉ có bạn mới nhận ra. Bạn có thể thay đổi anh ấy mà, phải không?

Nhưng tin chúng tôi đi, khi gặp khó khăn thì đó không phải là kiểu chàng trai mà bạn muốn gắn bó lâu dài đâu. Vì thế dành thời gian và năng lượng tình cảm cho anh ấy lúc này chẳng có tác dụng gì ngoài việc chất thêm hành lý vốn đã đầy rẫy những nỗi đau và vết sẹo của bạn.

Thành thật mà nói, có lẽ bạn là người thấy thoải mái nhất khi có thói quen hẹn hò với trai hư bởi vì đó là tất cả những gì bạn biết. Tất cả chúng ta đều là con người nên chúng ta có xu hướng làm những điều quen thuộc. Và chúng ta có xu hướng xuôi theo khi xã hội bảo bạn hãy làm theo sự mách bảo của con tim thay vì để trái tim mình được lời Chúa hướng dẫn.

Chúng tôi không bảo bạn hãy hẹn hò với chàng trai nhàm chán nhất mà bạn biết. Chúng tôi chỉ muốn nói rằng điều thu hút bạn là quan trọng, bởi vì người bạn cưới là quan trọng. Điều quan trọng về lâu dài là bạn phải giải quyết được vấn đề này từ bây giờ.

Tin vui là Thiên Chúa có thể thay đổi điều thu hút bạn dù bạn đang ở trong tình trạng nào đi nữa. Thay vì chờ đợi Chúa thay đổi kế hoạch thì bạn hãy cầu xin Người giúp bạn tìm kiếm (và chờ đợi) một người dẫn dắt mà bạn có thể nâng đỡ và bổ túc. 

Sau đây là 10 điều người nữ nên tìm kiếm (và người nam nên có):

1. Phục tùng quyền bính (Do Thái 13, 17). Những người đàn ông nổi loạn có thể thu hút bạn ngay nhưng họ sẽ không thể dẫn dắt bạn hay chính họ đi đúng hướng được. Bạn mong muốn một người biết thừa nhận mình không phải luôn luôn đúng và sẵn sàng thay đổi khi được người khác chỉ bảo. Anh ta có lắng nghe người khác và tìm kiếm sự khôn ngoan? Anh ta có tham gia vào một giáo xứ nào không?

2. Chân thật (1 Cô-rin-tô 13,6). Nếu anh ấy không thành thật, bạn sẽ không thể tin tưởng lời anh ta nói, kể cả khi anh ấy hứa sẽ chung tình với bạn. Hãy để ý những dấu hiệu đó ngay từ bây giờ. Anh ấy có nói ra đúng điều anh ấy nghĩ và làm điều anh ấy nói không? Liệu trong tình yêu, anh ấy có cố gắng chia sẻ toàn bộ sự thật không?

3. Tử tế (2 Ti-mô-thê 2,24). Anh ta có đối xử tốt với những người xung quanh không? Đừng hy vọng anh ấy sẽ tử tế với bạn mãi nếu như anh ta không làm như thế với người khác. Nam tính là không phải là hạ thấp người khác và đùa cợt thô thiển. Nam tính đúng đắn là phải tử tế và ý nhị.

4. Vị tha (Ê-phê-sô 5,25). Anh ấy có nghĩ cho nhu cầu của bạn và của người khác hơn là nhu cầu của chính mình không? Anh ấy có quảng đại và sẵn sàng chia sẻ của cải và thời gian của mình cho người khác không? Những người làm chồng được mời gọi hãy yêu thương vợ mình một cách vô vị lợi và chấp nhận hy sinh “như Chúa Giê-su yêu thương Hội Thánh”. 

5. Kiên nhẫn (1 Cô-rin-tô 13,4). Anh ấy có vui lòng chờ đợi những điều tốt lành sẽ đến? Anh ấy có trân trọng bạn đủ để chờ đợi bạn? “Kiên nhẫn” là từ đầu tiên để diễn tả tình yêu trong “Bài ca đức mến”.

6. Kiên cường (1 Cô-rin-tô 16,13). Liệu anh ấy vẫn bảo vệ điều đúng ngay cả khi gặp gian nan, xấu hổ hay bị chê ghét? Liệu anh ấy có dám đứng lên bênh vực bạn? Anh ấy có dám thú nhận lỗi lầm với với những người đạo hạnh khác không? Anh ấy có khiêm tốn nhận lỗi khi làm sai không?

7. Nhã nhặn (1 Ti-mô-thê 3, 2-3). Anh ấy có nổi giận hay coi thường cảm xúc của bạn không? Anh ta có biết kiểm soát những thế mạnh tự nhiên của mình và cân bằng nó với ân sủng thiêng liêng không? Anh ấy có biết lắng nghe và quan tâm hay không, hay chỉ khiến bạn cảm thấy mình thật điên rồ và “dễ-thương-nhưng-khùng”? Bởi vì cảm xúc là rất thật. Và có thể bạn phải cảm thấy cô đơn trong đời sống hôn nhân

8. Siêng năng (Châm ngôn 12, 24). Anh ấy chỉ muốn thoải mái hay biết kỷ luật bản thân? Một người chăm chỉ có thể được tin tưởng để trao phó. Anh ấy chịu khó làm ăn hay thích hưởng an nhàn (Châm ngôn 24, 33-34)? Anh ấy chịu trách nhiệm với công việc mình làm ra sao?

9. Trung tín (Châm ngôn 20,6). Điều này liên quan đến danh tiếng. Bất cứ ai cũng có thể giả mạo những tính cách trên khi “giả vờ” để cố gắng gây ấn tượng với một cô gái.  Nhưng anh ta có được tiếng là người trung tín hay không? (Để có được danh tiếng, mọi người phải biết đến anh ta. Cũng có thể nói là anh ta cần phải sống trong một cộng đoàn nhất định). Liệu anh ta có tin theo Chúa trong mọi cảnh huống cuộc đời? Anh ấy có giữ những cam kết của mình? (Xem mục 10).

10. Sống gắn bó với Chúa (Ga-lát 5, 22-25). Chúa Kitô phải là trung tâm của đời sống anh ấy. Điều này được thể hiện qua việc sống theo lời Chúa, chuyên chăm cầu nguyện, sống trong cộng đoàn đức tin và dấn thân cho cộng đoàn ấy. Nếu anh nào có được điều này thì cũng có được luôn cả 9 điều bên trên.

Các chàng trai hãy cố gắng phát triển những đức tính này bằng cách tin tưởng hoàn toàn vào Chúa Giêsu và dâng mình cho Chúa Thánh Thần. Các cô gái hãy tìm cho mình một người đàn ông có những phẩm hạnh trên. Tất nhiên, không có người đàn ông nào hoàn hảo cả – bạn không thể kết hôn với Chúa Giê-su – nhưng bạn có thể chọn một người cố gắng để trở nên giống Giê-su. Cánh mày râu cũng nên tìm kiếm những điều tương tự nơi người phụ nữ của mình.

Hỡi các cô gái, nếu bạn đang bế tắc trong vòng luẩn quẩn của việc hẹn hò sai người, hãy cầu nguyện xin Chúa giúp bạn hướng đến những điều đúng đắn. Và hãy chia sẻ tâm sự với những cô gái khác xung quanh bạn. Rất có thể bạn sẽ được chữa lành. Bạn quý giá hơn những gì bạn đôi khi chấp nhận.

Tác giả: David Marvin and Laura Eldredge

Người dịch: Bảo Trâm

Nguồn: The Porch

Source
Dòng Tên

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button