CHƯƠNG TRÌNH TĨNH TÂM MÙA CHAY 2024 CỦA ỦY BAN MỤC VỤ SINH VIÊN TGP HÀ NỘI

Sống trong thời gian của Mùa chay, Uỷ ban Mục vụ Sinh viên Tổng Giáo phận Hà Nội (UBMVSV TGP HN) đã tổ chức hai ngày tĩnh tâm vào 11/3/2024 và 15/03/2024. Kết thúc 2 ngày tĩnh tâm Mùa Chay Thánh 2024 diễn ra tốt đẹp tại nhà thờ Giáo xứ Hàng Bột và Giáo xứ Phùng Khoang, với sự góp mặt và đồng hành của hàng trăm bạn sinh viên thuộc UBMVSV và giới trẻ đến từ các Giáo xứ cùng cộng đoàn dân chúa. Với hai chủ đề đa dạng “Tự do đích thực” và “Đi cùng Chúa Kitô”, mỗi người đều được kêu gọi cách thiêng liêng cầu nguyện suy ngẫm để có một mùa tĩnh tâm ý nghĩa.

Ngày tĩnh tâm đầu tiên với chủ đề “Tự do đích thực” được bắt đầu với Thánh lễ tại Giáo xứ Hàng Bột vào ngày 11/03/2024. Thánh lễ đồng tế có sự hiện diện của cha Đặc trách Phêrô Tạ Văn Tuân, cha đồng hành Vincent Vũ Tứ Quyết,SJ, cha Giuse Đỗ Văn Đức – Quản lý văn phòng Đại chủng viện. Các bạn sinh viên, các bạn giới trẻ và cộng đoàn tham dự rất nghiêm trang, sốt sắng.

Sau Thánh lễ, các bạn trẻ và quý Cha đã cùng nhau dùng bữa tối vui vẻ, sẻ chia những câu chuyện và cùng gắn kết tình huynh đệ với nhau.

Sau giờ ăn tối, là giây phút lắng đọng của buổi tĩnh tâm. Đồng hành trong suốt chương trình tĩnh tâm là cha Giuse Đỗ Văn Đức. Với chủ đề “Tự do đích thực” cha Giuse mong muốn các bạn trẻ hãy vững tin hơn không chỉ trong niềm tin Kitô giáo mà còn trong cả cuộc sống hàng ngày. Cha Giuse giúp các bạn trẻ tỉnh thức suy xét dùng sự tự do cách thích đáng làm tăng trưởng đời sống của mình cách xứng hợp, chứ không sử dụng tự do theo ý muốn cá nhân, nhằm làm theo những điều mình thích, hoặc chỉ để đòi hỏi những điều cái tôi muốn. Bên cạnh đó, các bạn được quý Cha giải đáp những thắc mắc, đúc rút những bài học quý giá, góp phần củng cố đức tin và tinh thần dấn thân trong một xã hội đang ngày càng tục hóa như hiện nay. Chắc chắn qua lời dạy của Cha, các bạn sinh viên và các bạn trẻ sẽ hoàn thiện bản thân thành một phiên bản tốt hơn.

Nối tiếp những giây phút vui vẻ, sôi động của giờ chia sẻ, các bạn được thinh lặng và chiêm ngắm  Mình Thánh Chúa trong giờ chầu Thánh Thể. Các bạn trẻ đã có cơ hội để trải lòng và xưng tội qua bí tích Hòa Giải. Chính bí tích Hòa Giải đã giúp những người trẻ đang khô khan, nguội lạnh và nhiều yếu đuối được trở về cùng Chúa và làm hòa với tha nhân.

Chặng đường tĩnh tâm 2024 tiếp tục dừng chân tại điểm trạm Giáo xứ Phùng Khoang vào ngày 15/03/2024. Với chủ đề hoàn toàn mới “Đi cùng Chúa Kitô”, các bạn trẻ mang cho mình một tâm thế phấn chấn, sẵn sàng lên đường.

19h00 tất cả mọi người cùng bước vào Thánh lễ. Trong Thánh lễ có sự hiện diện của cha Đặc trách Phêrô Tạ Văn Tuân, cha đồng hành Vincent Vũ Tứ Quyết,SJ, cha Phêrô Trần Quang Diệu – Văn phòng và quản lý khoa Thần học Đại Chủng Viện. Các bạn sinh viên, các bạn giới trẻ và cộng đoàn tham dự rất sốt sắng. Trong một ngôi Thánh đường nhỏ bé nhưng đầm ấm những ước mong được gửi lên cho Chúa một cách đơn sơ và cùng nhau nguyện xin ơn bình an, những điều may mắn cho bản thân và những người khác.

Sau Thánh lễ, các bạn trẻ cùng với sinh viên cùng đón chào cha Phêrô Trần Quang Diệu qua bài chia sẻ chủ đề “Đi cùng Chúa Kitô”. Những lời chia sẻ đầy chân thành, những bài học và lời khuyên hữu ích đã giúp cho cộng đoàn suy niệm và nhận biết được cách sống đúng với giây phút tuổi trẻ. Đồng thời Cha đặc trách cũng mời gọi các bạn trẻ mạnh dạn, tự tin, hy vọng, dấn thân, “Hãy vác chõng mà đi” phát huy khả năng của mỗi người để cộng tác với quý Cha, với mọi người xây dựng một Giáo hội ngày một vững mạnh, chính là “đồng hành cùng Chúa Kitô”.

Sau buổi chia sẻ, mọi người cùng suy ngắm chặng Đàng Thánh Giá xung quanh khuôn viên nhà thờ. Quý Cha và các bạn trẻ đã cùng với Chúa Giêsu đi qua các chặng đường, cảm nhận những đau khổ mà năm xưa Chúa đã đi qua. Vì yêu thương loài người mà Chúa phải chịu nhục hình và chịu chết treo trên cây thập tự.

Hai ngày tĩnh tâm đã khép lại, nhưng có lẽ chúng ta vẫn cảm nhận được hành trình sám hối của Mùa Chay đang tiếp nối trong cuộc sống thường ngày bằng việc canh tân đời sống của chính mình để được ơn Chúa biến đổi nên tốt hơn, nên thánh trong gia đình, trong cộng đoàn, trong môi trường sống và làm việc của mỗi người.

BTT UBMVSV TGP Hà Nội

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button