Thánh Lễ Khai mạc: Hội ngộ sum vầy – Yêu Thương và Phục Vụ

Sau rất nhiều vướng bận của cuộc sống, hàng ngàn anh chị em sinh viên, giới trẻ đã quây quần bên nhau tham dự Thánh lễ Khai mạc Lễ Truyền thống Hội SVCG TGP Hà Nội lần thứ XX tại TTHH Bằng Sở.

Chiều ngày 25/11/2017, các bạn Sinh viên Tổng Giáo Phận Hà Nội đã cùng quy tụ tại Trung Tâm Hành Hương Bằng Sở để bắt đầu tham gia vào các hoạt động trong Lễ Truyền Thống lần thứ XX – năm 2017.

Sau những chương trình vui chơi khởi động trong buổi chiều, các bạn sinh viên cùng cộng đoàn giáo xứ Đền Thánh bước vào Thánh lễ lúc 17h30 do Cha chánh xứ Đền Thánh Lê Tùy An tôn Trần Quang Tiến chủ tế. Cùng đồng tế với Ngài là Cha Phaolô Nguyễn Văn Kiều– đặc trách sinh viên Tổng Giáo Phận Hà Nội và Quý Cha, Quý Thầy,o Quý Souer. Hiện diện trong Thánh lễ còn có đông đảo Quý tu sĩ nam nữ, Quý khách và Quý cộng đoàn Giáo xứ Đền Thánh Lê Tùy.

Thánh lễ Khai mạc do Cha Antôn Trần Quang Tiến -Giám đốc TTHH Bằng Sở chủ tế.

Thánh lễ khai mạc được diễn ra rất long trọng và sốt sắng với lời ca vang nhập lễ “Lên đền Thánh” của ca đoàn SVCG. Đoàn đồng tế tiến ra bàn thờ trong niềm hân hoan vui mừng tiến bước vào nhà Chúa.

Mở đầu Thánh Lễ, Cha Antôn tâm sự: “Lễ Truyền Thống năm nay chọn về mảnh đất rất linh thiêng và ý nghĩa. Đặc biệt hơn là diễn ra vào Chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ, mời gọi mọi thành phần dân Chúa hãy suy tôn Chúa là Vua trên các Vua, là Chúa trên các Chúa. Chủ đề “Người bảo gì, anh em hãy làm như vậy” ước mong các bạn sinh viên khi ra về mời gọi và thúc bách chúng ta qua tâm tình Đức Mẹ”.

Bài đọc 1 được trích từ sách Tiên tri Êdêkiel. Chắc rằng với các bạn sinh viên, bài đọc 1 nổi bật nhất với câu nói của Thiên Chúa: “Phần các ngươi là những đoàn chiên của Ta, Ta xét xử giữa chiên với chiên”. Thiên Chúa luôn chăm sóc chúng ta dù ta sa vào tội lỗi, dẫn dắt ta tới con đường công chính. Ngài không bỏ rơi ta, “băng bó con chiên bị thương tích, chữa con chiên bị ốm đau”. Đặc biệt là với các bạn sinh viên, những người trẻ là những người đang sống trong thời đại sống vội vã, dễ mải mê chìm đắm vào những gì tại thế, vất vả tìm kiếm tiền tài của cải vật chất để rồi được những gì, để rồi theo đuổi và tìm cách thủ đắc những thứ không thuộc về mình mãi mãi. Sách Tiên tri Êdêkiel đã đưa ra một sứ điệp nhằm mời gọi mỗi bạn sinh viên chú tâm đến những giá trị siêu nhiên và vĩnh cửu, sự công chính. Những giá trị này mới tồn tại mãi và đem lại cho con người ý nghĩa đích thực của đời sống.

Bài đọc 2 trích từ thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô: “Người đã trao vương quốc lại cho Thiên Chúa Cha, để Thiên Chúa nên mọi sự trong mọi sự”. Nhắc nhở khi chúng ta hãy tin vào Thiên Chúa vì dù chúng ta phạm tội tổ tông do Ađam thế nào thì nhờ con của Người là Đức Giê su Ki tô mà được cứu sống.

 

Cha Phaolô Nguyễn Văn Kiều – đặc trách SVCG TGP Hà Nội công bố Tin Mừng và chia sẻ Lời Chúa.

Trong bài Tin Mừng theo Thánh Matthêu hôm nay, cùng hướng về thập giá Đức Kitô, chúng ta sấp mình dưới bóng cờ của vị vua đầy lòng nhân ái và tha thứ. Trước nhan Ngài, chúng ta nhận rằng mình là người có tội và xin Ngài thương xót: “Lạy Chúa, xin nhớ đến chúng con”. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha Phaolô Nguyễn Văn Kiều – đặc trách SVCG Tổng Giáo Phận Hà Nội nhắc nhở các bạn sinh viên noi gương các Thánh Tử Đạo để sống có ích hơn. Giữ vững đức tin, suy tôn Chúa là Vua của mình.

Chúa phán: “Anh em hãy ra đi và làm như vậy”. Xin cho những giới trẻ chúng con luôn biết mở rộng lòng giúp đỡ, yêu thương, chia sẻ, cảm thông và cầu nguyện cho mọi người, trong lời nói, hành động, việc làm với tất cả những người xung quanh. Xin hãy nhớ đến mỗi bạn sinh viên đã làm nhiều điều xấu xa cần được tha thứ. Xin hãy nhớ đến các bạn sinh viên, giúp chúng con biết tha thứ khi chúng con bị thương tổn vì những lời nói chua cay ác độc. Xin hãy nhớ đến chúng con đã muốn mắt đền mắt, răng đền răng đối với những người đã làm điều sai quấy đối với chúng con.

Để quy tụ tất cả con cái Chúa, còn gì tuyệt vời hơn là cùng quay quần bên bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể. Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, tất cả các bạn Sinh viên cùng cộng đoàn bước vào phần Phụng vụ Thánh Thể đầy trang nghiêm nhưng vẫn ấm áp trong sự quây quần của anh chị em cùng cộng đoàn, cùng với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Thật là một buổi chiều tuyệt vời khi các bạn sinh viên đã được gặp gỡ, vui chơi cùng với nhau. Và tuyệt vời hơn nữa khi các bạn được tham dự Thánh lễ khai mạc cùng Qúy cha và Qúy cộng đoàn, giúp cho các bạn có cả những niềm vui tâm hồn, những tâm tình sâu lắng trong ngày Lễ Truyền Thống năm nay.

Thánh lễ kết thúc nhưng còn đọng lại trong tâm hồn bao người tham dự niềm vui sâu lắng của mùa hồng ân Thiên Chúa được mở ra và tuôn đổ trên mỗi người. Mọi người cùng chia sẻ niềm vui ngày hội ngộ sum vầy với bữa cơm tối thân mật, đơn sơ nhưng đầy ý nghĩa.

 

Ban phụng vụ phục vụ Hội SVCG TGP Hà Nội Thánh lễ

 

Toàn cảnh trung tâm hành hương Bằng Sở
Thánh lễ Khai mạc diễn ra trong sự nghiêm trang, sốt sắng.

Lan Tran – BTT Hội

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button