Caritas Việt Nam và Caritas Sài Gòn trong Dự án phát triển giáo dục cho trẻ di dân.

Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp đầu tiên nhân ngày di dân đã nói: “Tôi nghĩ đến Thánh Gia Nazaret cũng đã trải qua kinh nghiệm bị chối bỏ vào đầu hành trình của mình: Mẹ Maria sinh con đầu lòng, bọc trong tã và đặt trong máng cỏ vì không có chỗ cho họ trong nhà trọ (Lc 2,7). Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse cũng đã cảm nghiệm thế nào là rời bỏ quê hương của mình và trở thành người di dân”. Cảm nhận cùng với Đức Thánh Cha, chia sẻ với Giáo Hội trong trách nhiệm chăm sóc người di dân, Caritas Việt Nam và Caritas Sài Gòn cùng phối hợp thực hiện Dự án Phát triển Giáo dục cho con em di dân.

 

Dự án được thực hiện khởi điểm tại 5 trường Tình Thương trong Tổng Giáo phận Tp. HCM: Trường Phổ cập Tam Hà, Trường Phổ cập Tam Hải, Trường Tình thương Hướng Tâm – Bình Tân, Lớp Tình thương Vinh Sơn – Bình Tân, Lớp Tình thương Lasan – Tân Hưng. Trong khuôn khổ của dự án, mỗi em học sinh sẽ nhận được đồng phục, sách giáo khoa, dụng cụ học tập. Ngoài những phần quà được trao trực tiếp cho các em học sinh, thì dự án còn trao tặng máy vi tính, máy in và những thiết bị hỗ trợ cho việc giảng dạy, tùy theo nhu cầu cần thiết của từng trường.

 

Ngày 12 tháng 8 năm 2014, Nữ tu Têrêsa Ngọc Thủy – Phó Giám đốc Caritas, Nữ tu Lucia Như Lai và một số anh chị em văn phòng Caritas Sài Gòn đã đến thăm và trao quà cho 239 học sinh cấp I của trường Phổ cập Tam Hà, do Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ trách nhiệm. Hiện diện đón tiếp phái đoàn có các học sinh, các Nữ tu trong Dòng, quý thầy cô của trường và nhất là có Nữ tu Têrêsa Mai Thị Cấp – Bề Trên của cộng đoàn và các  thành viên Caritas giáo xứ Tam Hà. Trong phần trao đổi, Nữ tu Maria Bích Trâm – Hiệu trưởng của trường cho biết số học sinh của trường cho đến thời điểm này trong năm học mới đã có thêm 70 em cấp I mới đăng ký học, nâng tổng số học sinh nhà trường lên gần 400 em. Các em từ lớp 1 đến lớp 5 học buổi sáng, các em lớp 6 đến lớp 9 học buổi chiều. Khuôn viên sân nhà Dòng khá rộng và nhiều bóng mát, các em học sinh có cơ hội vui chơi, học tập, giúp cha mẹ yên tâm lao động, mà không cần đóng góp học phí cho con em mình.

 

Được biết, kinh phí giáo dục trường phải lo cho các em cũng không nhỏ, thời gian qua đôi lúc cũng là một áp lực cho Nhà Dòng, nhưng nay được Caritas hỗ trợ, các Nữ tu cám ơn và tin chắc rằng sự hỗ trợ của quý vị ân nhân trong việc giáo dục, sẽ giúp các em vươn lên từ những khó khăn của gia đình, trở nên người hữu ích cho cuộc sống.

 

Ngày 13 tháng 8 năm 2014, cùng với sự đồng hành của Nữ tu Têrêsa Thùy Dương – Phó Giám đốc Caritas Việt Nam, đoàn tiếp tục đến giáo xứ Tam Hải, thăm trường Tình Thương do cha Chánh xứ Giuse Đoàn Hải Đăng, SDB trách nhiệm, phổ cập giáo dục gần 300 học sinh. Hiện diện đón tiếp đoàn nơi Hội trường Giáo xứ còn có Cha Phụ Tá Trương Quang Hiền SDB, quý ông trong ban Mục vụ, ban Caritas giáo xứ. Cha Giuse cho biết: Vì những khó khăn của gia đình và cuộc sống nên có rất nhiều em không được đến trường học chính thức. Nhìn thấy nhu cầu học tập và suy nghĩ cho tương lai của các em, cha Giuse Đăng đã kiến thiết ngôi trường phổ cập này. Mỗi năm số lượng các em vào học mỗi tăng thêm, điều này làm Cha vừa mừng lại vừa lo lắng. Lo lắng về việc mời giáo viên giảng dạy, chất lượng giáo dục, việc hộ trực và tạo sân chơi cho các em, rồi cả nỗi lo về tài chánh nữa. Nhưng được sự hỗ trợ của Caritas, cha Giuse cảm thấy bớt đi phần nào trong trăm mối lo lắng của cha.

 

Ngoài những công việc căn bản cần làm cho việc học tập của các em, thì trong khuôn viên Giáo xứ còn có cả điểm phục vụ điểm tâm sáng, nước uống, quà bánh cho các em, do các bà mẹ trong giáo xứ đảm nhận. Một bà mẹ vui cười nói: Bán cho các em trong tinh thần phục vụ, giá rẻ lại hợp vệ sinh, như thế các em sẽ không phải chạy ra ngoài đường mua, tránh được tai nạn giao thông và an toàn trong việc đồng hành với các em.

 

Trong hai ngày qua, đoàn đã cùng với các Cha, các Nữ tu, các giáo viên, các thành viên Caritas giáo xứ và các học sinh có cơ hội gặp gỡ, cùng dùng bữa cơm đầu năm học, là cơ hội để từng người trong đoàn được thăm hỏi, khuyến khích các học sinh vươn lên trong học tập, trò chuyện, nâng đỡ nhau thăng tiến trên bước đường phục vụ – yêu thương. Trong tháng 9 năm 2014, đoàn sẽ tiếp tục đến thăm ba trường phổ cập: Trường Hướng Tâm – Bình Tân, lớp Tình Thương Tân Hưng, lớp Tình thương Vinh Sơn – Bình Tân.

 

Trước nhu cầu giáo dục phổ Cập cho học sinh di dân khá lớn, Caritas Việt Nam và Caritas 26 Giáo phận cần phải nỗ lực thực hiện dự án giúp các em được giáo dục nên người, và qua sứ mạng phục vụ yêu thương của mạng lưới Caritas, mọi người có thể nhận ra tình yêu Thiên Chúa luôn hiện diện trong cuộc sống này.

Leave a Reply

Back to top button