Caritas giúp đỡ tinh thần và vật chất cho Gaza

Những cuộc tấn công của Israel trong tuần qua vào dải Gaza đã khiến hơn 200 người chết và hàng chục ngàn người phải di dời và gần một triệu người không có nước. Caritas đang nỗ lực tìm cách giúp người dân. Trong blog sau đây, Ameen Sabbagh – điều phối viên Caritas Jerusalem cho thấy dân Gaza cần những thứ khác hơn là thức ăn, nước và nơi trú ẩn. 

Ameen an ủi Ismael trước cái chết của các thành viên trong gia đình trong cuộc oanh kích vào Gaza.

Ảnh: Caritas Jerusalem 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

” Khi buổi cầu nguyện tối kết thúc vào thứ Bảy 12/07/2014 một cuộc tấn công đánh vào nhà người anh em họ của cảnh sát trưởng Gaza Taysir al-Batsh, giết chết ít nhất 18 thành viên gia đình và làm bị thương 50 người khác. Tôi đến thăm gia đình họ để xem có giúp gì được không. Tôi thấy Ismael đang ngồi trên một chiếc ghế nhựa ở phía trước của ngôi nhà bị phá hủy của mình một cách tuyệt vọng, hoang mang và quay quắt. Ông đã bị sốc hoàn toàn. Tôi không biết dùng lời nào để chia buồn với ông. Tôi chỉ bắt tay và ngồi xuống cạnh ông. Ông cứ cúi mặt xuống đất và không ngước mắt lên nổi. Sau một lúc, tôi đứng dậy nắm lấy tay ông và hôn lên đầu ông. Đây là bản chất cuộc trò chuyện của chúng tôi – truyền thông không lời – đôi khi im lặng tốt hơn lời nói. Tôi đi vòng quanh để tiếp tục đánh giá thiệt hại, một cậu bé khoảng 12 tuổi đi cùng tôi, (Mohammad, một trong những người hàng xóm) cậu bé không cần bất kỳ câu hỏi thăm dò nào từ phía của tôi để bắt đầu một cuộc trò chuyện.  Cậu nói: “Cháu bắt đầu khóc khi thấy nhà sụp đổ. Cháu biết rằng bạn bè và hàng xóm của cháu bị giết chết, ba cháu nói hãy đứng dậy để giúp họ. Chúng tôi chạy đến nơi, giữa các đống đổ nát và bụi mù, cháu thấy cơ thể người. Cháu muốn bỏ chạy nhưng không thể. Cháu phải mạnh mẽ vì đây không phải là lần đầu tiên cháy thấy sự hỗn loạn như vậy. Đây là lần thứ ba cháu thấy chiến tranh ở Gaza và cháu chỉ mới 12 tuổi.”

Sau đó cậu bé hỏi tôi một loạt câu hỏi mà tôi không thể nào trả lời. “Cháu còn phải chứng kiến bao nhiêu cuộc chiến tranh nữa? Liệu chúng ta có sống sót được không với bao nhiêu cuộc không kích? Khi nào thì tất cả sẽ kết thúc? Khi nào cháu mới được hưởng tuổi thơ và được chơi đùa trên đường phố như các bạn cùng tuổi? Điều gì sẽ xảy ra với chúng ta?”. Tôi hỏi sang chuyện khác và cậu bé vui vẻ làm theo. Tôi hài lòng khi thấy em bình tĩnh hơn sau khi nói chuyện với tôi, mặc dù mặc dù tôi đã không nói nhiều hoặc có thể làm được gì nhiều để an ủi em “! 
Caritas Jerusalem đã kêu gọi sự can thiệp khẩn cấp tại Gaza bằng cách viện trợ thực phẩm, thuốc men, tiền mặt và các nhu yếu phẩm khác. Đôi khi những gì mọi người thực sự cần là khả năng lắng nghe và thông cảm hoặc chỉ là một lời tử tế, những hành động đẹp có hiệu quả hơn tất cả các viện trợ mà chúng ta có thể cung cấp cho họ.

Leave a Reply

Back to top button