16 đội tham gia vòng bảng Cuộc thi Docat 2020: “Nền tảng trưởng thành của người trẻ trong thực tại xã hội”

“Nếu Đức Thánh cha mơ ước có 1 triệu bạn trẻ vừa đi vừa trao đổi về giáo huấn xã hội của giáo hội Công giáo thì chúng em sẵn sàng trở thành một phần của giấc mơ đó”

Chúa Nhật I Mùa Vọng vừa qua, ngày 29/11/2020, vòng bảng cuộc thi tìm hiểu Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo thông qua cuốn cẩm nang Docat đã được tổ chức tại giáo xứ Giang Xá (hạt Chính Tòa, TGP Hà Nội) với chủ đề “Nền tảng trưởng thành của người trẻ trong thực tại xã hội”. Cùng với đó là sự tham dự của 15 trong tổng số 22 nhóm sinh viên trực thuộc Hội SVCG TGP Hà Nội và một nhóm sinh viên tới từ Gia đình SVCG Anphongsô, giáo xứ Thái Hà.

Khởi xướng từ lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, cha đặc trách SVCG TGP Hà Nội Giuse Tạ Văn Tuân cùng với ban điều hành Hội SVCG TGP Hà nội và Câu lạc bộ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã tổ chức nên cuộc thi này dành cho các bạn sinh viên công giáo TGP Hà Nội.

Đây không phải lần đầu tiên một cuộc thi về tìm hiểu Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công Giáo được tổ chức. Năm ngoái, cũng chính tại Hội SVCG TGP Hà Nội, cuộc thi cũng đã được tổ chức với mục đích giúp các bạn sinh viên tìm hiểu và áp dụng vào cuộc sống 4 nguyên tắc (nhân vị, công ích, bổ trợ, liên đới) và 4 giá trị (công bằng, tự do, sự thật, tình yêu). Đến năm nay, giống như tên chủ đề, mục đích của cuộc thi giúp các bạn trẻ nhận thấy được đâu là các nền tảng dành cho người trẻ, để rồi sau đó thực hành trong chính đời sống cá nhân cũng như xã hội.

Cuộc thi được chia làm 2 vòng, vòng bảng và vòng chung kết. Nội dung vòng bảng của cuộc thi Docat năm nay tập trung vào 4 chương, đó là: Chương 5 (Gia đình), chương 6 (Lao động), chương 7 (Kinh tế) và chương 8 (Chính trị). Đây là những khía cạnh thiết thực trong bất cứ một xã hội nào. Các bạn trẻ sẽ tìm thấy được trong đó những lời chỉ dạy của Giáo Hội và cung cấp cho các bạn cách các bạn suy tư, tiêu chuẩn để các bạn phán đoán và những chỉ dẫn để hành động.

16 nhóm đội chơi được chia vào 4 bảng, mỗi bảng tương ứng với 1 chương. Thành phần ban giám khảo bao gồm: Cha Phêrô Tạ Văn Tuân đặc trách Hội SVCG TGP Hà Nội, Sơ Maria Trần Thị Thắm và Sơ Maria Trần Thị Dung (thuộc Dòng Phaolô Hà Nội) và anh Phêrô Nguyễn Thanh Tùng (đại diện Câu lạc bộ Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận).

Bạn Giuse Trần Xuân Nam, nhóm SVCG Thái Nguyên cảm thấy cuộc thi rất là bổ ích và ý nghĩa với người trẻ: “Đối với em đây là một cuộc thi hết sức ý nghĩa và bổ ích. Bởi vì nội dung của cuộc thi này rất là cần thiết đối với bản thân em trong cuộc sống hiện tại.”

“Bản thân em thấy cuộc thi này rất khác so với những cuộc thi giáo lý căn bản, ở Docat em có thể tìm thấy được cái nhìn của Giáo Hội về các vấn đề xã hội. Chắc chắn không chỉ mình em mà còn cả anh em SVCG Thái Nguyên sẽ áp dụng những điều được học trong Docat vào chính đời sống của mình. Nếu Đức Thánh cha mơ ước có 1 triệu bạn trẻ vừa đi vừa trao đổi về giáo huấn xã hội của giáo hội Công giáo thì chúng em sẵn sàng trở thành một phần của giấc mơ đó” Nam chia sẻ thêm.

Anh Phêrô Nguyễn Thanh Tùng, đại diện Câu lạc bộ Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận, chia sẻ về nội dung cuộc thi: “Phía câu lạc bộ khi lên nội dung thi cho các bạn cũng chỉ có một mong muốn duy nhất, đó là các bạn có thể học, tìm hiểu Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công Giáo và đem những điều các bạn học được ra thực hành.”

Sau một ngày thi đấu căng thẳng, vòng bảng của cuộc thi khép lại, ban tổ chức đã tìm ra được bốn đội có điểm số cao nhất và một đội nhì bảng có điểm số cao nhất cùng nhau bước vào đội chung kết, đó là các đội: SVCG Thái Nguyên, Gia đình SVCG Anphongso Thái Hà, SVCG Nam Định, SVCG Thanh Hoá và SVCG Xuân Hoà. Các đội vào vòng chung kết sẽ tiếp tục học và tìm hiểu chương 10: Môi trường.

Vòng chung kết của cuộc thi sẽ được tổ chức vào ngày 13 tháng 12 năm 2020 tại giáo xứ Giang Xá, vào đúng dịp Lễ Truyền thống lần thứ XXIII của Hội SVCG TGP Hà Nội.

Đình Cảnh – Clb FX Nguyễn Văn Thuận

Leave a Reply

Back to top button