ỦY BAN MỤC VỤ SINH VIÊN TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI TĨNH TÂM MÙA CHAY 2023 VỚI CHỦ ĐỀ “MÙA SÁM HỐI” VÀ “MÙA HY VỌNG”

Trong tâm tình của những ngày cuối cùng của mùa Chay thánh – Mùa sám hối trở về với Chúa. Ngày 21/03/2023 và ngày 29/3/2023 hàng trăm bạn sinh viên của 22 nhóm thuộc Uỷ ban Mục vụ sinh viên Tổng Giáo Phận Hà Nội, cùng với các bạn giới trẻ khắp các giáo xứ và cộng đoàn dân Chúa đã cùng nhau quy tụ về nhà thờ Giáo xứ Giang Xá tham dự 2 ngày tĩnh tâm mùa Chay với hai chủ đề “Mùa Sám Hối” và “Mùa Hy Vọng”, do Ban Uỷ ban Mục vụ sinh viên Tổng Giáo Phận Hà Nội (UBMVSV TGP HN) tổ chức.


Ngày tĩnh tâm đầu tiên với chủ đề “Mùa Sám Hối” được bắt đầu với Thánh lễ. Trong thánh lễ có sự hiện diện đồng tế của cha đặc trách Phêrô Tạ Văn Tuân, cha đồng hành Vincent Vũ Tứ Quyết,SJ và cha Phanxicô Vũ Thế Toàn,SJ. Các bạn sinh viên, các bạn giới trẻ và cộng đoàn dân chúa tham dự rất nghiêm trang và sốt sắng. Trước tôn nhan Chúa, những người con tội lỗi xin dâng lên những lời cầu nguyện cho các Đấng Bậc, cho các bậc cha mẹ và cho chính bản thân, cho công việc và cuộc sống luôn được tốt đẹp trong ân sủng Chúa.

Sau Thánh lễ, các bạn trẻ và quý Cha đã cùng nhau dùng bữa tối vui vẻ, sẻ chia những câu chuyện và cùng gắn kết tình huynh đệ với nhau.

Đúng 20h15, cha Phanxicô Vũ Thế Toàn,SJ dẫn các bạn trẻ vào đề tài chia sẻ với chủ đề “Mùa Sám Hối”. Cha Phanxicô được các bạn trẻ xem như người anh cả đặc biệt, chính người anh cả đã giúp các bạn hiểu sâu, hiểu rõ về chủ đề và hướng dẫn các bạn phương cách sám hối, phương cách cầu nguyện trong mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh. Hơn hết Cha đã mang lại cho chúng con nguồn năng lượng tích cực, vui trẻ trong cuộc sống và sự lắng đọng trong tâm hồn khi hướng lòng lên Chúa. Đây là khoảng thời gian thật hữu ích đối với các tham dự viên. Các bạn được quý Cha giải đáp những thắc mắc, đúc rút những bài học quý giá, góp phần củng cố đức tin và tinh thần dấn thân trong một xã hội đang ngày càng tục hóa như hiện nay. Chắc chắn qua lời dạy gửi gắm của Cha, các bạn sinh viên và các bạn trẻ sẽ trở nên muối men trong xã hội đầy rẫy những dối gian, tục hóa ngày nay.

Sau những giây phút vui vẻ, sôi động và ý nghĩa của giờ chia sẻ, các bạn được thinh lặng và ngước nhìn Mình Thánh Chúa trong giờ chầu Thánh Thể. Giờ Chầu cũng là những giây phút các bạn trẻ lắng đọng bên Chúa Giêsu, nhìn lại đời sống, nhất là những lúc yếu đuối, tội lỗi, từ đó ăn năn sám hối để xin ơn thánh hóa. Ngang qua đó, trong giờ chầu Thánh Thể này, các bạn trẻ cũng được trải lòng và xưng tội qua bí tích Hòa Giải. Chính bí tích Hòa Giải đã giúp những người trẻ còn tội lỗi và nhiều yếu đuối được trở về cùng Chúa và làm hòa với tha nhân.

Ngày tĩnh tâm thứ hai được diễn ra vào 29/3/2023. Trong ngày tĩnh tâm với chủ đề “Mùa Hy Vọng” này, các bạn sinh viên thuộc UBMVSV TGP HN mang trong mình tâm thế vui tươi và hân hoan quy tụ về ngôi nhà của Ông Nội – Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận nơi nhà thờ Giáo xứ Giang Xá. Tại nhà của ông nội, các bạn trẻ vui mừng về bên Chúa, một là để chào Chúa, hai là để chào Ông Nội và tìm hiểu về “Đường hy vọng” mà Ông Nội đã trải qua.

Thánh lễ được diễn ra vào 19h00 dưới sự hiện diện, tham dự của đông đảo các bạn sinh viên, các bạn giới trẻ. Đồng tế trong thánh lễ có cha đặc trách Phêrô Tạ Văn Tuân, quý cha đồng hành Vincent Vũ Tứ Quyết,SJ. Sau Thánh lễ diễn ra trong không khí ấm cúng và trang nghiêm của ngôi nhà thờ thân yêu.

Sau Thánh lễ, các bạn trẻ cùng với sinh viên hân hoan chào đón cha đặc trách Phêrô đến với giờ chia sẻ chủ đề “Mùa Hy Vọng”.  Trong giờ chia sẻ đặc biệt này, khởi đầu cha Phêrô chia sẻ những câu trích trong cuốn “Đường Hy Vọng” của ông nội Thuận. Ngang qua bài chia sẻ cha Phêrô nhắc nhở cho các bạn sinh viên và các bạn trẻ phải sống ở giây phút hiện tại. Theo Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận “người quan trọng nhất là người ở bên cạnh mình trong công việc quan trọng nhất, và công việc quan trọng nhất là mình làm cho người khác hạnh phúc trong giây phút hiện tại”. Chính những lời chia của Cha giúp các bạn sinh viên, giới trẻ và cộng đoàn hiện diện hiểu được, đâu là người quan trọng, đâu là cách sống đúng với giây phút hiện tại. Từ đó các bạn sinh viên, giới trẻ càng thêm tự tin hơn, lạc quan hơn, năng lượng hơn, sống tốt hơn và tuôn trào hy vọng trong cuộc sống này. Cha đặc trách mời gọi các bạn trẻ mạnh dạn, tự tin, hy vọng,  dấn thân xây dựng Giáo hội, phát huy khả năng của mỗi người để cộng tác với quý Cha, với mọi người xây dựng một Giáo hội cũng ngày một vững mạnh.

Trải qua buổi chia sẻ đầy thú vị và ý nghĩa đó, các bạn trẻ cùng với quý Cha bước vào chặng đường Chúa đã đi qua. Đúng 21h00 hành trình Đi Đàng Thánh Giá diễn ra. Dưới thời tiết se lạnh cùng với những hạt mưa bay, quý Cha và các bạn trẻ đã cùng với Chúa đi qua các chặng đường mà năm xưa Chúa đã đi qua. Từ các chặng đường đó, chúng con hiểu rằng năm xưa Chúa đã vì yêu thương chúng con mà phải chịu nhục hình và chết treo trên cây thập tự, thì ngày hôm nay chúng con cũng phải yêu thương anh chị em mình như cách mà Chúa yêu chúng con.

Hai ngày tĩnh tâm với chủ đề “Mùa Sám Hối” và “Mùa Hy Vọng” khép lại với nhiều cảm xúc và nhiều điều ý nghĩa của mỗi người khi ra về, ước mong mỗi người trẻ chúng con đều sống tâm tình mùa Chay thánh với quyết tâm đổi mới chính mình, nhờ đó mà kín múc được nhiều ân sủng cần thiết hướng đến niềm vui Chúa Kitô Phục Sinh.

Link ảnh tĩnh tâm ngày 21.03.2023

UBMVSV TGP Hà Nội

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button