Thư mục vụ Mùa Vọng và Mùa Giáng sinh năm 2023 của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên

Kính gửi quý Cha, quý Tu sĩ, Chủng sinh và Anh Chị Em tín hữu.

Chúng ta sắp bước vào Mùa Vọng, khởi đầu Năm Phụng vụ mới. Đây là thời gian mong đợi, tìm kiếm Chúa và tin tưởng vào lời hứa cứu độ. Đây cũng là dịp khơi lại trong chúng ta niềm hy vọng, giúp chúng ta sám hối, đổi mới cuộc đời. Ước mong Mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh sẽ mang lại cho chúng ta niềm vui và an bình.

Gia đình Tổng Giáo phận Hà Nội chúng ta cùng dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, vì năm Canh tân Đời sống Đức tin Cá nhân đã và đang sinh nhiều hoa trái trong tâm hồn các tín hữu. Hướng về năm 2024, năm Canh tân Đời sống Đức tin các Hội đoàn – theo định hướng của Tổng Giáo phận; và năm Xây dựng một Giáo hội tham gia – theo lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam, mở ra cho chúng ta nhiều hy vọng thăng tiến. Trong Giáo hội nói chung, mỗi giáo xứ phải được tổ chức như một gia đình lớn bao gồm nhiều gia đình nhỏ. Nơi đây là một thánh điện để những người khát nước đến uống dọc đường, và là một trung tâm đón tiếp tất cả mọi người. Những sinh hoạt hội đoàn phải giúp các tín hữu sống đức tin, chuyên cần cầu nguyện và thực hành yêu thương. Nhờ đó, giáo xứ, giáo họ trở thành điểm khởi hành lên đường loan báo Tin Mừng. Trong Mùa Vọng, chúng ta hãy đáp lời gọi của thánh Gio-an Tiền hô: “Hãy dọn đường cho Chúa. Mọi thung lũng phải lấp cho đầy; khúc quanh co phải uốn cho ngay; đường lồi lõm phải san cho phẳng” (x. Lc 3,5). Thế giới chỉ bình an khi con người mang trái tim an bình. Khi thiện chí sám hối, chúng ta sẽ có thể dễ dàng gặp gỡ Chúa và gặp gỡ anh chị em mình, cùng nhau đối thoại và liên kết tham gia xây dựng Giáo hội. Được như thế, hội đoàn sẽ trở thành nơi giúp các thành viên gắn bó yêu thương và cùng nhau nên thánh giữa đời.

Năm Phụng vụ mới khởi đầu trong bối cảnh thế giới đầy lo âu. Đó là suy thoái kinh tế và chiến tranh loạn lạc đang xảy ra ở nhiều nơi, nhất là ở U-crai-na và Ít-ra-en, quê hương Chúa Giê-su. Chúa Giê-su là Hoàng Tử Hoà Bình. Người đến trần gian để kêu gọi con người bỏ vũ khí đạn dược, ngưng thù nghịch chém giết, nắm tay nhau xây dựng thế giới huynh đệ. Ngày nay, nhiều nơi trên thế giới khước từ lời kêu gọi yêu thương của Chúa, thậm chí gạt bỏ Người ra khỏi cuộc sống xã hội. Hậu quả là chiến tranh, xung đột và suy đồi đạo đức. Mùa Vọng là thời gian gia tăng cầu nguyện, xin Chúa cho hòa bình được tái lập tại các quốc gia đang có chiến tranh và trên toàn thế giới. Chúng ta cũng cầu nguyện cho các nhà cầm quyền các quốc gia cùng nhau giải quyết xung đột bằng đối thoại, dựa trên quyền lợi và nhân phẩm con người.

Theo tinh thần của Phụng vụ, sự hiện diện khiêm hạ và nghèo khó của Hài nhi Giê-su trong máng cỏ Belem năm xưa phải là tâm điểm trong mọi cử hành. Những năm qua, dường như chúng ta chú ý nhiều đến những gì bên ngoài hơn là bên trong. Năm nay, tôi mời gọi quý cha và tất cả anh chị em mừng Đại lễ Chúa Giáng sinh cách xứng hợp. Mọi hình thức bề ngoài chỉ có ý nghĩa khi phát xuất từ nội tâm chân thật và hướng đến những giá trị nội tâm sâu xa. Hãy dành giờ thinh lặng trước hang đá, máng cỏ, để học nơi Hài Nhi Giê-su bài học khiêm nhường và nghèo khó. Khi chúng ta cố gắng sống trong sạch và thánh thiện, Hài Nhi Giê-su sẽ ngự vào lòng chúng ta, và biến tâm hồn chúng ta thành nơi Tình Yêu thẳm sâu ngự trị, như cung lòng trinh khiết của Mẹ Maria.

Anh chị em thân mến,

Ngày 15 tháng 10 vừa qua, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã công bố Tông huấn về thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su với tựa đề “Đó là lòng tín thác”. Vị mục tử của Giáo hội Công giáo mời gọi mọi người hãy trở về với tình yêu đơn sơ và lòng mến chân thành. Tình yêu ấy vừa quy hướng về Thiên Chúa, vừa hướng tới Giáo hội. Đức Thánh Cha đã trích dẫn lời của thánh Tê-rê-sa: “Chính sự tin tưởng, và không gì khác ngoài sự tin tưởng, là điều phải dẫn chúng ta đến Tình yêu”. Đó là  “Con Đường Nhỏ” mà Thánh nữ đã tiên phong bước trước, con đường này có tên là Tình Yêu. Bất kì ai cũng có thể đi trên đường này không phân biệt tuổi tác hay bậc sống, bằng những thực hành bác ái bé nhỏ giản đơn thường ngày. Sự bé nhỏ hạ mình đến tột cùng của Hài nhi Giê-su giúp chúng ta sống tâm tình phó thác, tin tưởng khi bước đi trên con đường ấy. Tín thác không phải là ỷ lại, sống trong ảo tưởng hay lãng quên hiện tại, nhưng là biết ra sức sống trong hiện tại một cách tròn đầy, như Đấng Đáng Kính Đức Hồng Y Phan-xi-cô Nguyễn Văn Thuận đã viết: “Hy Vọng là sống trong giây phút hiện tại và làm cho nó đầy tình thương.”

Trong tinh thần chờ đợi của Mùa Vọng, và với niềm vui hân hoan của lễ Giáng Sinh, tôi xin kính chúc quý Cha và Anh Chị Em cảm nhận được niềm vui và sự bình an thiêng liêng mà Con Thiên Chúa mang đến cho thế gian. Nguyện xin Hoàng Tử Hòa Bình ban cho mọi người sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc.

Hà Nội, ngày 15 tháng 11 năm 2023

+Giu-se Vũ Văn Thiên
Tổng Giám mục Hà Nội

Source
Tổng Giáo Phận Hà Nội

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button