Thư gửi các sinh viên, học sinh Công giáo dịp đầu năm học 2016-2017

ỦY BAN GIÁO DỤC CÔNG GIÁO

trực thuộc

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

 ***

72/12 Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

Email: uybangiaoduc@gmail.com; Đt: 093 890 5015 – 096 725 7483

 

THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO

DỊP ĐẦU NĂM HỌC 2016 – 2017

 

Các con rất thân mến,

Cha vui mừng gửi đến các con lời chào thân thương nhân dịp đầu Năm học 2016 – 2017 và cầu chúc các con một năm học an lành, nhiều kết quả và được Chúa chúc phúc.

Các con bắt đầu năm học mới trong khi trên thế giới cũng như tại Quê hương Việt Nam chúng ta đang có những sự kiện gây hoang mang và nhiều âu lo cho mọi người. Trong hoàn cảnh này, Cha tự hỏi các con có thể làm được gì cho Giáo Hội, cho Đất Nước và cho thế giới?

Đất Nước sẽ hùng cường khi có những người dân chí khí, thông minh và biết thương yêu Dân Tộc; Giáo Hội sẽ tràn đầy nhựa sống linh thiêng để thông truyền cho thế giới khi con cái Giáo Hội thấm nhuần và sống theo Tin Mừng của Chúa Giêsu. Vì vậy, để trở thành những người con xứng đáng và hữu ích cho Giáo Hội và Quê Hương, ngay từ bây giờ, khi đến trường, các con không được chỉ tìm học thêm kiến thức, nhưng còn phải rèn luyện con người của mình về mọi mặt mà Cha gồm tóm lại trong 4 chữ “Thành”: Thành Tài, Thành Công, Thành Nhân, Thành Thánh.

Các con hãy mơ những giấc mơ cao thượng để sống hiên ngang như cây tùng, cây bách, chứ đừng mơ ước những điều hèn kém, sống như ngọn cỏ, thỏa mãn với những thú vui vô bổ và tìm kiếm những lợi lộc ích kỷ, hại người. Có những em đến xin Cha Xứ nghỉ học giáo lý để đi học văn hóa và có khi còn đưa cả cha mẹ đến xin nữa. Các em này và cha mẹ của các em chỉ nghĩ đến “Thành Tài” và “Thành Công” mà coi thường việc “Thành Nhân” và “Thành Thánh”. Nếu các con làm như thế, các con sẽ là những con người khập khiễng và chẳng bao giờ các con có thể vươn cao như cây tùng, cây bách, nhưng sẽ chỉ là những dây gai bò là là trên mặt đất và khốn cho ai đạp phải gai của nó!

Trong nỗ lực tự rèn luyện con người của mình, các con phải đối diện với sức quyến rũ của nhiều thứ đam mê có thể giam hãm tâm hồn các con và kéo các con xuống đất bùn. Trong các thứ đam mê của tuổi trẻ hôm nay, đặc biệt phải nói đến đam mê chơi games và hút, chích các chất kích thích hủy hoại cuộc đời. Đây là hai thứ đam mê đã có từ lâu, nhưng ngày nay, đang lan tràn tới nhiều trường học và cả giáo xứ, làm bại hoại nhiều thanh thiếu niên bất kể nam hay nữ, làm cho kết quả học tập bị giảm sút và gây bất ổn cho nhiều gia đình. Có những em nói dối cha mẹ là đi lễ, đi học, nhưng rồi lại vùi đầu vào các tiệm internet để chơi games, hoặc rủ nhau đi hút chích.

Người ta nói, hiện nay loại game “Pokémon Go” đang làm giới học sinh, sinh viên mê say. Chơi loại game này, nhiều em đã gây ra tai nạn giao thông vì vừa chạy xe, vừa đi bắt những con vật ảo trong trò game. Đứng trước tệ nạn này, có những giáo xứ, những trường học đã mở cổng mời gọi các thanh thiếu niên đến chơi “Pokémon Go”, hy vọng sẽ giữ được các em trong môi trường lành mạnh. Sáng kiến này cũng chỉ giúp các em không gây ra tai nạn giao thông, nhưng vẫn không giúp đạt được điều căn bản là giải thoát các em khỏi ách nô lệ của đam mê.

Ngoài “Pokémon Go” và các chất kích thích hủy hoại cuộc đời, còn nhiều thứ đam mê khác, như dục vọng, tiền bạc, quyền lực. Mọi thứ đam mê đều dẫn con người đến tình trạng lệ thuộc, làm mất tự do và làm cho người ta xa nhau, cho dù vẫn ở gần nhau. Vì vậy, các con cần phải chiến đấu để giữ cho lòng được tự do và thanh thoát.

Để được như vậy, trước tiên, các con phải kiên cường quyết định dứt bỏ thứ đam mê đang áp đảo các con và luyện tập để có được một nếp sống thanh thoát. Trong cuốn sách “Trên Đường Băng”, tác giả Tony Buổi Sáng kể lại câu chuyện một học sinh lớp 11 viết thư cho tác giả và kể về việc sau khi nghe cô giáo đọc bài ‘Chuyện ở West Point’ cho cả lớp nghe, cậu chợt bừng tỉnh. Cậu dứt khoát từ bỏ việc chơi game online, vì nó hại nhiều hơn lợi, mất nhiều hơn được. Cậu từ bỏ mọi cái lười biếng cố hữu và bắt đầu một chương trình sống mới (x. trg 23).

Tiếp đến, các con phải giữ cho lương tâm được ngay thẳng và trong sáng. Trong lá thư gửi quý Thầy Cô nhân Ngày Nhà Giáo năm 2014, Cha đã nói về một câu chuyện có tựa đề “Lương tâm giá bao nhiêu tiền một cân?”. Hôm nay Cha muốn kể lại cho các con. Câu chuyện kể về một anh lái xe, vì xe hỏng nên xuống lấy hai hòn đá chặn hai bánh sau để sửa xe. Sửa xe xong, anh lên xe đi, để lại hai hòn đá trên đường. Mặc dù được một cụ già nhắc bảo, anh vẫn rồ máy cho xe chạy. Đến trạm kiểm soát, anh thấy mất ví tiền, trong đó có giấy phép lái xe. Trở lại chỗ sửa xe để tìm, anh không thấy ví tiền, nhưng thấy một mảnh giấy yêu cầu anh vác hòn đá lên đồi để tìm ví tiền. Theo hướng chỉ dẫn, anh lên tới đỉnh đồi nơi có một nấm mộ mà trên đó anh thấy đặt ví tiền và một tờ giấy. Giấy phép lái xe và tiền đầy đủ không thiếu một đồng. Còn tờ giấy thì viết như sau: “Cái ví này là do tôi nhặt được… Đây là mộ của con trai tôi. Hai năm trước, vào một đêm, nó đi xe máy về nhà, vấp phải hòn đá của một kẻ nào đó không có lương tâm bỏ ở trên đường, bị ngã mà chết. Tôi đưa anh đến tận mồ của con trai tôi là mong anh hiểu rõ một đạo lý: “Lương tâm là vô giá, làm người có thể để mất cái gì thì mất nhưng nhất thiết không được để mất lương tâm“.

Sau cùng, các con còn phải có bạn tốt và phải chăm chỉ cầu nguyện. Các thứ đam mê có sức quyến rũ mạnh như vũ bão, có thể bẻ gẫy ý chí của các con. Vì thế, để đứng vững trong quyết định, các con cần có sự trợ giúp của các bạn tốt và của chính Thiên Chúa, Đấng đã xuống thế gian làm người, ban sức sống thần linh cho tất cả những ai đón nhận Ngài, “để họ được sống và sống sung mãn” (Ga 10,10).

Sau cùng, xin cho Cha gửi lời chào thăm các Thầy Cô và các bạn học của các con.

Với lòng thương mến, Cha cầu nguyện cho các con và xin Chúa chúc lành cho các con trong năm học mới này. Xin Mẹ Maria giang rộng vòng tay Hiền Mẫu che chở và gìn giữ các con.

Cha thân ái chào các con!

Ngày 04 tháng 9 năm 2016

+ Giuse Đinh Đức Đạo

Chủ tịch Ủy Ban Giáo dục Công Giáo

Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button