Cha Mátthêu Vũ Khởi Phụng – Người thắp lên những ngọn nến sáng

GNsP – Vậy là cha đã hoàn thành sứ mệnh cuộc đời vào lúc 21 giờ ngày 2/03/2016. Ở nơi nào u tối của sự dữ, nơi nào bị áp bức, nơi nào sự thật bị thay bằng giả trá, nơi nào con người sống không xứng với phẩm giá của mình, linh mục Mattheu Vũ Khởi Phụng đã muốn thắp lên ngọn nến hi vọng ở đó. cha Matheu Vũ Khởi Phụng người tu sĩ dấn thân cho sứ mạng vì người nghèo, người bị áp bức, đảm trách nhiều trọng trách trong DCCT đã ra đi, nhưng ấn tượng về ngài thì không dễ gì phai.
12791109_232225790452275_8518753667039929342_n
Lần đầu tiên năm 2011, tôi gặp ngài – thật ra là ngài gặp tôi, lúc đó tôi đang cặm cụi làm việc trong Phòng Truyền Thông của DCCT,Cha – người mà sau này tôi gọi là ÔNG với lòng kính trọng bước vào phòng để đọc tin tức buổi trưa. Ngài vỗ vai và động viên tôi. Tôi đã nghe các bài giảng, đọc các bài viết của ngài trên EPHATA hay trong sách – cả những sách không mang tên ngài, nhưng cái sự gần gũi và sự uyên bác này thì tôi mới gặp. Tôi theo dõi các bài chia sẻ của ngài từ sau vụ Tòa Khâm Sứ và Thái Hà năm 2008. Trong giờ ăn trưa trong tu viện sau đó, ngài nói về truyền thông, việc học, thực trạng xã hội. Tôi thật sự thích cái cách mà ngài chia sẻ và khích lệ: “các cậu còn trẻ, tương lai còn rộng mở, làm việc với mấy ông cha này không sợ sao?” Ngài cho tôi biết vì sao cứ mỗi trưa sau khi ăn và cầu nguyện xong lại đi đọc tin tức: là để cập nhật và hiểu rõ về hiện tình xã hội: Linh mục không được tách lìa đời sống con người… Ngài thắp lên một ngọn nến để truyền thông sự thật.
27/08/2011 tôi chuyển qua bước đường mới – lao tù. Lúc trước chúng tôi cùng ngài thắp nến cầu nguyện cho người khác nhưng giờ đây ánh nến lại là dành cho anh em tù nhân lương tâm chúng tôi. Thái Hà, Sài Gòn, trong các nhóm, ở trong nước và cả ngoài nước, cha Mattheu Vũ Khởi Phụng đã chủ tế những thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình cho VIệt Nam, cho TNLT. Những lời giảng của ngài nhẹ nhàng, mà uyên thâm và chân thật làm sao. Cha đã thắp lên ngọn nến đòi công lý và hòa bình.
Sau khi hết 4 năm tù, tôi đã đi thăm nhiều anh chị em và người mà tôi không thể không gặp là cha Mattheu Vũ Khởi Phụng. Ông dù tuổi cao sức yếu với căn bệnh ung thư vẫn tiếp chúng tôi, không những thế còn tổ chức cầu nguyện cùng chúng tôi. Nhìn thấy ngài mệt mà tôi thấy áy náy vì hình như trong giờ cầu nguyện cho nhóm, tôi và các anh nói hơi dài thì phải. Đường thì xa, đi lại thì bằng xe lăn vậy mà ngài vẫn đến với những người trẻ chúng tôi – để tiếp sinh lực cho chúng tôi. Ngài thắp lên ngọn nến của hi vọng.
Tham dự thánh lễ giỗ cụ tổng thống Ngô Đình Diệm, dự các lớp huấn luyện Học Thuyết Xã Hội Công Giáo, chúng tôi chỉ thích ngài nói dài thêm chút nữa về ngài, nhưng ngài lại nói về TNLT như chúng tôi. Ngài từ tốn và cảm động khi nhớ lại kỉ niệm mà ngài đã nhìn qua internet: anh Duc Huu Tran quỳ trước nhà thờ trong ngày mãn án. Ngài tạ ơn Chúa vì lao tù không giết chết được niềm tin, ngược lại làm gia tăng đời sống đức tin. Ông nói với anh em TNLT ở Nghệ An: “các cậu ở Vinh là niềm hi vọng cho Việt Nam”. Riêng tôi dành thời gian thăm sức khỏe ngài. Dù mệt vậy ngài vẫn đọc tin tức, lúc đó ngài đang đọc mấy tờ báo bằng Pháp Ngữ. Nhiều lắm những mẩu chuyện ngắn ngủi trong một thời gian ngắn ngủi với ngài. Điều duy nhất còn lại là tình yêu trong trái tim dành cho vị linh mục khả kính!
Cám ơn ngọn nến đã cháy trọn đời mình, người đã thắp lên bao ngọn nến khác giữa màn đêm u tối. tạm biệt linh mục Mattheu Vũ Khởi Phụng. Con cảm ơn Ông – ông PHỤNG !
Paul Trần Minh Nhật

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button