Bài tổng kết lễ truyền thống sinh viên Công giáo Tổng giáo phận lần thứ XVII

Lễ truyền thống của Hội sinh viên Công Giáo Tổng giáo phận Hà Nội (SVCG TGP Hà Nội) là hành trình tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước. Trải qua hơn 17 năm thành lập và phát triển, Hội SVCG TGP Hà Nội có hơn 20 nhóm sinh viên. Nếu ví mỗi nhóm là một bông hoa với những màu sắc, hương thơm khác nhau thì tất cả những bông hoa đó đều mang trong mình một mùi hương của tình yêu, hạnh phúc đến cho con người.

Lễ truyền thống SVCG TGP Hà Nội lần thứ XVII, được tổ chức tại giáo xứ Nỗ Lực – Giáo phận Hưng Hóa trong hai ngày 13 và 14/12/2014. Với chủ đề “Này con đây, xin hãy sai con” thì đó cũng là dịp để hơn 20 nhóm sinh viên trong Hội SVCG TGP Hà Nội gặp gỡ, chia sẻ niềm vui trong tình yêu của Thiên Chúa.

SVCG Phú Mỹ trở thành quán quân trong cuộc thi giáo lý “You cat và sinh viên” năm 2014

Bốn gương mặt xuất sắc đại diện cho Hội SVCG TGP Hà Nội tham dự cuộc thi chung kết giáo lý “You cat và sinh viên” là nhóm SVCG Hải Hà, SVCG Thanh Hóa, SVCG Phú Mỹ và nhóm SVCG Hải Phòng. Bốn đội chơi sẽ trải qua bốn phần thi “xuất hành”, “vượt qua biển đỏ”, “đi trong sa mạc” và “về đất hứa với độ khó của câu hỏi tăng dần.

Nhóm SVCG Hải Phòng kết thúc hai phần chơi đầu tiên với số điểm rất ấn tượng 120 điểm. Ba đội chơi còn lại SVCG Thanh Hóa, SVCG Hải Hà, SVCG Phú Mỹ giành được số điểm lần lượt là 105, 70 và 95 điểm.

Ảnh: Trao giải cho các đội chơi +trong vòng thi chung kết giáo lý

Bước sang phần thi “vượt qua biển đỏ” điểm số của các đội chơi thay đổi rõ rệt. Trả lời đúng 6 câu hỏi ở phần thi cực kì nhanh với số điểm gần như tuyệt đối, nhóm SVCG Phú Mỹ bỏ xa các đối thủ của mình với 270 điểm.

Tiếp tục giành được lợi thế ở phần thi thứ ba, ở phần thi “về đất hứa” yêu cầu các nhóm phải có sự hiểu biết sâu rộng về giáo lý kết hợp với trải nghiệm trong cuộc sống. Nhóm SVCG Phú Mỹ giành số điểm gần như tuyệt đối và dẫn đầu trong cuộc thi chung kết giáo lý.

Chương trình văn nghệ đặc sắc, ấn tượng

Khác với lễ truyền thống các năm trước, năm nay Hội SVCG TGP Hà Nội tổ chức đêm thi văn nghệ với các tiết mục hướng tới câu chủ đề “Này con đây, xin hãy sai con”. 16 tiết mục dự thi được các nhóm đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức.

Các tiết mục múa uyển chuyển chuyên nghiệp như những vũ công nhóm SVCG Hà Nam đạt giải ba với tiết mục múa “Để con nên hình bóng Ngài”, và nhóm SVCG Nam Định giành giải nhì với tiết mục múa “Xin hãy sai con”.

Ảnh: Cha Phao-lô Nguyễn Văn Kiều trao giải cho các nhóm có thành tích cao trong phần thi văn nghệ

Với nội dung những giằng xé trong nội tâm của một con người, giữa ranh giới của tình yêu, niềm tin và tội lỗi quá mong manh. Nhóm SVCG Hải Hà đã truyền tải nội dung sâu sắc về ranh giới tội lỗi bao trùm con người có thể tìm được ánh sáng của tình yêu Thiên Chúa vì chỉ có tình yêu của Thiên Chúa mới đưa con người ra khỏi cám dỗ của tội lỗi. Nhóm SVCG Hải Hà đã giành vị trí thứ nhất trong đêm thi văn nghệ.

Giờ cầu nguyện thinh lặng

Trời dần về đêm, đây cũng là lúc các bạn kết thúc một ngày với bao nhiêu vui, buồn, gặp gỡ với bao nhiêu con người đây chính là thời khắc sinh viên thinh lặng sau một ngày dài để tâm sự, nói chuyện với Chúa.

Những ngọn nến được thắp sáng lên, truyền từ người này đến người kia. Đó không chỉ đơn giản là một ngọn nến mà ngọn lửa đó chính là tình yêu, niềm hi vọng được chia sẻ đến tất cả mọi người để sưởi ấm những con tim đang cùng chung nhịp đập hướng về Chúa.

Ảnh: Bức tường cầu nguyện là nơi các bạn sinh viên gửi gắm tâm tình của mình với Thiên Chúa

Cùng với sự hướng dẫn của thầy Phao – lô Nguyễn Thái Sơn ( SJ), mỗi bạn trẻ tham dự được mời gọi thinh lặng để cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa đang hiện diện ngay chính trong tâm hồn của mỗi người. Đây cũng chính là lúc các bạn sinh viên gửi những tâm tình, những lời cầu nguyện của mình để góp phần làm cho giờ cầu nguyện trở nên của lễ dâng cho Thiên Chúa.

Trò chơi sinh hoạt lớn

Các trò chơi lớn được xây dựng nội dung theo câu chủ đề: “Này con đây, xin hãy sai con”. Các trò chơi dựa trên các biến cố ” Thiên Chúa gọi Samuen trong đêm tối”, “Đáp lại lời gọi của Thiên Chúa dân Ít-ra-en ra Khỏi đất Ai Cập”, “Lời xin vâng của Đức Maria với biến cố truyền tin” và biến cố  trước khi về trời Chúa Giê su ban lệnh cho các môn đệ đi rao giảng cho muôn dân trở thành môn đệ của Người.

Ảnh: Hơn 2000 bạn sinh viên xếp hình con thuyền truyền giáo

Hình ảnh hơn 2 nghìn sinh viên xếp hình con thuyền có hình logo của Hội được dán lên mũi thuyền  giúp chúng ta liên tưởng đến hình ảnh con thuyền truyền giáo trải dài suốt mấy thế kỷ trên quê hương Việt Nam. Hình ảnh những con thuyền đưa các nhà truyền giáo từ bên kia đại dương xa xôi mang theo tình yêu thương của Thiên Chúa đến với mảnh đất Việt Nam xinh đẹp này. Không chỉ dừng lại đó, con thuyền cũng thức tỉnh chính mỗi bạn sinh viên trong chúng ta phải có trách nhiệm chèo lái con thuyền đức tin của Giáo Hội ngày càng vững mạnh hơn.

Tình yêu, hôn nhân – đặc ân thiêng liêng Thiên Chúa ban cho con người

Hướng tới năm “Tân phúc âm hóa gia đình” cha Pi – ô Nguyễn Phúc Hậu có cuộc gặp gỡ và chia sẻ với các bạn sinh viên trong Hội SVCG TGP Hà Nội về chủ đề “Hôn nhân và giới trẻ hiện nay”.

Trong buổi chia sẻ cha cũng nêu lên tình yêu, hôn nhân là những đặc ân thiêng liêng nhất mà Thiên Chúa ban cho mỗi người.

Đối với thực vật, từ lúc được gieo trồng đến khi chúng có thể đơm hoa, kết trái, sinh sôi, nảy nở giống nòi. Ở đây có âm dương kết hợp  nhưng đó chỉ là sự tình cờ giao phối, giữa chúng để duy trì sự tồn tại và phát triển. Đây cũng chính là sự an bài của Chúa dành cho thực vật.

Ảnh: Cha Pi – ô Ngô Phúc Hậu chia sẻ về chủ đề “Hôn nhân và Giới trẻ hiện nay”

Đối với động vật, chúng luôn sống theo bản năng. Trong bản năng định sẵn trong cơ thể chúng, khi âm dương kết hợp đơn giản  cũng để duy trì sự phát triển của nòi giống. Giữa chúng thì không có tình yêu, và cũng không thể có sự ràng buộc của Hôn nhân. Nhưng Chúa cũng đã an bài cho chúng để chúng có thể sinh sôi, nảy nở, di truyền giống nòi và phát triển.

Riêng đối với con người tình yêu, hôn nhân là một hồng ân thiêng liêng mà Thiên Chúa ban cho con người. Thiên Chúa đã an bài cho người có ơn gọi hôn nhân, trong đời sống hôn nhân đó con người phải tôn trọng cuộc hôn nhân một vợ, một chổng. Bởi lẽ, trước khi tiến tới đời sống hôn nhân con người đã trải qua tình yêu mà tình yêu luôn bao gồm cả tình dục, chúng luôn có mối quan hệ tương tác qua lại. Tình dục chính là sự thăng hoa của tình yêu. Một tình yêu chỉ có tình dục mà không được xây dựng trên nền tảng của một tình yêu bền vững thì đó chỉ là bản năng loài chứ không phải do Thiên Chúa an bài.

Thánh Gio – an Tẩy Giả mẫu gương truyền giáo vĩ đại

Trong bài chia sẻ Thánh Lễ, Cha Pi – ô Ngô Phúc Hậu chia sẻ về cuộc đời truyền giáo của Thánh Gioan Tẩy Giả – một con người thánh thiện, ông là người duy nhất cho nhân loại thấy được đấng cứu thế. Bởi lẽ, ngay từ khi sinh ra ông đã được Thiên Chúa chọn và ban nhiều đặc ân. Vì vậy, Thánh Gio – an từ khi sinh ra đến lúc chết đi ông luôn luôn gửi trọn niềm tín thác của mình cho Thiên Chúa.

Ảnh: Cha Pi – ô Ngô Phúc Hậu chia sẻ về sứ mạng truyền giáo

Chính cái chết của ông Gio – an Tẩy giả là minh chứng cho việc ông luôn gửi trọn niềm tin vào Thiên Chúa. Mặc dù cái chết của ông không phải do người ta bắt ông từ bỏ Thiên Chúa nhưng cái chết của ông phần nào cũng là để minh chứng cho sứ mạng dọn đường cho Chúa một cách công minh nhất.

Kết thúc chương trình lễ truyền thống, ban điều hành phối hợp cùng với quý cha, quý thây lên trao giải cho các nhóm sinh viên. Với số điểm cao nhất nhóm SVCG Hải Hà đã giành giải nhất toàn đoàn, giải nhì thuộc về nhóm SVCG Hưng Hóa và giải ba thuộc về nhóm SVCG Phú Mỹ. Ngoài ra, ban điều hành còn trao một số giải cho các đội chơi có thành tích xuất sắc như giải văn nghệ, giải giáo lý, giải cống hiến, giải phong cách và giải Sứ mạng sinh viên.

Ảnh:Trao giải nhất, nhì, ba toàn đoàn cho các nhóm

Lễ truyền thống SVCG TGP Hà Nội đã khép lại thành công tốt đẹp, nhưng đối với mỗi bạn sinh viên những thời khắc kỉ niệm tốt đẹp trong lễ truyền thống luôn luôn là những kỉ niệm đẹp nhất trong lòng mỗi người. Nó không chỉ đẹp bởi tình đoàn kết, gắn bó giữa các nhóm sinh viên mà lễ truyền thống còn đẹp hơn nữa khi chúng ta được sống cùng với nhau trong tình yêu của Thiên Chúa.

Vân Ki – BTT

 

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button