Thư gửi các Sinh viên, Học sinh Công giáo Mùa Giáng Sinh

THƯ GỬI CÁC SINH VIÊN, HỌC SINH Công Giáo
DỊP LỄ GIÁNG SINH 2014

Các con thương mến,

Mỗi lần nghĩ đến các con, Cha lại thấy dâng trào trong lòng niềm hy vọng cho tương lai của Giáo Hội và Đất Nước. Vì thế, Cha muốn mượn lời của Thánh Phaolô để nói với các con rằng: “Cha hằng cảm tạ Thiên Chúa mỗi lần nhớ đến các con và Cha luôn vui sướng mỗi khi cầu nguyện cho các con” (x. Pl 1,3-4). Trong tâm tình yêu thương đó, Cha muốn gửi đến các con lời cầu chúc lễ Giáng Sinh: Nguyện xin Chúa Hài Nhi ban cho các con Ơn An Bình và Niềm Vui của những người có tâm hồn ngay thẳng, được Thiên Chúa yêu thương (x. Lc 2,14).

Hãy vui lên: Chúa Cứu Thế đã đến

Trong Thánh lễ Đêm Giáng Sinh, các con được nghe lời Thiên Thần Chúa nói với các mục đồng năm xưa: “Này tôi loan báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho anh em… Người là Đấng Kitô, là Đức Chúa” (Lc 2,10-11).

Lời loan báo của Thiên Thần Chúa, được công bố trong Phụng vụ, không phải chỉ là việc của một quá khứ xa xưa, nhưng là lời loan báo trong hiện tại. Vì thế, các con hãy đón nhận những lời này như những lời được Thiên Thần Chúa nói lần đầu tiên cho chính các con.

Các con hãy vui lên vì Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho các con. Lý do làm các con mất niềm vui và hạnh phúc có thể là hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, hoặc đau yếu bệnh tật hay lẻ loi, cô đơn. Nhưng lý do sâu xa nhất làm mất hạnh phúc là những tội lỗi, lầm lỡ, những thú vui, dục vọng làm cho tâm hồn bị trói buộc, chán chường và trống rỗng. Dù đang ở trong hoàn cảnh nào, các con hãy vui lên, vì Chúa đã đến. Ngài là Đấng Cứu Thế. Ngài đem an bình và niềm vui cho các con, cho dù hoàn cảnh sống bên ngoài có như thế nào.

Đứng trước những lỗi lầm và sức mạnh hấp dẫn của thú vui chóng qua, của dục vọng không ngay chính, người ta thường nhắm mắt làm ngơ và để cho mình bị lôi cuốn, hoặc đi tìm những lý lẽ để tự vệ và biện minh cho mình. Cả hai thái độ đó đều gây ra tâm trạng lo âu, trống rỗng và mệt mỏi. Nhưng, Thiên Chúa, Đấng Cứu Thế đã đến để giải thoát tâm hồn con người khỏi tội lỗi và sức mạnh của nó, để đem lại an vui cho lòng người. Thánh Gioan đã ghi lại lời Chúa Giêsu nói hai ngàn năm trước đây: “Tôi đến để họ được sống và được sống sung mãn hơn” (Ga 10,10). Hôm nay Chúa lập lại những lời đó cho chính các con: “Thầy đến, để các con được sống và được sống đầy tràn hơn”. Vậy, các con hãy chân thành và khiêm tốn nhìn nhận tội lỗi của mình để mở lòng đón nhận Chúa. Các con đừng sợ, cho dù đây không phải là thái độ được xã hội hôm nay cổ võ. Nếu các con chân thành và khiêm tốn đón nhận Chúa là Đấng Cứu Thế, các con sẽ được hưởng niềm vui của Ngài: niềm vui Thiên Đàng!

Hãy trao ban niềm vui cứu độ cho mọi người

Niềm vui cho các con cũng là niềm vui cho mọi người, cho cả nhân loại, vì Thiên Thần Chúa nói: “Này tôi loan báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay Đấng Cứu Thế đã sinh ra” (Lc 2,10-11). Đón nhận được tin mừng, các mục đồng đã hối hả đi tìm Chúa Hài Nhi và sau khi đã thấy Ngài, họ hớn hở ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa (x. Lc 2,16-20).

Chính các con là những mục đồng của thời đại hôm nay. Các con đã gặp được Chúa Cứu Thế. Các con hãy hân hoan thông truyền niềm vui cho những người chung quanh các con: những người thân yêu trong gia đình, các thầy cô và bạn học trong trường lớp, các bạn chung sống cùng nhà trọ, những người các con gặp gỡ trên đường phố. Bất cứ nơi nào và với ai, các con hãy tặng họ một nụ cười, phát xuất từ một tâm hồn tràn đầy hạnh phúc vì có Chúa. Người ta nói: “Giá một nụ cười rẻ hơn giá tiền điện, thế nhưng nụ cười lại tỏa sáng nhiều hơn hàng trǎm bóng đèn điện. Không ai giàu đến nỗi không cần một nụ cười và không ai nghèo đến độ không thể cho một nụ cười. Nụ cười tạo được hạnh phúc trong gia đình. Nụ cười là dấu hiệu của lòng nhân ái. Nụ cười làm cho kẻ nhọc nhằn tìm được sự thoải mái dễ chịu. Nụ cười đem lại sự can đảm cho người nản chí, hoang mang. Nếu có một lúc nào đó, bạn gặp một người không cho bạn được nụ cười như bạn mong muốn, thì bạn hãy quảng đại mà nở một nụ cười với người đó. Bởi vì không ai cần đến nụ cười cho bằng người không biết cười và không tặng cho người khác được một nụ cười.”

Lòng người hôm nay đang bị sức mạnh của sự dối trá, của lòng tham lam, ghen ghét và hận thù bao phủ. Nụ cười của các con sẽ giúp xua đuổi bóng tối trong lòng người, nếu các con đón nhận Chúa Cứu Thế vào lòng và cùng chung sức đem ánh sáng tình yêu của Chúa đến với mọi người. Các con đã nghe nói: “Thay vì nguyền rủa bóng tối, hãy thắp lên một tia sáng”. Các con hãy nuôi dưỡng tâm tình yêu thương trong lòng và bắt tay cùng nhau làm tăng thêm dấu hiệu của lòng nhân ái để làm cho tình yêu của Thiên Chúa chảy tràn lan khắp nơi, vào các hang cùng, ngõ hẻm của khu phố và tới những nơi sâu thẳm của lòng người.

Cuối cùng, Cha xin các con chuyển đến cha mẹ các con, đến quý thầy cô và các bạn, cả quý thầy cô và bạn hữu ngoài Công Giáo, của các con, lời chào thân ái và quý trọng của Cha, kèm với lời cầu chúc Ơn An Bình và Niềm Vui của Chúa Giáng Sinh.

Nguyện xin Chúa Hài Đồng ban cho các con muôn ơn lành và tình thương yêu của Ngài. Xin các con cũng cầu nguyện cho Cha nữa.

Với lòng quý mến, Cha thân ái chào tất cả các con.

Ngày 17 tháng 12 năm 2014

+ Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Phụ tá Gp Xuân Lộc
Chủ tịch Ủy Ban Giáo dục Công Giáo

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button