Suy niệm thứ Bảy Tuần Thánh: Tình Mẫu Tử

Suốt cả chặng đường Thập giá của Chúa Giêsu cho đến lúc trút hơi thở cuối cùng luôn có một hình bóng bên cạnh, đó chính là Đức Maria – Mẹ Người.

Có thể Mẹ không nổi bật giữa đám đông ngày ấy, hoặc không được nhấn mạnh nhiều trong Cuộc Thương Khó của Con mình. Tuy nhiên, Mẹ đã bước trọn con đường lên Núi Sọ cùng với Con mình cho đến giây phút cuối cùng.

Khi tưởng tượng khung cảnh Đức Maria chứng kiến từng giây, từng phút Con mình đi đến cái chết, có lẽ nhiều người trong chúng ta không ngừng đặt câu hỏi: Tại sao Mẹ đã làm được như thế?

Làm sao Mẹ có thể cam lòng nhìn thấy Con mình bị đánh đập, chửi bới và bị đóng đinh cho đến chết đau đớn trên cây thập giá.

Làm sao Mẹ vẫn có thể bước theo để chứng kiến những tiếng kêu than đau đớn, những giọt máu của Con mình nhỏ xuống trên cả chặng đường dài bởi vác thập giá nặng, cùng với những đòn roi thấu tận xương.

Làm sao Mẹ vẫn vững vàng dang rộng đôi tay yếu mền của người phụ nữ để đón nhận tấm thân tả tơi, đẫm máu của Con mình khi được hạ xuống từ cây thập giá.

Thật thế, chỉ có tình mẫu tử mới hiểu hết được điều đó. Đó là tình thương của mẹ dành cho con. Sức mạnh của tình mẫu tử đã giữ Mẹ đứng vững được như thế. Tình mẫu tử quả thật là thiêng liêng!

Nhờ Máu Thánh của Chúa Giêsu đổ ra trên cây Thập giá, mỗi chúng ta cũng được diễm phúc gọi Đức Maria là Mẹ. Nơi chân Thập giá, ngang qua thánh Gioan, Chúa Giêsu đã trao phó chúng ta cho Mẹ. Và cũng chính lúc đó, Chúa Giêsu đã gửi gắm Mẹ cho mỗi một người chúng ta.

Chúa Giêsu đã muốn san sẻ tình mẫu tử thiêng liêng cho ta. Ngài biết chúng ta cần Mẹ trên con đường thập giá trần gian này. Ngài biết chúng ta cần Mẹ trên hành trình Đức tin đầy sóng gió hôm nay. Ngài biết Mẹ là điểm tựa vững chắc là bến đỗ bình an giữa những nổi trôi của phận người.

Nhưng, mỗi chúng ta đã và đang đáp trả tình mẫu tử thiêng liêng đó như thế nào? Hay bấy lâu nay chúng ta lãng quên Mẹ trong cuộc đời mình?

Hôm nay, mỗi chúng ta được mời gọi nhìn lại tình mẫu tử của ta với Mẹ Maria. Sống tình mẫu tử với Mẹ tức là năng chạy đến với Mẹ qua lời cầu nguyện, qua tràng chuỗi Mân côi và hơn hết đó là noi gương Mẹ trong đời sống Đức tin của mình.

Hãy học nơi Mẹ lời thưa “Xin vâng”. Cuộc đời Mẹ đã gói trọn trong hai chữ “Xin vâng”. Đó là lời thưa xin vâng của một lòng tin kiên vững vào lời mời gọi của Thiên Chúa. Đó là lời thưa xin vâng của một niềm phó thác tuyệt đối chương trình của Ngài trên cuộc đời Mẹ. Thật vậy, Mẹ đã đáp lời xin vâng để trao trọn vẹn cả cuộc đời Mẹ trong tay Chúa.

Thứ Bảy Tuần Thánh, chúng ta được mời gọi trở về với tình mẫu tử với Mẹ. Hãy đến bên Mẹ và hâm nóng tình con thảo trong khung cảnh ảm đạm này. Cùng Mẹ đợi chờ trong tin tưởng và phó thác, cùng Mẹ cầu nguyện trong kiên nhẫn và hy vọng. Để rồi cùng với Mẹ ta đón chờ giây phút Chúa Giêsu – Con Mẹ sống lại trong niềm vui và hân hoan.

J.B Lê Đình Nam

Source
Dòng Tên

SVCG TGPHN

Chú ý: Thông tin đăng tải trên website được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau. Các bạn hãy chỉ lấy nó để tham khảo và ứng dụng vào bản thân. Hiện tượng bị lừa đảo do quá mê tín xảy ra rất nhiều nên các bạn hãy cẩn thận. Chúc các bạn may mắn hạnh phúc và bình an trong cuộc sống!

Leave a Reply

Back to top button