fbpx
Trang chủ / Các Nhóm / SVCG Hà Nam / Nhóm Sinh viên Công giáo Hà Nam tròn 21 tuổi
Nhóm Sinh viên Công giáo Hà Nam tròn 21 tuổi

Nhóm Sinh viên Công giáo Hà Nam tròn 21 tuổi

Trải qua 21 năm (1997-2018) thành lập, Nhóm Sinh viên Công giáo Hà Nam luôn tự hào gìn giữ và phát triển truyền thống quý báu của các thế hệ đi trước.

Trong hai ngày 13-14/10 vừa qua, tại Giáo xứ Trung Kỳ – TGP Hà Nội (xã Nhân Tiến, huyện Lý Nhân, Hà Nam), Nhóm Sinh viên Công giáo Hà Nam đã tổ chức nhiều chương trình thú vị để chào mừng Lễ Truyền thống lần thứ XXI với chủ đề “Hãy học cùng Thầy” Mt 11, 29.

Ngày 13/10: Về nhà và yêu thương

Công tác đón tiếp diễn ra lúc 14h thứ 7 ngày 13/10, tuy nhiên đã có rất nhiều tham dự viên có mặt tại Giáo xứ Trung Kỳ trước đó khiến nơi đây trở nên rộn ràng, náo nhiệt hơn rất nhiều. Ngay sau khi công tác tiếp đón các quý Cha, quý nam nữ tu sĩ, quý ân nhân nhân, khách mời, các anh chị cựu sinh viên, các bạn sinh viên, giới trẻ…hoàn thành, đến khoảng 15h, tại khuôn viên giáo xứ, chương trình giao lưu sinh hoạt đã diễn ra rất vui nhộn, ý nghĩa.

Các bạn tham gia được chia thành những đội chơi, với những màu áo khác nhau: xanh, vàng, cam, đỏ…để cùng trải nghiệm, gắn kết với nhau nhiều hơn. Kết thúc phần trò chơi theo đội, các thành viên giao lưu với nhau, sau đó nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chương trình đặc biệt vào buổi tối.

Lúc 19h30, tại khu vực trước sân khấu, tất cả mọi người đã có mặt để chuẩn bị thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, vui nhộn, sáng tạo,…nhưng cũng không kém phần xúc động, ý nghĩa.

Đúng 20h, trong không khí háo hức của các bạn sinh viên, giới trẻ, Cha xứ Giuse Tạ Xuân Hoà đã khai mạc chương trình đêm hoan ca mừng Lễ Truyền thống Nhóm Sinh viên Công giáo Hà Nam lần thứ XXI.

Ngay sau phần khai mạc, rất nhiều tiết mục đặc sắc lần lượt được phô diễn, thể hiện cho mọi người được thưởng thức. Với sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng về nội dung cũng như trang phục, các tiết mục đã cho khán giả và quý cộng đoàn trải qua nhiều cảm xúc khác lạ. Các cử điệu thân thuộc, các vũ điệu hiện đại mang đến cảm xúc vui nhộn, trẻ trung thì những bài hát nhẹ nhàng mang đến “nốt trầm” sâu lắng; những tiết mục kịch, hoạt cảnh lại đưa cảm xúc sâu sắc, suy tư nhiều hơn.

Ngoài các tiết mục của các Khu trong Nhóm và của Nhóm, các bạn giới trẻ chính xứ Trung Kỳ cũng như khách mời cũng tham gia nhiệt tình; đặc biệt, tiết mục múa bóng được kết hợp bởi ánh sáng và âm nhạc, tạo hình khiến ai nấy đều trầm trồ,…

Tại đêm hoan ca, rất nhiều hội đoàn đã có mặt để chúc mừng và chia vui với Nhóm Sinh viên Công giáo Hà Nam. Trong đó, có thể kể đến Hội Sinh viên Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội, Cựu Sinh viên Công giáo Hà Nam, Giới trẻ giáo xứ Trung Kỳ, Giới trẻ Giáo xứ Chuyên Mỹ,…

Phần cầu nguyện cuối cùng mang đến những phút sâu lắng, hồi tâm không riêng ngày Lễ Truyền thống này, nhưng cũng là dịp để các thành viên trong Nhóm ngồi nhìn lại mọi việc, xét lại đức tin Công giáo, nhiệt huyết phục vụ Nhóm và anh em, mối tương quan với gia đình, người thân, anh chị em trong Nhóm…cùng những lời tạ ơn, cầu xin, lời hứa cho sau này.

Nhóm Sinh viên Công giáo Hà Nam tròn 21 tuổi

Ngày 14/10: Học hiểu Thiên Chúa và Thánh lễ Tạ ơn

Đúng 8h Chúa Nhật XXVIII Thường niên B (ngày thứ 2 Lễ Truyền thống), tại sân trước nhà thờ, trong cái nắng chói chang của mùa thu, cuộc thi “Rung chuông vàng” học hỏi Kinh Thánh, giáo lý và Truyền thống Nhóm SVCG Hà Nam đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo sinh viên, cựu sinh viên và giới trẻ.

Trải qua hàng loạt câu hỏi từ dễ đến khó, từ hiểu biết bao quát đến chi tiết, sâu sắc, từ Kinh thánh, giáo lý, đến Truyền thống Nhóm, nhiều thí sinh vẫn trụ lại để tranh “rung chuông vàng”.

Ngay sau đó, các trò chơi mang tính giải trí, vận động dành riêng cho các anh chị cựu diễn ra. Nơi vùng quê yên bình, các trò chơi dân gian luôn cuốn hút mọi người bởi tính đoàn kết, hiểu ý nhau, phải kể đến trò đá bóng, nhảy dây, kéo co… Các phần thi và trò chơi đã tạo nên một sự gắn kết đặc biệt giữa các thành viên trong Nhóm, trong Hội cựu, giới trẻ và Nhóm với Cựu và giới trẻ địa phương.

Đúng 10h30, Thánh lễ Tạ ơn Sinh nhật Nhóm SVCG Hà Nam lần thứ XXI đã diễn ra. Tin Mừng theo thánh Mác-cô (Mc 10, 17-30) có chủ đề “Ngươi hãy đi bán tất cả gia tài rồi đến theo Ta” được Cha Giuse Tạ Xuân Hòa – Chính xứ Trung Kỳ công bố nhắc nhở cộng đoàn biết từ bỏ những thứ cản trở mỗi người đến với Nước Trời.

Cha Giuse mong ước: những thế hệ sinh viên của Nhóm sẽ biết từ bỏ, để học hỏi và trở thành là những linh mục, những tu sĩ xây dựng giáo hội, xã hội.

Cha nhắc lại ý nghĩa tiết mục nhạc kịch đêm hôm trước: “Như vở kịch đêm hôm qua các bạn trình diễn, một tân cô sinh viên ngơ ngác lên học Đại học và gặp những cám dỗ, ban đầu thì còn có những phản ứng chống lại yếu ớt, nhưng về sau thì bị buông xuôi và theo sự cám dỗ đó”.

Ngài nhắc nhở, nhiều bạn trẻ như vậy, rời xa gia đình đi lên thành phố để rồi đánh mất bản thân, đánh mất gia đình và đặc biệt đánh mất Thiên Chúa. Vì vậy, đừng dại khờ, đừng đánh đổi bản thân để lấy trần gian, mau qua chóng hết.

Rất may, nước Mỹ đang có một Tổng thống rất tuyệt vời – đó là ông Donald Trump, vì ông có một đức tin rất mạnh vào Thiên Chúa. Ông nói rằng: Tất cả những nhà lãnh đạo của Mỹ, Quốc hội Mỹ hằng ngày hằng cầu nguyện để Thiên Chúa soi sáng, hướng dẫn cho mình biết việc mà Chúa muốn làm.

Ông Donald Trump nói rằng: tôi đã gặp rất nhiều người thành công về mặt vật chất, và tôi nói với các bạn với tư cách là người thành công về mặt vật chất, nhưng tôi thấy nhiều người trong số họ không hạnh phúc, và ngược lại, nhiều người có cuộc sống vật chất bình thường, nhưng về mặt tâm linh, tư tưởng thì thật sự hạnh phúc. Nên mỗi người chúng ta cần biết từ bỏ và lựa chọn những gì quan trọng, sâu sắc nhất.

Lễ Truyền thống Nhóm Sinh viên Công giáo Hà Nam lần thứ XXI diễn ra rất thành công trong tình yêu Thiên Chúa. Một lễ Truyền thống mang đến nhiều ơn thiêng, nhiều màu sắc cảm xúc, gắn kết mọi người, cơ hội để yêu thương, liên đới với nhau trong gia đình Công giáo.

Chắc chắn rằng Lễ Truyền thống lần thứ XXII hứa hẹn những điều mới mẻ, tràn đầy hồng ân Thiên Chúa hơn nữa!

Ngọn Nến – BTT SVCG Hà Nam

Facebook Comments

Về Ngọn Nến

Có thể bạn quan tâm?

Chương trình Thiện nguyện 2018 của Nhóm SVCG Hà Nam: “Tình Yêu Đức Kitô Thúc Bách Tôi” (2cr 5, 14)

Chương trình Thiện nguyện 2018 của Nhóm SVCG Hà Nam: “Tình Yêu Đức Kitô Thúc Bách Tôi” (2cr 5, 14)

HỘI SVCG TGP HÀ NỘI         SVCG HÀ NAM   “Tình Yêu Đức Kitô Thúc …

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: